รีวิว Alice in Borderland (อลิสในแดนมรณะ) | Netflix

รีวิว Alice In Borderland

หลังจากที่ช่วงหยุดยาวปีใหม่ ทีมงานครอบครัวเล่นเกมได้มีโอกาสนั่งดูซีรี่ส์ใน Netflix ไปยาวๆ หลายเรื่อง ซึ่งหลังจากดูจบแล้ว เลยทำการคัดเลือก และมารีวิวเพื่อชวนเพื่อนๆ ให้ไปดูด้วยกันครับ เริ่มจาก Alice in Borderland ซีรี่ส์สำหรับคอเกม และผู้ชื่นชอบแนวสืบสวน ระทึกขวัญกันก่อนเลย
.
สำหรับซีรี่ส์ Netflix เรื่อง Alice in Borderland พวกเราขอออกตัวไว้ก่อนว่า ยังไม่มีโอกาสอ่านมังงะมาก่อน (มังงะต้นฉบับชื่อญี่ปุ่น Imawa no Kuni no Arisu) เริ่มก็มาดูในเวอร์ชั่น Live Action ใน Netflix เลย ดังนั้นในหัวสมองกลวงโบ๋ ไม่มีการเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นมังงะแน่นอนครับ แต่จะว่าไป ในเวอร์ชั่นมังงะคนก็ชมกันเยอะอยู่น้า น่าตามไปอ่านอยู่เหมือนกัน

เนื้อเรื่อง Alice in Borderland

ในการดำเนินเนื้อเรื่องเวอร์ชั่น Netflix นี้ เริ่มที่ตัวเอกของเรื่อง Arisu (อะริสุ) เด็กติดเกมที่เรียนจบแล้ว แต่ยังมัวเล่นแต่เกม ไม่สนใจอนาคต วันนึงเขากับเพื่อนซี้อีก 2 คน ได้แก่ คารุเบะ และ โจตะ ได้หลุดเข้าไปโลกเสมือนที่ไร้ผู้คน และถูกดึงเข้าสู่ “เกมปริศนา” ที่ต้องเดิมพันด้วยชีวิต เขาและเพื่อน จะต้องเผชิญหน้าและหาให้ได้ว่า เกมและความจริงทั้งหมดคืออะไรกันแน่

รีวิว Alice In Borderland

ซึ่งในแต่ละตอน ความน่าติดตามจะอยู่ที่ว่า ตัวละครหลักทั้งหมดจะผ่านภารกิจของ “เกม” ที่แต่ละเกมมีทั้งปริศนา และการเอาตัวรอด และเราซึ่งเป็นผู้ชมก็จะต้องมานั่งเดาไปด้วยว่า แท้จริงแล้ว เกมที่ว่านั้น มันมีวิธีผ่านด่านยังไงกันแน่นะ? เรียกได้ว่า ดูไปลุ้นไปฝึกสมองกันไป (แต่แอดไม่เคยเดาถูกเลย 555) และช่วงจบแต่ละตอน อารมณ์ก็จะประมาณดู “คินดะอิจิ” หรือ “โคนัน” ไขปริศนานั่นแหละครับ อยากรู้อยากลุ้น จนกดดูต่อแบบไม่รู้ตัวไปเรื่อยๆ

==========================

เนื้อหาต่อจากนี้ อาจมีบางส่วนที่เป็นการสปอยล์เนื้อเรื่องนะครับ

==========================

ความรู้สึกหลังดูจบ

โดยรวมแล้วในซีซั่น 1 ของซีรี่ส์ชุดนี้ รักษามาตรฐานความน่าติดตามชมได้เสมอต้นเสมอปลายตั้งแต่ EP.1 – EP.สุดท้าย แม้ว่าจะมีอาการแกว่งของธีมเรื่องช่วง The Beach ที่จู่ๆ โทนภาพและธีมหนังก็ดูสดใสขึ้นมา แต่ยังดีว่า ยังสามารถดึงอารมณ์กลับมาสู่ความดาร์คได้ค่อนข้างเร็ว ทำให้ประคองอารมณ์คนดูต่อไปได้

รีวิว Alice In Borderland

เรื่องความสมเหตุสมผลที่หลายคนพูดถึง สำหรับแอดแล้ว คิดว่า มันเป็นเรื่องที่มีความไม่สมเหตุสมผลตั้งแต่แรกอยู่แล้ว จู่ๆ คนเราจะถูกลากเข้าสู่โลกของเกมได้แบบไม่รู้ตัวได้ไง หรือว่าตัวเอกที่แค่เล่นเกมเก่ง ทำไมถึงได้ไขปริศนาได้รัวๆ แบบนั้น ซึ่งทั้งหมด แอดคิดว่า ถ้าจะดูเรื่องนี้ให้สนุก ให้มองข้ามเรื่องความสมเหตุสมผลบางอย่างออกไปบ้าง แล้วมานั่งดูแบบเหมือนเราเป็นตัวละครในเรื่องนั่นแหละครับ สนุกสุด ดูว่าถ้าเป็นตัวเราเองจะทำยังไง จะแก้ปริศนา จะรอดได้ไหม … ฯลฯ อะไรแบบนี้ครับ รับรอง ถ้าดูแบบนี้ คุณจะดูได้สนุกและอินมากครับ

สุดท้าย แม้ว่าในเรื่องจะมีจุดที่แบ่บ… อีหยังวะ? สไตล์มังงะญี่ปุ่นอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่า เป็นอีกหนึ่งซีรี่ส์ที่ดูได้สนุกครับ เหมาะกะคนชอบแนวสืบสวน ระทึกขวัญ (ประมาณนึง) และก็มีกลิ่นไอเหมือนดูการ์ตูนญี่ปุ่น และล่าสุดตัวหนังได้มีการเซ็นต่อสัญญาซีซั่น 2 กับ Netflix แล้ว ดังนั้นแฟนๆ Alice เตรียมพบกับเกมปริศนาระดับยากขึ้นไปอีก ระทึกขึ้นไปอีก แน่นอนจ้า

ส่วนตัวแอดชอบเกม “ซ่อนหา” มาก คิดหัวแทบแตกว่า จะชนะเกมยังไงแบบไม่มีคนตาย ซึ่งพอดูจบก็….. XD

คะแนนรีวิว : 8/10

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://about.netflix.com/th/news/alice-in-borderland-renewed-for-season-2-heres-10-things-to-know

อ่านบทความรีวิวอื่นๆ

รีวิว Sackboy: A Big Adventure การผจญภัยอันยิ่งใหญ่ของน้องกระสอบตัวจิ๋ว (PS4/PS5)

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

%d bloggers like this: