รีวิว จอเกมมิ่ง HUAWEI MateView GT จอโค้ง 34 นิ้ว คมชัดแบบ 3K

รีวิว HUAWEI MateView GT

วันนี้ เรามารีวิว HUAWEI MateView GT จอมอนิเตอร์เกมมิ่งเครื่องแรกจากหัวเว่ย ซึ่งเป็นจอโค้งขนาด 34 นิ้วและความละเอียดหน้าจอถึง 3K ที่มาพร้อมอัตรารีเฟรชเรทสูงสุดที่ 165 Hz และลำโพงระบบเสียงสเตริโอแบบ Sound Bar ที่มีการควบคุมการทำงานแบบสัมผัส ที่พร้อมตอบสนองการเล่นเกมอย่างเต็มอารมณ์ โดยการใช้งานจริงตลอด 2 สัปดาห์โดยทีมงานครอบครัวเล่นเกม ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้น มาติดตามในบทความนี้กันดูครับ

ความประทับใจแรก

ความรู้สึกอย่างแรกเลยก็คือ กล่องใหญ่มากกก ใหญ่จนสงสัยเลยว่าข้างในมันเป็นยังไงกันนะ พอแกะกล่องกล่องดู ถึงพบว่า ด้วยความเป็นจอโค้งขนาด 34 นิ้ว บวกกับขาตั้งที่มีลำโพง Sound Bar ติดตั้งมาให้ในตัว ทำให้แพ็คเกจถึงต้องแน่นหนาขนาดนี้ ก็โอเคดีนะครับ ดูแข็งแรงปลอดภัย

การประกอบใช้งานไม่ยุ่งยากเลย (จัดว่าง่ายเลยล่ะ) เพียงแค่เสียบตัวขาตั้ง เข้ากับจอ ต่อสายไฟสาย ต่อสาย HDMI หรือ สาย DP เข้ากับคอมพิวเตอร์ ปิ๊ง! ก็ใช้งานได้ทันที เรียกได้ว่า ง่าย สะดวก มากเลยครับ

รีวิว HUAWEI MateView GT

ส่วนอุปกรณ์ที่แถมมาให้

  • จอโค้งขนาด 34 นิ้ว
  • ขาตั้ง พร้อมลำโพงคู่ 5 W ในแบบ Sound Bar (ติดตั้งในตัว)
  • อะแดปเตอร์+สายไฟ
  • สาย USB C to USB C
  • สาย USB A to USB C
  • สาย Display Port (DP) 1.4 (แต่ไม่ได้แถมสาย HDMI มาให้ในกล่องนะครับ)
  • คู่มือ+ใบรับประกัน

สเปคโดยรวม

HUAWEI Mateview GT เป็นจอมอนิเตอร์เกมมิ่ง VA รูปแบบโค้ง (ความโค้ง 1500R) ขนาด 34 นิ้ว อัตราส่วนภาพ 21:9 ความละเอียด 3440×1440 รีเฟรชเรทสูงสุดอยู่ที่ 165 Hz ค่ามาตรฐานช่องว่างสี sRGB 100% รองรับ HDR พร้อมโหมดถนอมสายตา

ขาตั้งมาพร้อมลำโพงคู่ 5W แบบติดตั้งภายในรูปแบบ Sound Bar พร้อมรองรับการปรับเสียงด้วยระบบสัมผัส (อันนี้ล้ำสุด ชอบ) และไฟแสดงสถานะบนลำโพงที่สามารถปรับได้แต่ง (ล้ำไปอี๊กกก) ตัวขาตั้งและฐาน วัสดุเป็นโลหะ มีความแข็งแรงมาก สามารถปรับระดับความสูง และก้ม-เงยหน้าจอได้

ยังไม่พอ HUAWEI Mateview GT ตัวนี้มีไมค์ติดตั้งในตัวด้วยอีกนะ เรียกได้ว่า ในจอมอนิเตอร์ตัวเดียวมีครบทุกการใช้งานที่จำเป็นเลยทีเดียว วางบนโต๊ะทำงานหล่อๆ ได้เลย

รีวิว HUAWEI MateView GT

การใช้งาน : เล่นเกม

ด้วยความที่เป็นจอมอนิเตอร์เกมมิ่งอัตราส่วน 21:9 ขนาด 34 นิ้ว ที่มีความละเอียด 3440×1440 px ทำให้เราได้มุมมองการเล่นเกมที่กว้างกว่าปกติ ยิ่งถ้าเล่นเกมที่ต้องใช้ความได้เปรียบทางด้านมุมมองการเล่นก็สบายเลยล่ะครับ อย่างเกม PUBG บน PC ที่รองรับขนาดของหน้าจอรุ่นนี้ เราก็สามารถปรับความละเอียดของเกมอยู่ที่ 3440×1440 px และค่ารีเฟรชเรทได้สูงสุดเลย
(หากเชื่อมต่อสายสัญญาณผ่านพอร์ต HDMI 2.0 ค่ารีเฟรชเรทสูงสุดจะอยู่ที่ 100 Hz แนะนำให้ใช้พอร์ต DP หร่ือ USB-C จะได้ค่ารีเฟรชที่ดีกว่า)

เมื่อลองเล่นเกม PUBG บนจอ HUAWEI Mateview GT แล้ว ก็รู้สึกว่า มันทำให้สัมผัสในการเล่นดีขึ้นพอสมควรเลย ทั้งการเห็นศัตรู ไอเท็ม และทางหนีทีไล่ภายในเกม ที่ปกติแล้วเราจะเห็นมันลิบๆ หรือไม่ก็วิ่งผ่านแบบไม่รู้ตัว มาคราวนี้เห็นครบทั้งซ้ายและขวาเลย คือ ด้วยความเป็นจอโค้ง 34 นิ้ว มันเลยเพิ่มส่วนที่สามารถมองเห็นได้เพิ่มขึ้นมาอีก (ได้เปรียบขนาดนี้ แต่จะเล่นแพ้ชนะ ก็ขึ้นอยู่ทักษะเฉพาะตัวของผู้เล่นด้วยนะ อิอิ)

ไม่เพียงแต่ความได้เปรียบด้านมุมมอง จอ HUAWEI Mateview GT ยังมีลูกเล่นสำหรับเกมเมอร์อีกอย่าง นั่นก็คือ การปรับระดับความสว่าง หรือชื่อเมนู Dark Field Control (ในเมนูของจอ) ที่ทำให้ผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมแนวผจญภัย สามารถมองหรือค้นหาไอเท็มที่ซ่อนในความมืดได้ดียิ่งขึ้น (เอามาปรับใช้กับเกมผี ลดความน่ากลัวได้ด้วยนะเออ)

รีวิว HUAWEI MateView GT

การใช้งาน : ทำงานและทั่วไป

นอกจากความสามารถในเรื่องของมุมมองการเล่นเกมที่กว้างขึ้นแล้ว จอ HUAWEI Mateview GT ก็ยังเหมาะที่จะนำมาใช้งานอื่นๆ ได้อีกเช่น ทำงาน วาดภาพ ตัดต่อวีดิโอ ให้ลูกเรียนออนไลน์ก็ยังได้ เพราะความกว้างของจอ ที่ทำให้เรามีพื้นที่การทำงานมากขึ้น จะใช้ฝั่งหนึ่งทำงาน อีกฝั่งหนึ่งนั่งดูยูทูปก็เต็มตาทั้งคู่ (ในภาพกำลังทำงานนะ โฮะๆๆ)

โดยอย่างของแอดที่ทำงานเกี่ยวกับการวาดภาพ และกราฟิคดีไซน์เป็นหลัก การแบ่งหน้าจอทำงานไปพร้อมๆ กัน นี่คือ สวรรค์ชัดๆ ไม่ต้องยืดๆ หุบๆ หน้าจออีกแล้ว เราสามารถเปิดหน้าจอซ้ายเป็นแบบที่จะวาด หน้าจอขวาใช้วาดงานได้พร้อมกันเลย แถมขนาดของแต่ละส่วนก็มีความกว้างคมชัดมากพอในการทำงานอีกด้วย

ส่วนสายตัดต่อวีดิโอก็หายห่วง ได้เห็นไทม์ไลน์วีดิโอยาวสะใจ ด้วยความกว้างยาวของหน้าจอทำให้งานด้านการตัดวีดิโอง่าย สะดวกขึ้นเยอะเลยล่ะครับ

รีวิว HUAWEI MateView GT

เสียง/ไมค์ติดตั้งในตัว

เรื่องของเสียงจากลำโพง Sound Bar ถือว่า ใช้ได้งานได้ดี แยกซ้ายขวาได้ตรง แม้ว่าจะไม่ได้มีเสียงเบสหนักแน่นอะไรมากนัก
แต่ก็นับว่า สะดวกที่ทำให้บนโต๊ะทำงาน ไม่ต้องมีลำโพง หรือสายลำโพงมาเกะกะ ส่วนที่แอดชอบก็คือ การปรับระดับเสียงแบบสัมผัส (รูดปี๊ดๆ) ดูล้ำมากจริงๆ แถมใช้งานสะดวกมากด้วย จะเพิ่ม-ลดเสียง ก็รูดไปมาได้เลย (แถมปรับแต่งไฟได้ด้วยนะ)

เรื่องของไมค์แบบติดตั้งภายใน ส่วนของการรับเสียงพอใช้ได้ ไม่ว่าจะใช้เรียนออนไลน์ หรือประชุม แต่ถ้าใครจะใช้พูดในการสตรีมเกม หรือพอดแคสต์ แนะนำให้ใช้ไมค์แยกเฉพาะน่าจะเหมาะกว่าครับ

สรุปโดยรวม

จอมอนิเตอร์เกมมิ่ง HUAWEI Mateview GT เป็นจอที่ใช้งานได้หลากหลาย นอกจากจะได้มุมมองการเล่นเกมที่กว้างมากขึ้น ช่วยเพิ่มโอกาสในการเล่นที่ดี ส่วนเรื่องของเสียงจากลำโพง SoundBar รวมถึงความแข็งแรงของวัสดุและงานประกอบ ก็ทำออกมาได้ดีน่าใช้งาน เพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองหาซื้อได้กันดูนะครับ หรือติดตามรายละเอียดที่ลิงค์ด้านล่างนี้นะครับ
consumer.huawei.com/
HUAWEI Mateview GT : ราคา 17,990 บาท

อ่านบทความรีวิวอื่นๆ

รีวิว BenQ TK700STi โปรเจคเตอร์เกมมิ่ง 4K HDR จะเล่นเกม หรือดูหนัง ก็สนุกสะใจ

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

%d bloggers like this: