รีวิวเกม Ratchet and Clank : Rift Apart (PS5) การผจญภัยทะลุมิติแสนสนุก

รีวิว Ratchet and Clank : Rift Apart

การกลับมาอีกครั้งของ Ratchet และ Clank ที่ครั้งนี้ พวกเขาจะพาเราทุกคนออกผจญภัยทะลุมิติไปเจอเรื่องราวใหม่ๆ ที่แสนตื่นตาตื่นใจกันอีกครั้ง มาติดตามรายละเอียดได้ในรีวิว Ratchet and Clank : Rift Apart ฉบับนี้กันครับ

  • ทีมงานได้ทดสอบเล่นเกมนี้จนได้รับถ้วยแพลตตินั่ม ในความยากระดับ Normal (Rebel Agent) ก่อนเริ่มจัดทำรีวิว โดยเราจะไม่สปอยล์เนื้อเรื่องส่วนสำคัญ เพื่อประโยชน์ผู้อ่านทุกท่าน
  • ขอขอบคุณ PlayStation สำหรับโค้ดเกมสำหรับการรีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ

เนื้อเรื่องย่อ

หลังการปกป้องจักรวาลของ Ratchet และ Clank ครั้งล่าสุด ผู้คนต่างพากันจัดงานสรรเสริญและยกย่องให้พวกเขาทั้งคู่ในฐานะซุปเปอร์ฮีโร่ แต่ระหว่างงานเฉลิมฉลองดังกล่าว เจ้าวายร้าย Dr. Nefarious ได้บุกมาขโมยเครื่อง Dimensionator (เครื่องเคลื่อนย้ายทะลุมิติ) ที่ Clank เตรียมไว้ให้ Ratchet เพื่อออกตามหาครอบครัวและเผ่าพันธุ์ Lombax คนอื่นๆ

รีวิว Ratchet and Clank : Rift Apart

เมื่อเกิดเหตุวุ่นวายขึ้น และเกิดภาวะมิติแปรปรวน Ratchet และ Clank ได้ผลัดหลงกันไปคนละมิติ พวกเขาทั้งสองจึงต้องออกตามหากันให้เจอ และจัดการกับเหตุการณ์วุ่นวายนี้ให้ได้ โดยหารู้ไม่ว่า Rivet หนึ่งในเผ่าพันธุ์ Lombax ที่อยู่คนละมิติ ก็กำลังเข้ามาจัดการเรื่องนี้เช่นกัน

รีวิว Ratchet and Clank : Rift Apart

เกมเพลย์

เกม Ratchet and Clank : Rift Apart เป็นเกมแนว Action RPG ที่เน้นการโจมตีด้วยการยิงและการต่อสู้ในระยะประชิด โดยการบังคับควบคุมจะใช้ปุ่ม X กระโดด ปุ่ม O แดลชหลบ ปุ่มสามเหลี่ยม เปลี่ยนอาวุธ และปุ่มสี่เหลี่ยม โจมตีระยะใกล้ ส่วนปุ่มยิงจะใช้เป็นปุ่ม R2 ที่สามารถกดยิงแบบ 2 ระดับที่ให้ผลของอาวุธที่แตกต่างกัน โดยจะมี Haptic Feedback ของ DualSense PS5 ทำให้มีแรงต้านในการกดยิงปืนแต่ละชนิดที่แตกต่างกัน อีกทั้งยังมีฟังค์ชั่นแรงสั่นของ Adaptive Triggers ตลอดทั้งเกม ทำให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับการเล่นได้มากกว่าภาคก่อนๆ

รีวิว Ratchet and Clank : Rift Apart

รูปแบบการเล่นโดยรวมจะคล้ายภาคก่อน แต่จะมีการเพิ่มเติมในส่วนของการใช้เทคนิคของอาวุธ การขี่สิ่งมีชีวิตทั้งแบบซิ่งบนบกและอากาศ และทักษะการเล่นใหม่ๆ ประกอบกับการทะลุมิติมาใช้ในการเล่นผสมผสานกัน ซึ่งเราจะต้องใช้ความสามารถและการกดปุ่มที่รวดเร็วพอสมควร และด้วยความรวดเร็วของเกมเพลย์เกมนี้ คุณต้องเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นให้ดีๆ (เตือนแล้วนะ ^^)

นอกจากนั้น ยังมีการเก็บสะสมน็อตเพื่อใช้ในการอัพเกรดอาวุธ รวมถึงการเก็บน็อตสีทองเพื่อนำมาปรับแต่งรายละเอียดเล็กน้อยๆ ในเกมได้ เช่น การปรับรูปร่างของอาวุธระยะประชิด การปรับหัวตัวละครให้โตขึ้น หรือแม้แต่การปรับใช้กระสุนไม่จำกัด

ศัตรูของเกมนี้ จะมีหลากหลายประเภทและสายพันธุ์ ตั้งแต่หุ่นยนต์ เครื่องจักร ไปจนถึงสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ การใช้อาวุธให้เหมาะกับศัตรูแต่ละประเภทก็จะช่วยให้เราเล่นได้ง่ายขึ้น แต่ก็น่าเสียดายตรงที่ศัตรูแต่ละตัว จะไม่มีจุดอ่อนเฉพาะ ไม่ว่าเราจะยิงโดนตรงไหน ก็สามารถทำ Damage ได้ไม่แตกต่างกัน

คุณภาพกราฟิค

เกม Ratchet and Clank : Rift Apart นี้ เราสามารถเลือกปรับคุณภาพกราฟิคได้ ดังนี้

  • โหมด Fidelity : ความละเอียด 4K / VFX / Ray-Tracing / 30 fps (ค่าตั้งต้น)
  • โหมด Performance RT : ลดความละเอียดลง / VFX / Ray-Tracing / 60 fps
  • โหมด Performance : ลดความละเอียดลง / 60 fps

โดยเราสามารถเลือกได้ตามใจชอบว่า จะเน้นภาพสวยคม 4K หรือเน้นเฟรมเรทเพื่อการเล่นที่ลื่นไหล ทั้งนี้ ทีมงานได้เลือกเล่นในโหมด Performance RT ภาพที่ได้ก็ยังสวยสดงดงาม และยังเล่นได้ไหลลื่นดีตลอดทั้งเกม เราเลยขอแนะนำโหมดนี้กับเพื่อนๆ ครับ

เสียงและดนตรีประกอบ

สำหรับผู้ที่ซื้อชุด Digital Deluxe จะมี Soundtrack และ Concept Art แถมมาให้ด้วย ซึ่งฟังได้เพลินๆ ครับ และเมื่อกล่าวถึงเรื่องของเสียง เกม Ratchet and Clank : Rift Apart สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นเลยก็คือ เสียงประกอบที่ออกผ่านลำโพงคอนโทรลเลอร์ DualSense ซึ่งทำหน้าที่ได้ดีมาก ไม่ว่าจะเสียงภายในเกมทั่วๆ ไปแล้ว ทั้งเสียงรอบข้าง เสียงเวลาต่อสู้ หรือแม้แต่เสียงองค์ประกอบในฉาก ยังมีเสียงของอาวุธแต่ละชนิดที่แตกต่างกันด้วย ดังนั้น เรื่องเสียงและดนตรีประกอบของเกมนี้ ทำหน้าที่ได้ดีมาก

สรุปโดยรวม

สำหรับคนที่มีเครื่อง PS5 ไว้ในครอบครอง (หรือในอนาคต) ขอแนะนำเกม Ratchet and Clank : Rift Apart เป็นอีกหนึ่งเกมที่ควรซื้อมาลองเล่นกันดูครับ ทั้งคุณภาพกราฟิค เกมเพลย์ที่สนุกสนาน รวมถึงประสบการณ์แปลกใหม่ที่ได้จากการเล่นเกมนี้ผ่านคอนโทรลเลอร์ DualSense ที่จัดเต็มครบทุกฟังค์ชั่น คุ้มค่าแน่นอนครับ (หรือถ้ารอจังหวะกดตอนลดราคาในอนาคตก็ได้ครับ เล่นเถอะ เกมนี้ดีจริง)

เกมนี้เป็นเกมที่นับว่าเก็บถ้วยแพลตได้ไม่ยาก สามารถเก็บได้ (เกือบ) ครบในการเล่นรอบเดียวอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถเลือกเล่นที่ความยากระดับใดก็ได้ตามแต่ละผู้เล่น สายเก็บถ้วยแพลตน่าจะชื่นชอบ

รีวิว Ratchet and Clank : Rift Apart

ส่วนสายโหดที่คิดว่า เกมนี้อาจเหมาะสำหรับเด็ก อาจคิดผิดได้นะครับ ถ้าลองโหมดยาก หรือยากสุด เพราะเกมนี้จัดหนักเอาเรื่องน้องๆ เกม Returnal เลยล่ะครับ เรียกได้ว่า เล่นได้ทุกเพศทุกวัยทุกสายเกมเมอร์จริงๆ ครับ

สำหรับเรื่องของบั๊คของเกมนี้ ช่วงแรกๆ มีพบเจอบ่อยๆ นะครับ ทั้งอาการตกฉากเพราะโหลดไม่ทัน หรือหนักสุดถึงขั้นเด้งหลุดจากเกมเลยก็มี แต่หลังจากอัพเดตแพทช์แก้ไขมา อาการบั๊คหลายๆ อย่างก็ดีขึ้น เชื่อว่า อีกสักระยะคงแก้ไขได้ครบ ไม่น่ามีปัญหาให้กังวลในเรื่องนี้ครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม : playstation.com/ratchet-and-clank-rift-apart/

คะแนนรีวิวจากครอบครับครัวเล่นเกม : 9/10

เป็นเกมที่คนมี PS5 ควรซื้อเก็บไว้ลองเล่นกันดูครับ รับรองไม่ผิดหวัง

อ่านบทความรีวิวอื่นๆ

รีวิวเกม Returnal (PS5) สกิลต้องเทพ ขยันเล่นต้องสุด

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

%d bloggers like this: