เคล็ด (ไม่) ลับการใช้งาน PlayStation 5 ที่รู้ไว้ก็ไม่เสียหลาย

เคล็ดลับ การใช้งาน PlayStation 5

ในตอนนี้ก็มีทั้งเพื่อนๆ ที่มี และไม่มีเครื่อง PS5 แต่ไม่ว่าคุณจะมีหรือไม่ก็ตาม อย่างน้อยๆ เรื่องความสามารถที่เจ้า PS5 ซุกซ่อนอยู่ ก็น่าจะรู้ไว้ไม่เสียหลายใช่ไหมล่ะครับ เพื่อการใช้งานที่ไหลลื่นและสนุกได้เต็มที่ โพสต์นี้เรามาลองรู้เคล็ด (ไม่) ลับของเครื่องเกมบิ๊กเบิ้มอย่าง PS5 กันครับ

เคล็ดลับ 1

ในระบบ PS5 มีการใส่ความสามารถ “การบันทึกวีดิโอถ้วยรางวัล” มาให้ในตัวเลย จากสมัย PS4 ที่เวลาเราเล่นเกมแล้วได้ถ้วยตามภารกิจ ระบบจะบันทึกไฟล์ให้อัตโนมัติเป็นไฟล์รูปภาพ พอมา PS5 เราสามารถบันทึกทั้งรูปภาพและไฟล์วีดิโอได้เลย แต่ความใจร้ายอยู่ตรงที่ค่าตั้งต้นจากระบบ จะบันทึกวีดิโอให้เราเองอัตโนมัติ ผลที่เกิดขึ้นในระยะยาวก็คือ เราจะเสียเนื้อที่ของ SSD ไปเรื่อยๆ โดยไม่รู้ตัว ซึ่งแต่ละไฟล์วีดิโอมีความยาวประมาณ 14 วินาทีแน่ะ แบบนี้ก็ไม่ไหวเนอะ

วิธีปิดการบันทึกวีดิโอถ้วยรางวัลอัตโนมัติ : การตั้งค่า > ภาพที่จับและการออกอากาศ > ถ้วยรางวัล > บันทึกวีดิโอถ้วยรางวัล

ปิดวีดิโอ ถ้วยรางวัล PS5

เคล็ดลับ 2

เมื่อเรากดปุ่ม PS บนคอนโทรลเลอร์ DualSense ระบบจะขึ้น “ศูนย์ควบคุม” ขึ้นมาด้านล่างของจอ ศูนย์ควบคุมจะมีแผงส่วนการใช้งานต่างๆ ของระบบขึ้นมาให้ เพื่อให้ผู้เล่นเข้าใช้งานได้ง่ายขึ้น ซึ่งส่วนนี้ เราสามารถตั้งเปิด/ปิดส่วนนี้ได้ (แต่เปิด/ปิดได้เฉพาะส่วนที่ระบบกำหนดเท่านั้น)

วิธีตั้งค่าศูนย์ควบคุม : กดปุ่ม PS > เลื่อนมาที่ศูนย์ควบคุม > กดปุ่ม Option > ติ๊กเครื่องหมายถูก เพื่อเลือกเปิด/ปิดส่วนที่ต้องการใช้งานบ่อยๆ

เคล็ดลับ 3

ผู้เล่นที่เปลี่ยนจาก PS4 มาเล่นเกมยังเครื่อง PS5 สามารถโอนถ่ายข้อมูลเดิมจาก PS4 มายัง PS5 ได้แบบง่ายๆ โดยผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในบ้าน (แนะนำให้เชื่อมต่อผ่านสาย Lan)

วิธีการโอนถ่ายข้อมูล PS4 ไปยัง PS5 : การตั้งค่า > ระบบ > ซอฟต์แวร์ระบบ > ถ่ายโอนข้อมูล จากนั้นทำตามขั้นตอนที่ระบบแจ้งไว้ ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที (ตามขนาดข้อมูล)

โอนข้อมูล PS4 PS5

เคล็ดลับ 4

เครื่อง PS5 สามารถออนไลน์ร่วมกับเครื่อง PS4 ได้ สำหรับเรื่องนี้ คิดว่าเพื่อนๆ หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้ว แต่รู้ไหมครับว่า หากเป็นเครื่องที่มีการตั้งค่าไอดีหลักไว้ใน PS4 แล้วตั้งแชร์เกมระหว่างไอดีใน PS5 ด้วยแล้ว เราสามารถเล่นเกมออนไลน์ระหว่าง PS4 และ PS5 โดยใช้ไอดีที่เป็น PS Plus เพียงไอดีด้วยได้ด้วย พูดง่ายๆ ก็คือ เพียงแค่ซื้อมา 1 เกม แล้วมีไอดี PS Plus เพียงไอดีเดียว เราก็ออนไลน์เล่นเกมระหว่าง PS4 และ PS5 ได้เลย

*** แต่ตรงจุดนี้ แนะนำสำหรับผู้เล่นทั่วไปที่เล่นในบ้าน ในกลุ่มเล็กๆ เท่านั้นนะครับ ส่วนใครที่คิดจะเอาไอดีไปแชร์เล่นเกมในเชิงธุรกิจ มีสิทธิ์โดยแบนไอดีตลอดชีพได้นะ ถามว่าโซนี่เขาจะรู้ได้ไงน่ะเหรอ? รู้ไม่รู้ ปลายปีเราเล่นเกมอะไรไป เขายังรวบรวมสถิติมาส่งให้เราได้ครบถ้วน ตั้งแต่เวลาเล่น สไตล์การเล่น แนวเกมที่เล่น ฯลฯ พิจารณาดูนะครับ อย่าเสี่ยงเลย

แชร์เกม PS5

เคล็ดลับ 5

เครื่อง PS5 สามารถแชร์เกมระหว่างไอดีได้ เปรียบเสมือนการตั้งค่าเครื่องหลัก (Primary) ในเครื่อง PS4 นั่นเองครับ อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ หากเรามีไอดี PSN 1 ไอดี เราสามารถเปิดแชร์เกมแบบออฟไลน์ไปยัง PS5 เครื่องอื่นๆ ได้ รวมถึงสิทธิประโยชน์จาก PS Plus (หากมี) ได้อีกด้วย

วิธีเปิดใช้งานแชร์เกม : ล็อคอินเข้า PS5 > การตั้งค่า > ผู้ใช้และบัญชี > อื่นๆ > การแบ่งปันคอนโซลและการเล่นออฟไลน์ จากนั้นทำตามขั้นตอนของระบบ

อ้างอิง : www.playstation.com

แชร์เกม PS5

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รีวิวเครื่องเกม PlayStation 5 (PS5) ความสนุกที่ไม่เคยจางหาย

1 Comment

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

%d bloggers like this: