สรุปแนวทางการทำ Platinum Trophy เกม Demon’s Souls (PS5) แบบเข้าใจง่าย

Demon's Souls

หลังจากนั่งหลังขดหลังแข็งมากว่า 2 เดือน ตอนนี้พวกเราทีมงานครอบครัวเล่นเกมก็สามารถทำถ้วยแพลตินัมเกม Demon’s Souls (PS5) ได้สำเร็จแล้ว เราจึงมาเริ่มทยอยทำคอนเทนต์ต่างๆ เกี่ยวกับเกมนี้ทั้งรีวิว เกร็ดความรู้ และสรุปในสไตล์ของเรากันนะครับ (แน่นนอนว่า ช้ากว่าเพจและเว็บไซต์อื่นๆ หลายปีแสง 555)

สำหรับบทความนี้ เราจะมาพูดถึงในเรื่องของการทำถ้วยแพลตินัมของ Demon’s Souls ในแบบเข้าใจง่ายๆ กันก่อนนะครับ ก่อนอื่นก็คือ เราต้องเข้าใจกันก่อนว่า การทำถ้วยแพลต หรือ Platinum Trophy ของเกมนี้ มันค่อนข้างมีขั้นตอนที่ซ้ำซ้อน ซึ่งหากพลาดหรือข้ามไป อาจทำให้เราต้องเล่นใหม่ตั้งแต่ต้นเลย

ดังนั้น แนวทางที่ดีที่สุดเลยก็คือ การเล่นเพื่อเป้าหมายการทำถ้วยแพลตเลยตั้งแต่ต้น ซึ่งวิธีการนี้ จะง่ายกว่าการเล่นไปก่อนแล้วค่อยมาทำถ้วยแพลต เพราะลำดับและขั้นตอนการทำ เราจะได้พร้อมรับมือตั้งแต่แรก โดยก่อนจะเริ่มให้ยึดแนวทางดังต่อไปนี้เป็นสำคัญ

1. ห้ามใช้ร่างมนุษย์ตายในฉาก

สำหรับเพื่อนๆ ที่อาจจะยังไม่เคยสัมผัสกับเกม Demon’s Souls มาก่อน เราจะขออธิบายเรื่องร่างมนุษย์และร่างวิญญาณ (โซล) แบบง่ายๆ ก็คือ หลังจากเราปราบบอส หรือใช้ไอเท็ม Stone of Ephemeral Eyes ตัวผู้เล่นจะสามารถกลับร่างมนุษย์ได้ โดยจะได้รับค่า HP เต็ม (ปกติตอนเริ่มเกม ตัวเราจะมีค่า HP แค่ 50% เท่านั้น) ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้เราเล่นง่ายขึ้น แต่หากเราตายในร่างมนุษย์นี้ในฉากใดๆ ก็ตาม โลกก็ฉากนั้นก็จะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีดำ (Black World) ทีละนิด

Demon's Souls

ซึ่งในการเล่นทั่วไปแล้ว การทำโลกดำหรือโลกขาว จะส่งผลแค่ความยากของศัตรูและจำนวนของโซลที่ดรอปมาให้ แต่ในการเก็บถ้วยแพลตแล้ว มันจะทำให้เรายุ่งยากมากขึ้น วุ่นวายมากขึ้นเท่านั้นเอง ดังนั้น วิธีการที่ดีที่สุด ปลอดภัยที่สุด ก็คือ การใช้ร่างโซลลุยแต่ละฉากไป และเมื่อปราบบอสได้ แล้วกลับมาเป็นร่างมนุษย์ เราค่อยไปโดดบันไดในวิหาร The Nexus ให้กลายเป็นร่างโซลอีกที

2. ห้ามใช้โซลบอส

Soul (โซล) ของบอสแต่ละตัวที่เราปราบได้ สามารถนำไปใช้แลก Magic Miracle หรืออัพเกรดอาวุธได้ (หรือจะบีบแลกโซลไปซื้อของก็ยังได้) แต่ให้ระวังให้ดี เพราะในขั้นตอนการทำถ้วยแพลตนี้ โซลของบอสจะมีความสำคัญมากกก (ก. ไก่ ล้านตัว) เพราะเราจะต้องนำไปใช้ในการเก็บถ้วยสะสมต่างๆ แถมยังต้องวางแผนการใช้ให้ดีก่อนด้วย ดังนั้น ห้ามนำไช้เด็ดขาดจนกว่าจะแน่ใจว่าทำทุกอย่างครบแล้ว

3. เรียนรู้ขั้นตอนการอัพโหลดไฟล์เซฟเกมไว้บน Cloud ของ PlayStation Plus (PS+)

ขั้นตอนนี้เป็นเทคนิคที่สำคัญอย่างหนึ่งในการทำถ้วยแพลต เพราะหากไม่ใช้วิธีนี้แล้ว เพื่อนๆ อาจต้องเล่นเกมนี้วน 3-4 ครั้ง ขั้นตอนนี้จึงเสมือนการเซฟเพื่อให้เราใช้โซลของบอส มาทำตามเงื่อนไขอย่างหนึ่งให้ได้ก่อน พอได้ถ้วยเสร็จ แล้วค่อยดาวน์โหลดเซฟเก่ามาทับของเดิม แล้วเริ่มขั้นตอนการใช้โซลของบอส ทำเงื่อนไขอย่างต่อไป

ถามว่า ทำแบบนั้น เพราะอะไร? เหตุผลก็คือ การทำถ้วยแพลตประเภทสะสม Miracle Magic และแหวนให้ครบนั้น จำเป็นจะต้องใช้โซลของบอสแต่ละด่าน ซึ่งบางอย่างต้องใช้โซลแบบเดียวกันซ้ำถึง 2 ดวงด้วยกัน หากเราไม่ใช้วิธีเซฟทับไปทับมาแบบนี้ เราจะต้องเล่นอีกอย่างละ 1-2 รอบเลยทีเดียว เพื่อให้ครบตามเงื่อนไข (รู้ๆ อยู่ว่า เกมนี้ ไม่ใช่เดินไปทุบบอสกันง่ายๆ)

ส่วนขั้นตอนการสำรองไฟล์เซฟเกมไปยัง Cloud ของ PS+ ทำดังนี้ (สำหรับเพื่อนๆ ที่เป็นสมาชิกของ PlayStation Plus เท่านั้นนะครับ) : เข้าไปที่ > การตั้งค่า > ข้อมูลที่บันทึกไว้และการตั้งค่าเกม/แอป > ข้อมูลที่บันทึกไว้ (PS5) ที่จัดเก็บของคอนโซล > เลือกไฟล์เกมที่ต้องสำรอง แล้วกดอัพโหลด

สำหรับขั้นตอนการดาวน์โหลดข้อมูลไฟล์เซฟเกมกลับมายังตัวเครื่อง PS5 ทำดังนี้ : เข้าไปที่ > การตั้งค่า > ข้อมูลที่บันทึกไว้และการตั้งค่าเกม/แอป > ข้อมูลที่บันทึกไว้ (PS5) > ที่จัดเก็บระบบคลาวด์ > เลือกไฟล์เกมที่ต้องการดาวน์โหลด แล้วกดดาวน์โหลด

ข้อมูลเพิ่มเติม : ps5-ps-plus-cloud-storage

การทำเงื่อนไขถ้วยแพลตินัมเกม Demon’s Soul (PS5)

1. ปราบบอส และทำเงื่อนไขเกี่ยวกับบอสให้ครบตั้งแต่การเล่นรอบแรก

หลังจากเราเตรียมตัวเรียบร้อยแล้ว ในการเล่นเพื่อการทำถ้วยแพลตในรอบแรก ให้เราเล่นไปตามปกติ กล่าวคือ เล่นแต่ละด่านไปตามปกติ พยายามปราบบอสให้ได้ครบทุกตัว (โดยใช้ร่างโซลเท่านั้น) และที่สำคัญหากต้องการให้อะไรๆ ง่ายขึ้นสำหรับอนาคต ในบอสบางตัวจะมีเงื่อนไขการเอาชนะอยู่ด้วย หากเราทำสำเร็จทั้งเงื่อนไขและชัยชนะ เราก็จะได้ 2 ถ้วย พร้อมๆ กัน

แน่นอนว่า ผู้เล่นใหม่หลายคนอาจจะบ่นตรงจุดนี้ว่า แนะนำแบบนี้ยากไปหรือเปล่า? จากประสบการณ์ที่ลุยเกมนี้มาในฐานะที่เป็นผู้เล่นเกมตระกูลโซลแบบใหม่ถอดด้ามอย่างผู้เขียน บอกเลยว่า อดเปรี้ยวไว้กินหวานดีกว่าจริงๆ เพราะหากเราทำเงื่อนไขเกี่ยวกับบอสครบ ตั้งแต่การเล่นรอบแรก การเล่นในรอบที่ 2 ซึ่งจะเป็น New Game+ ตัวเกมจะอัพเลเวลความยากขึ้นแบบหัวร้อนเลยทีเดียว เราจะได้มีโอกาสเล่นที่อิสระมากขึ้น (ทำยังไงก็ได้ แค่ตีบอสให้ตาย)

ยกตัวอย่างเช่น บอสฉาก 1-2 ที่เป็น Tower Knight เงื่อนไขการเอาชนะมีอยู่ว่า ผู้เล่นต้องเอาชนะบอสฉากนี้ โดยไม่ฆ่าพลธนูแม้แต่คนเดียว ซึ่งถ้าเป็นการเล่นรอบแรก แม้จะยากแต่ก็ยังพอกัดฟันสู้ไหว แต่หากมาทำเงื่อนไขนี้ใน NG+ บอกเลยว่า นรกดีๆ นี่เอง

2. ไล่ทำเควสให้ครบ ทั้ง Pure White และ Pure Black World Tendency

ในการเล่นรอบแรก พยายามทำเควสตัวละครต่างๆ รวมถึงเควสที่เกี่ยวข้องกับการทำโลกขาว (White World Tendency) – โลกดำ (Black World Tendency) ให้ครบก่อน สำหรับเราจะแนะนำให้ทำโลกขาว แล้วค่อยเปลี่ยนไปโลกดำ เพราะจะเป็นการเล่นที่ต่อเนื่องมากกว่า

กล่าวคือ การทำโลกขาว หากเราเล่นตามเกมไปปกติ ปราบบอสต่างๆ ครบ โลกจะเป็นสีขาวล้วน (Pure White) ตามเนื้อเรื่องอยู่แล้ว (ย้ำ ห้ามตายในร่างมนุษย์ในโลกต่างๆ หรือไปบุกรุกผู้เล่นอื่นเด็ดขาด) จากนั้นเราก็หาเควสที่เกี่ยวข้องกับโลกขาวล้วนแล้วทำให้สำเร็จ เช่น ฉาก 5-1 ที่ต้องเก็บไอเท็มอาวุธ Istarelle หรืออย่างฉาก 5-2 ที่จะมีเควสปรากฎเฉพาะในโลกขาวล้วนเท่านั้น

Demon's Souls

เมื่อเควสโลกขาวล้วนสำเร็จ ทีนี้ก็มาทำเควสโลกดำล้วน (Pure Black) บ้าง วิธีการให้กลับเป็นโลกดำก็คือ ใช้ไอเท็ม Stone of Ephemeral Eyes เพื่อกลับมาเป็นร่างมนุษย์ จากนั้นก็ไปโดดเหวในโลกที่ต้องการให้เป็นโลกดำล้วน โดยในโลกดำล้วนนี้ ศัตรูจะเก่งขึ้นอีกระดับหนึ่ง (แต่น่าจะพอไหวกันทุกคน) เวลาทำเควสก็อย่าประมาทล่ะ

เควสของโลกดำล้วนก็จะเป็นประเภทปราบศัตรู Black Phantom ในที่ต่างๆ หรือการเก็บไอเท็มเฉพาะที่มีโลกดำล้วนเท่านั้น เช่น ไอเท็มแหวนที่มีฉาก 3-2 โลกดำล้วนเท่านั้น

3. อย่าลืมไปรับแหวนหรือเควส หากตัวละครเราเป็น Pure White หรือ Pure Black Character

นอกจากเกมนี้จะมีโลกขาวโลกดำแล้ว ตัวละครเราก็มีขาวล้วนหรือดำล้วนเหมือนกัน ตัวละครขาว-ดำ เกี่ยวข้องกับการเล่นก็คือ หากเราปราบเหล่าร้าย ไม่ทำร้ายคนบริสุทธิ์ (NPC) ไม่บุกรุกชาวบ้าน (ผู้เล่นอื่น) เราก็จะเป็นตัวละครขาวล้วน (Pure White) ส่วนถ้าใครทำตรงกันข้าม ก็จะเป็นตัวละครดำล้วน (Pure Black)

ทีนี้ มันก็จะมีรางวัลให้ในแต่ละแบบตัวละคร อย่างเช่น ตัวละครขาวล้วน จะสามารถไปรับแหวนหายากได้จาก The Monumental (อนุสรณ์ชน) หรือถ้าตัวละครดำล้วนก็จะมีเควสโหดๆ โผล่มาใน The Nexus เป็นต้น

Demon's Souls

4. สำรองไฟล์เซฟเกมก่อนดำเนินการใดๆ ที่สำคัญ

อย่างที่บอกไว้เมื่อตอนต้น บางภารกิจในการสะสม Miracle Magic และแหวนนั้น ควรหมั่นสำรองเซฟเอาไว้ เพราะว่า การดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ หากผิดพลาดไป นั่นหมายความว่า เราต้องเล่นใหม่หมด (โซลบอสที่ใช้ซ้ำบ่อยๆ ก็มักเป็นตัวท้ายๆ ซะด้วย) ดังนั้น กันไว้ดีกว่าแก้ เช็คข้อมูลให้ดีก่อนแล้วค่อยดำเนินการ

หลักการก็คือ ในการทำถ้วย Miracle Magic และแหวนนั้น ไม่สามารถทำได้ในการเล่นเพียงรอบเดียวอยู่แล้ว ดังนั้น เก็บโซลไว้จนกว่าจะเล่นรอบ 2 ครบ (ในรอบ 2 ฉาก 1-3 และ 1-4 ทำแค่เพียงให้ NPC ที่ชื่อ Ostrava และ Biorr กลับมา The Nexus ให้ได้ อันนี้สำคัญมาก)

เมื่อโซลบอสครบ ตัวละคร NPC อยู่ครับ ให้เราสำรองไฟล์เซฟ แล้วค่อยเริ่มดำเนินการตามเควสต่างๆ อย่างรอบคอบต่อไปครับ

5. ทำเควสตัวละคร NPC ให้กลับมาที่ The Nexus ให้ครบ (สำคัญมาก)

นอกจากโซลบอสจะสำคัญแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ ตัวละคร NPC ที่ผู้เล่นจะต้องไปทำตามเควสแล้ว เขา/เธอ จึงจะกลับมายังวิหาร The Nexus ให้เราทำให้ครบ โดยเฉพาะตัวละคร NPC ที่ชื่อ Ostrava เพราะตัวละครนี้สามารถตายได้ ถ้าเราไม่ช่วยเหลือเขา หรือหากเล่นไปฉากอื่น เขาจะย้ายไปโผล่ที่อื่นด้วยเช่นกัน (ตัวละครนี้ อ่อนหัดและดื้อมาก แต่ดันสำคัญสุดๆ)

อย่างฉาก 1-3 หลังจากเราเปิดประตูใหญ่ (ทางลัด) ได้ นายอัศวิน Ostrava จะโปโผล่จากไหนไม่รู้มาขอร้องให้เราช่วยเขา ซึ่งพี่แกก็ลากศัตรู Red Eyes ตามมาเพียบเลย เราก็ต้องรีบจัดการศัตรู เพื่อให้ Ostrava เดินได้สะดวกอีกครั้ง เป็นต้น

Demon's Souls

<<< คำเตือนสปอยล์ >>>
(ประสบการณ์ส่วนตัวผู้เขียน) เจ้า Ostrava เป็นตัวละครหนึ่งที่เราต้องเชือดทิ้งในเควส Pure Black Character ผมเคยพลาดเล่นยาวไปถึง 1-4 ซึ่งเป็นสถานที่ที่ Ostrava ต้องตายตามเนื้อเรื่องอยู่แล้ว ทำให้ผมพลาดเควสนั้นไปแบบงงๆ และต้องย้อนกลับมาเล่นใหม่อีก 1 รอบเต็ม เพื่อตามหาพ่อหนุ่ม Ostrava อีกครั้ง ดังนั้นรักเขาให้มากครับ เพราะไม่งั้นงานงอก 555

สรุปการทำถ้วยแพลตินัม Demon’s Souls แบบเข้าใจง่ายๆ

สรุปการทำ Platinum Trophy เกม Demon's Souls แบบเข้าใจง่ายๆ
คลิกที่รูปภาพ เพื่อดาวน์โหลดไฟล์ความละเอียดสูง

เอาล่ะครับ ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงข้อแนะนำเท่านั้นนะครับ หากเพื่อนๆ ที่มีสกิลการเล่นที่คล่องแคล่วดีแล้ว หรือต้องการความท้าทายในการเล่นอาจเลือกใช้วิธีอื่นๆ ก็ได้ เพราะเกมนี้ก็ให้อิสระในการเล่นค่อนข้างมาก ดังนั้นถ้าเรามีฝีมืออยู่กับตัวจะกลัวอะไร ค่อยๆ เล่น ค่อยๆ สนุกไปกับเกม รับรองเลยว่า Demon’s Souls จะเป็นเกมที่คุ้มค่าคุ้มราคากับเพื่อนๆ มากกว่าที่คิดแน่นอน แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้าครับ บายจ้า

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิวเครื่องเกม PlayStation 5 (PS5) ความสนุกที่ไม่เคยจางหาย

1 Comment

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

%d bloggers like this: