รีวิวเกม Returnal (PS5) สกิลต้องเทพ ขยันเล่นต้องสุด

เกม Returnal เกมเอ็กซ์คลูซีฟเกมแรกบนเครื่อง PlayStation 5 (PS5) ที่เปิดตัวด้วยภาพของการผจญภัยในต่างดาวของสาวใหญ่นามว่า “เซลีน” ก่อนที่ Housemarque บริษัทผู้พัฒนาจะค่อยๆ เผยว่า เกมดังกล่าวนี้ ผู้เล่นจะได้รับประสบการณ์แห่งการเรียนรู้จากการเล่นอย่างแท้จริง ซึ่งขณะที่เกมยังไม่ออกวางจำหน่าย บรรดาผู้เล่นต่างจับจ้องว่า ในวันที่ 30 เมษายน 2564 ที่เกม Returnal นี้จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เกมนี้จะนำเสนอออกมาในรูปแบบใดกันแน่ จะสมราคาคุยไว้หรือเปล่า งานนี้ทีมงานครอบครัวเล่นเกมเลยไม่พลาดที่จะมาเก็บเกี่ยวความรู้สึกในการเล่นตลอด 50 ช.ม. มาให้เพื่อนๆ ได้ติดตามในรีวิวนี้กันครับ

ขอขอบคุณ PlayStation ประเทศไทยสำหรับโค้ดเกมเพื่อการรีวิวในครั้งนี้

เข้าสู่วังวน (เนื้อเรื่อง)

เรื่องราวเริ่มต้นที่เหตุการณ์ยานอวกาศ Helios ประสบอุบัติเหตุลงจอดฉุกเฉินไปยังดาวเคราะห์ปริศนา Atropos โดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นเหตุให้ “เซลีน” (Selene) นักบินอวกาศของยานจำเป็นต้องออกปฏิบัติภารกิจค้นหาสัญญาณที่ใช้ชื่อโค๊ดเนมว่า White Shadow โดยลำพัง และที่ดาว Atropos แห่งนี้เองที่ทำให้เธอได้พบกับปริศนาแห่งความตาย และวัฏจักรการต่อสู้ที่ไร้จุดจบที่นัยยะบางอย่างเกี่ยวโยงกับเหตุการณ์ในปัจจุบันและอดีตอันมืดมิดของเซลีน

รีวิว Returnal

สู้เพื่อค้นพบ (เริ่มเล่น)

เพียงไม่กี่นาที ตัวเกมจะดึงให้ผู้เล่นเข้าสู่การปฐมบทของการเรียนรู้การเล่นอย่างรวดเร็ว ผู้เล่นต้องเข้าใจการควบคุมการบังคับพื้นฐานต่างๆ ให้ดี เพราะนั่นคือสิ่งเดียวที่จะทำให้คุณสามารถสู้เพื่อเอาชีวิตรอดได้นานและไกลที่สุด และไม่ว่าคุณจะทำได้ดีแค่ไหน แต่ถ้าคุณพลาดทุกอย่างคือจบ

ภายใต้เงื่อนไขเกมที่ฟังดูเหมือนง่ายแต่เล่นจริงกลับโหดสุดนี้เอง ที่ทำให้ผู้เล่นหลายต่อหลายคนถอดใจไม่กล้าเล่น แต่จากที่ทีมงานครอบครัวเล่นเกมได้เล่นไปใน 10 ช.ม.แรก เราพบว่าเกมนี้มีเคล็ดลับการเล่นหลากหลายอย่าง และเราสามารถเล่นเพื่อเอาชนะได้ ถ้าพยายามเรียนรู้และฝึกฝนมากพอ อีกทั้งเกมนี้มีการพึ่งพาโชคชะตา (หรือดวง หรืออะไรก็ตามที่แต่ละท่านเชื่อ) ที่จะทำให้การเล่นในแต่ละรอบผ่านพ้นไปได้ด้วยดีหรือยากลำบากสุดๆ ด้วยเช่นกัน

รีวิว Returnal

รอบแห่งความตาย (เกมเพลย์)

เกมนี้จะมีการเล่นเริ่มที่จุดยานอวกาศตก จากนั้นผู้เล่นจะต้องออกเดินทางเพื่อต่อสู้และค้นหาความจริงที่เกิดขึ้น โดยระหว่างเดินทาง เราจะไปยังพื้นที่ต่างๆ ผ่านการเปิดประตูทีละพื้นที่ ซึ่งในการเล่นแต่ละรอบ เส้นทางจะถูกสุ่มขึ้นมาทุกรอบๆ ซึ่งถ้าผู้เล่นที่มีความสามารถและทักษะการเล่นที่ดีพอ อาจสามารถเล่นชีวิตเดียวยาวรวดจนจบเกมได้ แม้ในทางปฏิบัติจะทำได้ยากมากๆ แต่เอาเป็นว่า ตัวเกมก็ไม่ปิดกั้น และเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ลองท้าทายกันดูได้

รีวิว Returnal

สำหรับผู้เล่นทั่วไป ในการเล่นแต่ละรอบ นอกจากเราจะต้องสู้กับเหล่าสัตว์ประหลาดต่างๆ แล้ว เราต้องเก็บไอเท็ม อัพค่าสกิลของชุด ไขปริศนา ฯลฯ เพื่อให้ตัวละครของเราแข็งแกร่งขึ้น และสามารถเดินทางไปจนถึงห้องบอสประจำแต่ละด่าน ซึ่งหากเราพิชิตบอสประจำด่านได้ก็จะสามารถเปิดเส้นทางไปยังพื้นที่ใหม่ต่อไปได้ แต่หากเราตายระหว่างการต่อสู้ไม่ว่าช่วงใดช่วงหนึ่งของเกม เราจะถูกย้อนกลับไปที่จุดที่ยานอวกาศตกที่เป็นจุดเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง และที่โหดร้ายที่สุดคือ ไอเท็มและอาวุธในรอบก่อนจะถูกรีเซ็ตใหม่ทั้งหมด

รอบแห่งความตายนี้ จะวนเวียนอยู่กับผู้เล่นมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับทักษะของผู้เล่นเป็นสำคัญ ดังนั้นทักษะที่เกิดจากการเล่นบ่อยๆ จะทำให้ผู้เล่นเข้าใจและมีโอกาสจะเอาชนะได้ในรอบต่อๆ ไป โดยปัจจัยที่จะมาช่วยเสริมในเรื่องนี้ก็คือ ไอเท็ม

รีวิว Returnal

ประเภทของไอเท็ม

Artifacts (สีน้ำเงิน) เป็นไอเท็มที่ส่งผลต่อตัวละครตลอดใน 1 รอบการเล่น (จนกว่าจะตาย) โดยเป็นไอเท็มที่สามารถเก็บติดตัวไว้ได้เลย ไม่ต้องใส่ช่องจัดเก็บ

Consumables (สีส้ม) เป็นไอเท็มฉุกเฉินที่ต้องอาศัยช่องจัดเก็บ และสามารถใช้ด้วยการกดปุ่ม L1 ซึ่งผลของไอเท็มจะอยู่ได้เพียงช่วงระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง หรือใช้ได้เพียงครั้งเดียว

Equipment เป็นไอเท็มที่สามารถเก็บได้ในตัวละครแบบถาวร โดยมากมักเป็นไอเท็มประเภท Key ต่างๆ ที่มีผลต่อเนื้อเรื่องในเกม

Integrity (สีเขียว) เป็นไอเท็มฟื้นฟูพลัง โดยจะมี 2 แบบ ได้แก่ แบบฟื้นฟูพลังทันที และแบบขยายช่องพลังสูงสุด (Rasin)

Malignant (สีม่วง) เป็นไอเท็มเสริมค่าพลังต่างๆ แต่จะมีผลข้างเคียงติดตามมาด้วย ดังนั้นก่อนการเก็บมาใช้งานต้องพิจารณาผลกระทบเรื่องนี้ให้ดี ทั้งนี้ เราสามารถแก้อาการผิดปกติที่เกิดขึ้นได้ด้วยการเล่นตามเงื่อนไขที่ไอเท็มกำหนด เช่น การกำจัดศัตรูด้วยอาวุธระยะสั้น 10 ตัว หรือการบังคับใช้ไอเท็มบางประเภท

Parasite (สีม่วง – ลักษณะคล้ายปลาหมึก) เป็นไอเท็มที่ยึดติดกับตัวละครเซลีน ช่วยเสริมค่าพลังต่างๆ ได้ แต่ในขณะเดียวกันก็มีผลกระทบจากการติดตั้งได้ ควรพิจารณาก่อนการติดตั้ง

Resource เป็นไอเท็มเสริมที่ช่วยในการเก็บไอเท็มได้ดียิ่งขึ้น อาทิ Ether (สำคัญมาก) Datacube Atropian Key

Suit Artifact เป็นไอเท็มเสริมให้กับชุดของเซลีน โดยมากเป็นการเพิ่มค่าโจมตี หรือป้องกันต่างๆ

รีวิว Returnal

โดยไอเท็มทั้งหมดนี้ สามารถหาได้ตามพื้นที่ต่างๆ หรืออีเว้นท์ที่เกมกำหนด ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อผู้เล่นมาก และไอเท็มบางประเภทสามารถหาแลกได้โดยการใช้ Obolites (สีทอง) ที่ดรอปจากการปราบศัตรู ดังนั้นแล้วการจะเล่นเกมนี้ให้ครบเครื่อง จำเป็นจะต้องสังหารศัตรูให้ได้มากๆ และเก็บไอเท็มที่เหมาะกับสไตล์การเล่นของเราไว้ให้ได้มากที่สุด

สัมผัสความหลอน (การบังคับควบคุม)

ด้วยความเป็นเกมเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะบน PS5 ทำให้ Returnal เป็นเกมที่ใช้คุณสมบัติการควบคุมบนคอนโทรลเลอร์ DualSense ได้แบบเต็มรูปแบบ ทั้งเสียงและการเคลื่อนไหวถูกถ่ายทอดผ่านคอนโทรลเลอร์ที่ทำให้ผู้เล่นได้สัมผัสความสมจริง ไม่ว่าจะเสียงฝนตก การสั่นจากประตู เสียงจากอาวุธปืน ฯลฯ

รีวิว Returnal

และที่พิเศษไม่เหมือนใครก็คือ การยิงปืนของเกมนี้ที่ใช้คุณสมบัติแรงต้านของ DualSense อย่าง Adaptive Triggers บนปุ่ม L2 ที่จะใช้การกดเบาเป็นการยิงปืนหลัก (ปืนเบา) และกดให้สุดปุ่มเป็นการยิงปืนเสริม (ปืนหนัก) ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นต้องใช้การปรับเปลี่ยนการกดปุ่มอย่างรวดเร็วท่ามกลางศัตรูที่รายล้อม

หลอกหลอนในห้วงอวกาศ (เสียง/ดนตรีประกอบ)

ดนตรีประกอบเกม Returnal ประพันธ์โดย Bobby Krlic ผู้เคยฝากผลงานจากภาพยนตร์สยองแหวกแนวเรื่อง Midsommar (ถ้าใครเคยดูจะสังเกตว่า ทั้งเกม ทั้งหนัง มีบรรยากาศความสยองที่ย้อนแย้งคล้ายๆ กันอยู่) ดนตรีประกอบของ Returnal จะให้ความรู้สึกชวนขนหัวลุก และแฝงไปด้วยบรรยากาศที่ชวนให้หวาดระแวงและไม่ไว้ใจในสถานการณ์รอบข้างตลอดเวลา

Returnal

คะแนนรีวิว : 9/10
เป็นเกมยากที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ควรลองเล่นสักครั้ง

ความเห็นครอบครัวเล่นเกม :
Returnal เป็นเกมที่อาจไม่เหมาะสำหรับทุกคน แต่ถ้าคุณสามารถผ่านช่วงแรกของเกมไปได้แล้ว จะรู้ว่า เกมนี้ดีงาม และมีความท้าทายมากเพียงใด ดังนั้น หากใครที่มีเครื่อง PS5 ไว้ในครอบครองแล้ว เกมนี้เป็นเกมหนึ่งที่คุณควรมีไว้ในคอลเลคชั่น และโดยส่วนตัวของผู้เขียน นอกจากจะชื่นชอบเกมการเล่นที่รวดเร็วที่ต้องอาศัยทักษะ การตัดสินใจ และการเรียนรู้จากการเล่นเกมแล้ว เกมนี้ยังมีระบบเสียงและดนตรีประกอบที่ดีเยี่ยมอยู่ด้วย คู่ควรแก่การเป็นเกมเฉพาะบน PS5 ครับ

(10 พ.ค. 64) ช่วงที่เราทำรีวิวฉบับนี้ เป็น Patch 1.3.6 ยังอาจมีข้อผิดพลาดที่เกิดจากบั้คอยู่บ้าง เพื่อนๆ สามารถติดตามการอัพเดตแพทช์ต่างๆ จากผู้พัฒนาเกมได้ทาง twitter.com/Housemarque

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว Demon’s Souls (PS5) เกมยากที่ไม่ควรเล่นจบแค่รอบเดียว
รีวิวเกม Resident Evil : Village การต่อสู้ครั้งใหม่ของอีธาน วินเทอร์ส

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

%d bloggers like this: