รีวิวเกม Astro’s Playroom สนุกจนวาง DualSense ไม่ลง

รีวิว Astro's Playroom

สำหรับเครื่องเกม PlayStation 5 (PS5) ที่สร้างความแตกต่างและประสบการณ์ในการเล่นเกมที่พิเศษมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติต่างๆ ภายในเครื่อง PS5 ไม่ว่าจะเป็นการจัดเก็บข้อมูลแบบ SSD ความรวดเร็วในการประมวลผล หรือแม้แต่ระบบการระบายความร้อนที่ดีเยี่ยม ทั้งหมดล้วนแล้วแต่ทำให้เครื่องเกม PS5 เป็นเครื่องเกมที่น่าอัศจรรย์ใจเป็นอย่างยิ่ง แต่จะตื่นตาตื่นใจมากขึ้นขนาดไหนล่ะ ถ้าเราในฐานะผู้เล่น ได้เข้าไปผจญภัยอยู่ในเครื่องเกมเครื่องนี้ด้วย และนั่นคือเรื่องราวของ Astro’s Playroom

รีวิว Astro's Playroom

เนื้อเรื่อง Astro’s Playroom

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับหุ่นยนต์ตัวน้อย พระเอกของงานนี้กันก่อนดีกว่าครับ Astro Bot เป็นหุ่นยนต์ที่ถูกพัฒนาโดยทีมผู้สร้างเกมชื่อว่า สตูดิโอ Asobi ภายใต้สังกัด Japan Studio (ภายในเกมภาคนี้ เราจะเห็นชื่อนี้บ่อยๆ เลยล่ะ) โดยโจทย์ของทางทีมก็คือ การสร้างและออกแบบคาแรคเตอร์ตัวละครที่ดูมีความน่ารักและทันสมัย เพื่อทำหน้าที่เป็นตัวแทนในการสาธิตฟังค์ชั่นการใช้งานให้กับอุปกรณ์ใหม่ๆ ของ PlayStation ผ่านรูปแบบมินิเกม เพื่อให้ผู้เล่นเกิดความเข้าใจง่ายขึ้นและสัมผัสได้ถึงความเป็นมิตร โดยแต่ละยุคสมัยของเครื่องเกมภายใต้ชื่อแบรนด์ PlayStation ตัวละคร Astro Bot เองก็เติบโตมากขึ้นไปพร้อมๆ กับมินิเกมที่ถูกออกแบบมาอย่างต่อเนื่อง

รีวิว Astro's Playroom

โดยในภาคใหม่นี้ Astro’s Playroom เจ้าหุ่นยนต์ตัวน้อยตัวนี้ ไม่ได้มาแค่เพียงสาธิตการใช้งานอุปกรณ์เพียงอย่างเดียวแล้ว เขายังได้รับหน้าที่ในการนำผู้เล่นสัมผัสกับประสบการณ์การเล่นในแบบตัวเกมเวอร์ชั่น “เต็ม !”

รีวิว Astro's Playroom

สำหรับเกม Astro’s Playroom ผู้เล่นจะได้เข้าไปผจญภัยในโลกของ PlayStation อย่างแท้จริง ตั้งแต่ปี 1994 – ยุคปัจจุบัน ซึ่งจะถ่ายทอดเรื่องราวและประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเครื่องเกมแบรนด์ PlayStation ที่เชื่อว่า ใครหลายคนได้เล่นก็จะต้องร้องว้าว… !! โดยการนำเสนอผ่านธีมผจญภัยเข้าไปในฟังค์ชั่นการทำงานด้านต่างๆ ของเครื่องเกม PS5 อาทิ ทุ่งหญ้าเมมโมรี ทางด่วน SSD ป่า GPU เป็นต้น ซึ่งในแต่ละโซน Astro Bot ก็จะต้องฝ่าฟันอุปสรรค และสะสมชิ้นส่วนเพื่อนำเรื่องราวของ PlayStation กลับคืนมาให้ได้

เกมเพลย์

นอกเหนือไปจากการบังคับควบคุมที่เรียบง่ายแล้ว สิ่งที่ทำให้เกม Astro’s Playroom โดดเด่นมากที่สุดเลยก็คือ การควบคุมด้วยจอย DualSense ซึ่งจะให้ประสบการณ์การเล่นที่แตกต่าง (บางจังหวะการเล่น ยังอธิบายเป็นคำพูดลำบากเลย) โดยตัวเกมจะมีอุปสรรคให้ผู้เล่นได้มีโอกาสใช้ครบทุกฟังค์ชั่นของจอย DualSense อย่างแนบเนียน และสนุกไปกับการเล่นอย่างไม่รู้ตัว

รีวิว Astro's Playroom

ยกตัวอย่างเช่น

  • การใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว ควบคู่กับ Adaptive Triggers เพื่อปีนหน้าผา ควบคุมยานอวกาศ หรือแต่การกระโดดทะลุสิ่งกีดขวาง
  • การใช้ Touchpad เพื่อกลิ้งลูกบอล
  • การใช้ปากเป่าเข้าไปในไมโครโฟน เพื่อพัดบอลลูนยักษ์
รีวิว Astro's Playroom

ซึ่งรูปแบบการเล่นก็จะเป็นการตะลุยด่านไปในแต่ละพื้นที่ เพื่อสะสมเหรียญและของรางวัลที่ซุกซ่อนระหว่างทาง และเมื่อพิชิตด่านแต่ละด่านได้ ผู้เล่นก็จะได้รับของรางวัลหลักนำไปสะสมที่ห้องแล๊ป PlayStation

นอกจากนั้นแล้ว ยังมีโหมดจับเวลา สำหรับท้าทายความสามารถของผู้เล่นในการใช้จอย DualSense เอาชนะด่านแต่ละด่านด้วยเวลาที่น้อยที่สุดอีกด้วย ซึ่งเวลาที่ผู้เล่นทำได้ ก็จะถูกบันทึกไว้ในสถิติโลกเพื่อดูว่า เราอยู่ในลำดับการเล่นที่เท่าไหร่ของโลก (คนได้อันดับหนึ่งของโลกแต่ละด่านต้องเล่นเก่งขนาดไหน อยากเห็นมากเลย)

รีวิว Astro's Playroom

ความสนุกด้านอื่นๆ

สิ่งสำคัญของเกมนี้ก็คือ “ของสะสม” ที่เปรียบเสมือนบันทึกความทรงจำของเหล่าเกมเมอร์ทั่วโลก เพราะหากคุณเป็นแฟนเกม PlayStation ตั้งแต่ปี 1994 แล้วล่ะก็นะ ระหว่างเล่นเกมนี้ คุณต้องสำรวจและสังเกตดีๆ เลยล่ะครับ นั่นก็เพราะว่า ตลอดทั้งเกมจะมี Easter Egg ซุกซ่อนอยู่ตลอด ที่ดูแล้วชวนให้ระลึกถึงอดีตที่แสนสนุกสนานจากเกมมากมายที่เราเคยเล่นผ่านเครื่อง PlayStation ในแต่ละยุค

รีวิว Astro's Playroom

และถ้าคุณเป็นนักสำรวจตัวยงแล้วล่ะก็ บรรดาของสะสมทั้งหมดที่ได้ ในห้องแล๊ป PlayStation จะมีของสะสมที่เป็นเหมือนบันทึกความทรงจำขนาดใหญ่ของ PlayStation มาไว้ครอบครอง เมื่อกลับมาดู ก็ชื่นใจทุกครั้ง ดังนั้นเล่นเกมนี้ อย่าลืมสำรวจให้ครบทุกซอกทุกมุมนะครับ

และถ้าคุณเป็นสายสะสมถ้วยแพลต (Platinum Trophy) และอยากมีถ้วยแพลตแรกบนเครื่อง PS5 อย่าลืมมาลองเก็บถ้วยแพตลเกมนี้ด้วยนะครับ เพราะเก็บค่อนข้างง่าย ไม่ยุ่งยากเกินความสามารถ แต่ต้องช่างสังเกตและซุกซนกับเหล่าข้าวของในฉากเสียหน่อยเท่านั้นเอง

ความเห็นของครอบครัวเล่นเกม

สำหรับเกมนี้ หากใครได้ลองเล่นก็คงต้องติดใจกันล่ะครับ เพราะนอกจากจะมีความสนุกจากการบังคับควบคุมด้วยจอย DualSense แล้ว ยังมีการเก็บของสะสมแบรนด์ PlayStation ให้เหล่าผู้เล่นได้ดูเพื่อรำลึกความหลังกันอีกด้วย คงจะเหมาะมากกับคุณพ่อที่จะถ่ายทอดประสบการณ์ในวัยเยาว์ให้กับลูกๆ ระหว่างการเล่นเกม Astro’s Playroom แต่ทว่าน่าเสียดายที่ผู้จะเล่นเกมนี้ได้ ต้องมีเครื่อง PS5 เสียก่อน ซึ่ง ณ ตอนนี้ ตัวเครื่องเองก็ยังทยอยวางจำหน่ายในไทยได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ ทุกคนได้มีเครื่อง PS5 เร็วๆ แล้วมาสนุกกับเกมนี้ด้วยกันนะครับ

คะแนน : 9/10
(สนุกและท้าทายมาก เล่นได้ทุกเพศทุกวัย ดีจนสงสัยเลยว่า นี่เกมฟรีจริงเหรอ)

อ่านรีวิวอื่นๆ

รีวิว Resident Evil | Re:Verse (BETA) เล่นเพลินๆ แต่อย่าคาดหวัง

1 Comment

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

%d bloggers like this: