รีวิว Demon’s Souls (PS5) เกมยากที่ไม่ควรเล่นจบแค่รอบเดียว

คิดว่าคงมีเพื่อนๆ หลายคน คงได้เคยสัมผัสกับเกม Demon’s Souls หรืออย่างน้อยก็คงเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับเกมนี้กันมาบ้างไม่มากก็น้อย นอกจากจะเป็นเกมต้นฉบับของเกมที่เราเรียกกันว่าเกมตระกูลโซล (Soul) ที่มีความยากในการเล่นระดับโหดหินแล้ว เกมนี้ยังมีแนวทางการนำเสนอที่มีเสน่ห์ชวนค้นหาจนแฟนเกมกล่าวขานจนนำไปสู่การนำมารีเมคใหม่ในเครื่องเกม Next-Gen อย่าง PlayStation 5 (PS5) ในปี 2020

รีวิว Demon's Souls

หลังจากที่ผม (แอดมิน GJ) ได้ลองเล่นเกมนี้ครั้งแรก ในฐานะผู้เล่นหน้าใหม่ที่ไม่เคยเล่นเกมแนวนี้ หรือตัวเกมต้นฉบับมาก่อน รู้สึกว่า เกม Demon’s Souls ฉบับรีเมคนี้ มีความยากและโหดอยู่พอสมควร (หัวร้อนในบางครั้ง) แต่ถึงกระนั้นตัวเกมเองก็ยังมีความน่าประทับใจและดึงดูดให้ผมพยายามเล่นต่อไปได้อีกเรื่อยๆ เมื่อคิดได้เช่นนั้น ผมจึงได้เริ่มทำการเล่นใหม่อีกหลายต่อหลายครั้ง เพื่อทำถ้วยแพลตินัม (Platinum Trophy) ของเกมนี้ให้ได้ ด้วยความตั้งใจว่า เมื่อทำสำเร็จเมื่อไหร่ ผมจะได้ทำบทสรุปและรีวิวเกม Demon’s Souls นี้ด้วยความเข้าใจอย่างครบถ้วนให้แก่เพื่อนๆ ที่ได้มาอ่านได้มากที่สุด (แต่เอาเข้าจริง ก็ยังมีเรื่องราวให้เล่นอีกเพียบหลังทำถ้วยแพลตนะครับ)

สรุปแนวทางการทำ Platinum Trophy เกม Demon’s Souls (PS5) แบบเข้าใจง่าย

เนื้อเรื่อง Demon’s Souls

เรื่องราวเล่าถึงที่มาของ “โซล” (Soul) หรือ “วิญญาณ” ที่กำเนิดมาพร้อมกับมนุษย์ โซลทำให้เกิดสติปัญญา การที่มนุษย์มีสติปัญญาได้ เพราะมีโซลอยู่ ดังนั้นแล้ว ทั้งสองสิ่งเป็นเสมือนของที่เกิดมาควบคู่กัน ต่อมาได้มีหมอกหนาทึบเข้าปกคลุมอาณาจักรโบเลทาเรีย อาณาจักรที่มีความรุ่งเรืองสูงสุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งหมอกดังกล่าวได้มาพร้อมกับเหล่าปีศาจกลืนวิญญาณ ที่ทำให้ผู้ที่ถูกดูดกลืนวิญญาณ หรือ โซล ไปแล้วนั้น คลุ้มคลั่ง ขาดสติ และออกอาละวาดไปทั่วทั้งอาณาจักร จนเกิดการล้มตายของผู้คนจำนวนมาก

รีวิว Demon's Souls

ท่ามกลางความวุ่นวายที่เกิดขึ้น หนึ่งในอัศวินเขี้ยวแฝด “วาลลาร์แฟกซ์” แห่งอาณาจักรโบเลทาเรีย ได้หนีรอดจากหมอกหนาทึบ และออกไปแจ้งให้โลกภายนอกได้รับรู้ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในโบเลทาเรีย ซึ่งทำให้บรรดาเหล่าผู้กล้าจากทั่วสารทิศพยายามบุกเข้ามาในอาณาจักรโบเลทาเรีย และคุณคือหนึ่งในอัศวินผู้กล้าหนึ่งในความหวังของมวลมนุษยชาติคนนั้น

การเล่นและการปรับค่าต่างๆ ภายในเกม

เกม Demon’s Souls เป็นเกมที่ผู้เล่นสามารถสร้างตัวละครได้ว่า จะให้เป็นหน้าตาแบบไหน และมีสกิลความสามารถพื้นฐานเป็นอย่างไร ซึ่งถือว่าเป็นเสน่ห์ของเกมแนวนี้เลยก็ว่าได้ เพราะผู้เล่นจะเลือกได้ว่า ตัวเองถนัดเล่นโดยใช้อาวุธแนวไหน จะโจมตีระยะสั้นด้วยมีดหรือดาบ โจมตีระยะไกลด้วยหอกหรือทวน หรือหากจะเลือกใช้เวทมนตร์เป็นอาวุธหลักก็ยังได้

นอกจากนั้นแล้ว ในเรื่องของการปรับแต่งตัวละคร ยังมีเรื่องของการแบกรับน้ำหนักอาวุธ และชุดเกราะด้วย ชุดเกราะที่มีค่าป้องกันดีๆ จะมีน้ำหนักมาก เคลื่อนไหวลำบาก ส่วนอาวุธใหญ่จะโจมตีช้ากว่าอาวุธขนาดเล็ก เป็นต้น

รีวิว Demon's Souls

โดยเกมนี้ จะใช้ “โซล” แทนค่าเงินในการอัพเกรดสกิล ซื้อไอเท็ม และทุกๆ อย่างในเกม ซึ่งโซลจะหาได้จากการปราบศัตรู ปราบบอส แต่ในการอัพเกรดสกิลค่าโซลจะปรับขึ้นในทุกๆ ครั้ง ทำให้ค่าโซลจะเฟ้อมาก ดังนั้นแล้ว ผู้เล่นมือใหม่จึงควรศึกษาให้ดีก่อนว่า ควรอัพสกิลไปในทิศทางไหน จึงจะดีกับตัวเรามากที่สุด

ซึ่งการเล่นโดยรวมของเกม Demon’s Souls นั้น ค่อนข้างเข้าใจง่าย คือ บุกด่าน ปราบศัตรู ปราบบอสแต่ละฉากไปเรื่อยๆ ก็สามารถเล่นจบได้ เพียงแต่ขั้นตอนในการเล่นต้องมีลำดับอยู่พอสมควร แต่ถึงกระนั้นตัวเกมก็ให้อิสระกับผู้เล่นมากพอที่จะเล่นยังไงก็ได้ แค่ขอให้ผ่านด่าน

เอกลักษณ์ที่แตกต่างอีกอย่างของเกมนี้ก็คือ เมื่อถึงจุดหนึ่ง ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นฉากไหนก่อนก็ได้ โดยเกมจะแบ่งดินแดนออกไป 5 ดินแดน และสามารถเลือกเข้าไปยังดินแดนต่างๆ ผ่านทางประตูวาร์ป หรือที่เรียกว่า “ศิลาหลัก” ทั้ง 5 อันได้แก่

  • Archstone of the Covetous King
  • Archstone of the Digger King
  • Archstone of the Tower Queen
  • Archstone of the Shadowmen
  • Archstone of the Chieftain

โดยในแต่ละศิลา จะมีบอสประจำอยู่ศิลาละ 3-4 ตัว ซึ่งผู้เล่นจะต้องปราบให้ครบทั้งหมด ถึงจะสามารถเดินทางเข้าสู่ฉากจบได้

รีวิว Demon's Souls

ชะตากรรมที่ขึ้นอยู่กับวิธีการเล่น

เกม Demon’s Souls มีแนวทางการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งก็คือ การเลือกเล่นแบบ “ดี” หรือ “ร้าย” กล่าวคือ การที่ผู้เล่นเลือกทำภารกิจบางอย่างเพื่อช่วยเหลือตัวละคร NPC เมื่อทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ตัวละครของเราจะได้รับค่า White และในทางตรงกันข้าม หากผู้เล่นเลือกสังหาร NPC
ตัวละครเราก็จะได้ค่า Black โดยเมื่อค่า W/B ของตัวละครเราอยู่ในขั้น Pure White หรือ Pure Black จะทำให้เกิดภารกิจหรือเหตุการณ์เฉพาะของค่านั้นขึ้นมา ซึ่งส่งผลต่อการทำภารกิจรับไอเท็มต่างๆ ในครบ (เหมาะสำหรับผู้เล่นทำถ้วยแพลต)

แม้แต่ในโลกของอาณาจักรต่างๆ ทั้ง 5 อาณาจักร ก็มีผล W/B ด้วยเช่นกัน โดยผลที่เกิดจาก Pure White หรือ Pure Black จะส่งผลต่อการเล่นนั่นก็คือ ศัตรูในโลก Pure White จะมีค่าพลังที่น้อยกว่า ปราบง่ายกว่า แต่ก็ได้ค่าโซลที่น้อยลงด้วยเช่นกัน ส่วนโลกของ Pure Black ศัตรูจะแกร่งกว่า จำนวนมากกว่า แต่เมื่อปราบได้เราจะได้จำนวนโซลมากขึ้น

รีวิว Demon's Souls

ผู้เล่นทั่วไป อาจจะแค่ระวังไม่ให้โลกและตัวละครที่เราเล่นอยู่ อยู่ในทิศทางใดทิศทางหนึ่งมากไป แต่ถ้าเพื่อนๆ ต้องการที่จะเก็บภารกิจเพื่อให้ได้ไอเท็มสำคัญบางอย่างที่มีเฉพาะในโลกนั้นๆ จำเป็นจะต้องเล่นแบบปรับโลก Pure White หรือ Pure Black ตามจุดประสงค์การเล่นกันไป

ความน่าสนใจ

สำหรับเกม Demon’s Souls ฉบับรีเมคใน PS5 นี้ นอกจากจะมีการพัฒนาในเรื่องของงานภาพ และเสียงให้มีความสมบูรณ์ตามรูปแบบเกมสมัยใหม่แล้ว ทีมงาน Bluepoint Games ทีมผู้พัฒนาเกม Demon’s Souls เวอร์ชั่นนี้ ยังมีการปรับตัวเกมให้เข้ากับคุณลักษณะของ PS5 ได้อย่างลงตัว ทั้งการสั่น แรงต้าน และเสียงจากลำโพง DualSense ของ PS5 จะทำให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึงความสะใจเวลาฟาดฟันศัตรูได้อย่างเต็มที่

รีวิว Demon's Souls

ดังนั้น ไม่ว่าเพื่อนๆ จะเคยเล่น หรือไม่เคยเล่นเกม Demon’s Souls เวอร์ชั่นเดิม ถ้าได้มาลองเล่นเกมเวอร์ชั่นรีเมคตัวนี้ รับรองว่า จะสนุกสะใจอย่างที่คาดไม่ถึงแน่นอน

สรุปรีวิว Demon’s Souls

ด้วยความที่เกม Demon’s Souls เป็นเกมที่มีความยากในการเล่น ผู้เล่นหลายคนอาจมองข้ามไป แต่ด้วยในตัวเกมฉบับรีเมคนี้ มีการพัฒนางานภาพและเสียง รวมถึงการปรับการเล่นให้สมดุลมากขึ้น ทำให้เกิดความสนุกในการเล่นมากขึ้น และส่วนของความยากก็เป็นความยากที่มันแฟร์กับผู้เล่นมากพอ เลยทำให้เกมนี้มีคุณค่าและความน่าสนใจ เพื่อนๆ คนไหนยังไม่เคยลอง ต้องลองกันดูสักครั้งแล้วล่ะครับ แล้วจะรู้ว่า ความท้าทายแบบสมบูรณ์แบบเช่นนี้ มันน่าสนุกขนาดไหน

รีวิว Demon's Souls

ความเห็นจากทีมงานครอบครัวเล่นเกม
“…เกมมีความท้าทายมาก มองภายนอกอาจจะคิดว่า เป็นเกมที่ยากเกิน ไม่น่าเล่นไหว แต่เชื่อเถอะครับว่า ทุกคนสามารถเล่นได้ ถ้าเปิดใจ และลองพยายามดูสักตั้ง แล้วจะรู้ว่าเกมนี้มีดีกว่าคำว่าเกมยาก…”

คะแนนรีวิว : 9/10

(ขออนุญาตหักคะแนนในส่วนของการบังคับเล่นระบบออนไลน์ในภารกิจถ้วยแพลตินัม ที่บังคับให้เราต้องไปเล่นสู้กับผู้เล่นอื่น ซึ่งผู้เล่นเกมนี้ส่วนมากระดับเลเวลสูงๆ ทั้งนั้น มือใหม่เพิ่งเล่นจะทำถ้วยนี้ยากมากๆ หรือไม่ก็ต้องจังหวะดี หรือมีเพื่อนช่วย ถึงจะทำได้)

สั่งซื้อเกม Demon’s Souls : store.playstation.com

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

สรุปแนวทางการทำ Platinum Trophy เกม Demon’s Souls (PS5) แบบเข้าใจง่าย

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

%d bloggers like this: