รีวิว BenQ TK700STi โปรเจคเตอร์เกมมิ่ง 4K HDR จะเล่นเกม หรือดูหนัง ก็สนุกสะใจ

โปรเจคเตอร์ 4K

ก่อนอื่นขอขอบคุณทาง BenQ ประเทศไทยที่ได้ส่งโปรเจคเตอร์ 4K HDR รุ่น TK700STi ซึ่งเป็นโปรเจคเตอร์สำหรับการเล่นเกมและชมภาพยนตร์ที่มีความคมชัดระดับ 4K มาให้พวกเราได้รีวิวทดสอบการใช้งานกันแบบจุใจ ถ้าใครที่เป็นคอเกมและคอหนังไม่ควรพลาด มาติดตามอ่านรายละเอียดได้จากบทความรีวิวฉบับนี้กันเลยครับ

เมื่อพูดถึงเครื่องโปรเจคเตอร์ส่วนใหญ่แล้ว เรามักนึกถึงในเรื่องของการรับชมความบันเทิง เช่น ดูหนัง ฟังเพลง แต่ในปัจจุบัน BenQ ได้พัฒนาโปรเจคเตอร์ BenQ TK700STi ออกมาสู่ตลาด เพื่อเจาะตลาดกลุ่มเกมเมอร์ที่มีความชื่นชอบในการเล่นเกมแบบเต็มอรรถรส ไม่ว่าจะภาพและเสียงที่สมบูรณ์แบบ และตอบสนองต่อการเล่นที่ฉับไว

โปรเจคเตอร์ BenQ TK700STi สามารถแสดงภาพที่ความละเอียดระดับ 4K UHD (3840×2160 พิกเซล) หรือ 8.3 ล้านพิกเซล และให้ภาพที่มีความใหญ่ได้ถึง 100 นิ้ว ในระยะห่างจากตัวเครื่องเพียง 6.5 ฟุตเท่านั้น จึงทำให้สามารถนำไปใช้งานได้ในพื้นที่จำกัดอย่างคอนโดมิเนียม หอพักหรือห้องนอน ห้องนั่งเล่นส่วนตัวได้

ลักษณะภายนอก

โปรเจคเตอร์ 4K
โปรเจคเตอร์ 4K

ตัวเครื่อง

โปรเจคเตอร์ BenQ TK700STi มาพร้อมกับบอดี้สีขาวตัดสีเทา ด้านหน้ามีเลนส์ฉายภาพ และช่องรับสัญญาณรีโมทคอนโทรล ด้านบนตัวเครื่องมีปุ่มคำสั่งใช้งานต่างๆ รวมถึงปุ่มปรับโฟกัสและปรับซูม ส่วนด้านข้างเป็นช่องระบายอากาศ และลำโพง 5W ติดตั้งในตัว

โปรเจคเตอร์ 4K
โปรเจคเตอร์ 4K

ด้านหลังเครื่องมีช่องเชื่อมต่อ HDMI 2.0 จำนวน 2 ช่อง, พอร์ต RS-232, ช่องต่อสัญญาณเสียง (ออก) และช่องเชื่อมต่อ USB Type-A จำนวนอย่างละ 1 ช่อง โดยด้านล่างจะมีช่องเสียบสายไฟ และกล่องเชื่อมต่อ Dongle Android TV (QS01 HDMI Media Streaming) ส่วนรูน็อตสำหรับแขวนเพดาน อยู่ใต้ฐานเครื่อง

โปรเจคเตอร์ 4K

รีโมทคอนโทรล

วัสดุพลาสติกสีขาว ปุ่มกดเป็นวัสดุยางสีดำ ใช้ถ่านขนาด AAA จำนวน 2 ก้อน (แถมพร้อมมาให้ในกล่อง) โดยในการใช้งานครั้งแรก ต้องกดปุ่ม OK ค้างไว้ 5 วินาที เพื่อเชื่อมต่อสัญญาณตัวรีโมทคอนโทรลกับตัวเครื่องโปรเจคเตอร์เข้าไว้ด้วยกัน

การใช้งานเริ่มต้น

ในการใช้งานครั้งแรก แนะนำให้เสียบตัว Dongle Android TV (QS01 HDMI Media Streaming – อุปกรณ์เสริมที่มาพร้อมในกล่อง) เข้ากับตัวเครื่องให้เรียบร้อย เพื่อให้เราสามารถใช้ความสามารถของ Google ผ่านระบบ Android ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จากนั้นให้เราตั้งค่าผ่านการเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือ Android หรือสามารถเลือกการตั้งค่าผ่านการล็อคอินเข้าระบบ Google บนเว็บไซต์ในกรณีเป็นโทรศัพท์มือถือระบบอื่น

โปรเจคเตอร์ 4K

หลังการตั้งค่าเสร็จสิ้น เราก็สามารถใช้งานโปรเจคเตอร์ BenQ TK700STi ได้ทันที โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะรับชมความบันเทิงผ่านแอพพลิเคชั่นที่มีมาให้ในตัวเครื่อง หรือเลือกติดตั้งเพิ่มเติมในภายหลัง หรือจะเชื่อมต่อเครื่องเกมคอนโซล คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์มีเดียสตรีมมิ่งอื่นๆ ผ่านช่องเชื่อมต่อ HDMI

โปรเจคเตอร์ 4K

การใช้งานเล่นเกม

โปรเจคเตอร์ BenQ TK700STi เป็นโปรเจคเตอร์ที่ถูกพัฒนามาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ เพราะนอกจากจะสามารถแสดงภาพที่ความละเอียดระดับ 4K UHD (3840×2160 พิกเซล) และเทคโนโลยี HDR ที่จะให้ความแตกต่างของความดำมืดและความสว่างที่ชัดเจน โปรเจคเตอร์ตัวนี้ยังมีคุณสมบัติที่เหมาะสำหรับเกมเมอร์ นั่นก็คือ ค่า Input Lag ที่ต่ำถึง 16 ms (มิลลิวินาที) บนความละเอียดระดับ 4K หรือถ้าต้องการเน้นความเร็วเมื่อปรับภาพเป็น FHD ก็จะสามารถรันได้ถึง 240 Hz ด้วยอัตราการตอบสนอง 4 ms (มิลลิวินาที)

ค่า Input Lag ที่กล่าวมานี้ หมายถึง ค่าความล่าช้าของการนำเข้าข้อมูล ยิ่งค่าต่ำมากเท่าไหร่ยิ่งเป็นผลดีสำหรับการเล่นเกม ยกตัวอย่างเช่น การที่ผู้เล่นกดปุ่ม เพื่อให้ตัวละครในเกมโจมตี การแสดงผลบนหน้าจอ ควรจะรวดเร็วพอที่ตอบสนองได้ทันท่วงทีกับการกดปุ่ม ซึ่งนั่นจะทำให้ผลลัพธ์บนจอภาพกับทักษะการเล่นของผู้เล่นมีค่าที่ใกล้เคียงกันมากที่สุด (ค่า Input Lag ที่เหมาะสมสำหรับการเล่นเกมที่ดีควรอยู่ที่ 0-20 ms)

โดยในการทดสอบเล่นเกม ทีมงานได้ทำการทดสอบเล่นเกมด้วยเครื่องเกม PlayStation 5 ด้วยเกมที่หลากหลายประเภท อาทิ Demon’s Souls, Returnal, Resident Evil : Village และ FIFA  เพื่อตรวจสอบการแสดงผลภาพและค่า Input Lag รวมถึงโหมดเกมต่างๆ ที่มีมาให้ในโปรเจคเตอร์ BenQ TK700STi ซึ่งผลที่ได้ก็น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเราแทบไม่รู้สึกถึงความหน่วง หรือการตอบสนองที่ล่าช้าแต่อย่างใด การกดปุ่มเพื่อโจมตี บล็อค หลบหลีก เป็นไปตามความรวดเร็วของเกม อย่างเกม Returnal ที่มีเกมเพลย์ที่ค่อนข้างรวดเร็ว แต่เราก็สามารถโต้ตอบได้ดั่งใจคิด เรียกได้ว่า BenQ เขาออกแบบจุดนี้มาได้ดีจริงๆ

โหมดการเล่นเกม

ในการเล่นเกม เราขอแนะนำให้เลือกโหมดการแสดงผลภาพให้เหมาะสมกับเกมที่เรากำลังเล่น โดยการกดปุ่มตั้งค่าโปรเจคเตอร์ที่รีโมทคอนโทรล แล้วเลือกดังนี้ ภาพ >  การตั้งค่าเกม > โหมดเกม > เลื่อนไปที่โหมดที่ต้องการ (มีให้เลือก 3 โหมด ได้แก่ FPS, RPG และ SPG)

โหมด FPS

เหมาะสำหรับเกมแนว Shooting ต่างๆ ที่ใช้ความรวดเร็วในการเล่น โหมดนี้จะปรับภาพให้มีการตอบสนองที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น มุ่งเน้นที่ผลลัพธ์ของการเล่นที่ดีเยี่ยม แต่จะมีการลดความละเอียดของภาพลงไป หากต้องการเล่นเกมที่มีความไหลลื่น คล่องตัว เลือกโหมดนี้เลยครับ รับรองไม่ผิดหวัง

โหมด RPG

เหมาะสำหรับเกมที่มีภาพและบรรยากาศที่สวยงาม ซึ่งจะได้ทั้งการเล่นที่ดีและเต็มอิ่มไปกับการชื่นชมฉากและการออกแบบ โหมดนี้จะเพิ่มความสว่างและความคมชัดที่มากขึ้น ทำให้ภาพดูสบายตาและสวยสดงดงามขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

โหมด SPG

เหมาะสำหรับเกมแนวกีฬา โดยโหมดนี้จะเพิ่มความสว่างใส ทำให้ภาพของเกมที่เราเล่นสมจริงมากยิ่งขึ้น หากใครที่เป็นแฟนเกมกีฬาประเภทฟุตบอล FIFA หรือ PES ด้วยแล้ว จะชอบโหมดภาพนี้มาก เพราะโหมดนี้จะทำให้เกมที่เราเล่นอยู่ แทบจะเหมือนดูภาพของจริงเลย

การดูหนังและใช้งานทั่วไป

สำหรับการดูหนัง หรือรับชมความบันเทิงต่างๆ ผ่านโปรเจคเตอร์ BenQ TK700STi สามารถทำได้หลายวิธี ได้แก่

1. รับชมความบันเทิงผ่านแอพพลิเคชั่นภายในเครื่อง โดยเราสามารถเลือกติดตั้งและรับชมได้ทันที ถือว่ามีความสะดวกค่อนข้างมาก แต่อาจจะมีแอพพลิเคชั่นไม่ครบตามความต้องการ

2. รับชมความบันเทิงผ่านเครื่องเกมคอนโซลอย่าง PlayStation 5 โดยเชื่อมต่อผ่าน HDMI ซึ่งก็เป็นวิธีที่สะดวก เพราะสามารถเลือกเล่นเกม หรือดูหนัง ดู Youtube ได้ในคราวเดียว

3. รับชมความบันเทิงผ่านอุปกรณ์มีเดียสตรีมมิ่งอย่าง Apple TV หรือกล่องแอนดรอยด์ต่างๆ เชื่อมต่อผ่าน HDMI

4. รับชมความบันเทิงผ่านสตรีมมิ่งแบบไร้สายจากโทรศัพท์มือถือ

ระบบเสียงที่ติดตั้งมาให้ในตัว

อย่างที่กล่าวมาในตอนต้นว่า โปรเจคเตอร์ BenQ TK700STi มีลำโพง 5W ติดตั้งมาให้ในตัว แม้จะเป็นลำโพงขนาดเล็ก แต่เรื่องของกำลังเสียงในการใช้งานจริงถือว่า ดีเกินคาด เพราะสามารถใช้ทดแทนเสียงลำโพงติดตั้งภายนอกได้เลย สำหรับการเล่นเกม หรือรับชมความบันเทิงต่างๆ ก็ถือว่า เพียงพอต่อการใช้งาน เสียงหนักแน่น มีพลัง ย่านเสียงกลาง ต่ำ สูงมาครบ หากเป็นห้องขนาดไม่ใหญ่มาก ใช้งานเป็นตัวหลักได้เลยครับ

โปรเจคเตอร์ 4K

สรุปเกี่ยวกับโปรเจคเตอร์เกมมิ่ง BenQ TK700STi

โปรเจคเตอร์ BenQ TK700STi นับว่าเป็นอีกหนึ่งสินค้าจากทาง BenQ ที่ทำให้ทีมงานครอบครัวเล่นเกมชื่นชอบกันได้มากขนาดนี้ เพราะนอกจากจะทำให้การเล่นเกมดูมีมิติและสีสันที่แตกต่างจากการเล่นเกมบนจอทีวี 4K ทั่วไปแล้ว ประสบการณ์จากการเล่นเกมก็ไม่ได้ขาดตกบกพร่อง หนำซ้ำยังทำให้การเล่นเกมบางอย่าง สมบูรณ์แบบมากขึ้นไปอีก นับว่าเป็นการเติมเต็มให้กับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมได้อย่างแท้จริง นอกจากนั้นยังใช้ในการดูหนัง และรับชมความบันเทิงอื่นๆ ผ่านอุปกรณ์มีเดียสตรีมมิ่ง และระบบแอนดรอยด์ทีวีได้เหมือนกับการรับชมในโรงภาพยนตร์  เรียกได้ว่า เป็นโปรเจคเตอร์ที่ครบครันทั้งการเล่นเกม และการดูหนังที่สนุก มันส์ สะใจได้ในเครื่องเดียว

หมายเหตุ : จอภาพที่ใช้ในการรีวิว ไม่ได้รวมอยู่ในกล่องหรืออุปกรณ์เสริม

ติดตามรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ : https://benqurl.biz/3uYCLJQ
ราคาสินค้า : 54,900 บาท
ประกันตัวเครื่อง : 3 ปี 
ประกันหลอดฉาย : 12 เดือน / 1000 ชั่วโมง หรืออย่างใดอย่างหนึ่งที่ครบกำหนดก่อน

รีวิวที่เกี่ยวข้อง

รีวิว : โปรเจคเตอร์พกพา BenQ รุ่น GS2 ความบันเทิงทุกที่ทุกเวลา

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

%d bloggers like this: