รีวิว : โปรเจคเตอร์พกพา BenQ รุ่น GS2 ความบันเทิงทุกที่ทุกเวลา

โปรเจคเตอร์พกพา

ทุกวันนี้ ผู้คนนิยมติดตามความบันเทิงอย่างที่ตัวเองชื่นชอบกันมากขึ้น ทั้งการเล่นเกม การดูซีรี่ส์ หรือแม้แต่การชมคลิป ซึ่งแน่นอนว่า การชมสิ่งเหล่านั้นบนจอภาพขนาดเล็ก อาจทำให้รู้สึกได้ว่าไม่จุใจ และขาดอรรถรส ดังนั้น การมีเครื่องโปรเจคเตอร์แบบพกพาติดตัวไว้ เพื่อแก้ปัญหานี้ ก็ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว และบทความรีวิวฉบับนี้ เราจะมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกับเจ้า BenQ GS2 โปรเจคเตอร์พกพามากความสามารถตัวนี้กันครับ

โปรเจคเตอร์พกพา

อุปกรณ์ภายในกล่อง

  • ตัวเครื่องโปรเจคเตอร์ BenQ GS2
  • ชุดอแดปเตอร์ + สายไฟ
  • Wireless Dongle
  • รีโมทคอนโทรล
  • กระเป๋าพกพา
  • คู่มือ + ใบรับประกัน
โปรเจคเตอร์พกพา
โปรเจคเตอร์พกพา

ลักษณะภายนอก

ภายนอกวัสดุเป็นพลาสติกหุ้มด้วยขอบยาง สำหรับกันกระแทก และด้วยขนาดของเครื่องโปรเจคเตอร์ BenQ GS2 ที่ขนาดกระทัดรัด (กว้าง 13.9 ซ.ม. x สูง 14.4 ซ.ม. x สูง 13.9 ซ.ม.) และน้ำหนักเพียง 1.6 ก.ก. ที่ทำให้สะดวกต่อการพกพาและนำไปใช้งานนอกสถานที่

โปรเจคเตอร์ไร้สาย

ด้านหน้าประกอบไปด้วยส่วนต่างๆ ดังนี้
1. ชุดเซ็นเซอร์
2. กล้องออโต้โฟกัส
3. เลนส์โปรเจคเตอร์
4. ช่องรับสัญญาณจากรีโมทคอนโทรล (จุดที่ 1)

ด้านบนประกอบไปด้วยปุ่มควบคุมการใช้งานต่างๆ ดังนี้
1. ปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง
2. ช่องรับสัญญาณจากรีโมทคอนโทรล (จุดที่ 2)
3. ปุ่มควบคุมทิศทาง (ขึ้น/ลง/ซ้าย/ขวา)
4. ปุ่ม OK
5. ปุ่ม Back
6. ปุ่ม Home
7. ปุ่ม Menu

โปรเจคเตอร์พกพา


ด้านข้างประกอบไปด้วยพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ซึ่งถูกซ่อนอยู่ ดังนี้
1. ช่อง Wireless dongle
2. ช่องเสียบสายออดิโอ 3.5 mm
3. ช่องต่อ HDMI 1.4
4. ช่องต่อ USB-C
5. ช่องต่อ USB 2.0

โปรเจคเตอร์ไร้สาย

ด้านหลังประกอบไปด้วยส่วนต่างๆ ดังนี้
1. ลำโพงภายในตัวเครื่องขนาด 2W จำนวน 2 ตัว
2. ช่องเสียบอแดปเตอร์ แบบแม่เหล็ก (เพียงแค่วางก็เชื่อมต่อแนบสนิท)

โปรเจคเตอร์ไร้สาย

นอกจากนั้นแล้ว ยังมีแบตเตอรี่ในตัวที่รองรับการใช้งานได้ประมาณ 2-3 ช.ม. และมาตรฐาน IPX2 ป้องกันการโดนละอองน้ำ และการป้องกันการตกกระแทกที่ 0.5 เมตร

คุณสมบัติภายใน

เครื่องโปรเจคเตอร์ BenQ GS2 จะให้ภาพที่ความละเอียดอยู่ที่ 720p (1280×720 px) แสดงสีได้ 1.07 ล้านสี และใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เวอร์ชั่น 6.0 ที่มาพร้อมด้วยแอพพลิเคชั่น Aptoide TV ที่สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นดูหนัง ฟังเพลงที่คุณชื่นชอบ เช่น Youtube, Netflix หรือ Spotify เพิ่มเติมได้ด้วย

หน้าจอการใช้งาน โปรเจคเตอร์พกพา BenQ GS2

ในขั้นแรกหลังเปิดการใช้งาน เราจะพบกับหน้าโฮม ที่บ่งบอกการเชื่อมต่อในรูปแบบต่างๆ ของโปรเจคเตอร์ GS2 โดยเริ่มจาก ส่วนของการเชื่อมต่อแบบไร้สาย (Wireless Projection) ซึ่งจะมีให้เลือกทั้งการเชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์ iOS / Android / PC (ในส่วนนี้ เราขออนุญาตทดลองเฉพาะในส่วนของระบบ Android ให้ดูกันนะครับ) ทั้งนี้ ในการสั่งงานในหน้าจอทั้งหมด สามารถเลือกกดได้จากตัวรีโมทคอนโทรล และตรงส่วนบนของตัวเครื่องได้เลย (หรือจะดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่ชื่อ Smart Control ของ BenQ ก็สามารถใช้งานแทนรีโมทคอนโทรลได้เช่นกัน)

โปรเจคเตอร์ไร้สาย

นอกจากนี้แล้ว ยังมีในส่วนของแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่มีมาให้ในตัวเครื่องโปรเจคเตอร์ GS2 เลย อาทิ Youtube, Netflix และ Spotify หากใครที่คุ้นเคยกับระบบปฏิบัติการ Android อยู่แล้ว ก็สามารถใช้งานได้ง่ายๆ และยังมีแอพพลิเคชั่น Aptoide TV ที่ให้เราเข้าไปดาวน์โหลดแอพบันเทิงอื่นๆ เพื่อดูในเครื่องได้เพิ่มเติมอีกด้วย

การเชื่อมต่ออุปกรณ์/โทรศัพท์มือถือ Android (ไร้สาย)

การเชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์หรือโทรศัพท์มือถือ Android ก่อนอื่นเราต้องทำการเชื่อมต่อ Wi-Fi ของโปรเจคเตอร์ GS2 ให้อยู่วงเดียวกันกับอุปกรณ์ Android ของเราซะก่อน จากนั้นให้เราดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า Google Home ซึ่งจะทำให้การแสดงผลภาพบนอุปกรณ์ Android ขึ้นไปแสดงผลที่โปรเจคเตอร์ GS2 ได้อย่างง่ายดายเสมือนฟังค์ชั่น Screen Mirror ที่มีในอุปกรณ์ Android รุ่นดีๆ เลยทีเดียว

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.apps.chromecast.app&hl=th&gl=US

โปรเจคเตอร์ไร้สาย

หมายเหตุ : สำหรับในโทรศัพท์มือถือหลายๆ รุ่นจะมีฟังค์ชั่นการนำภาพขึ้นจอแบบไร้สายได้เลยทันที แต่ชื่อฟังค์ชั่นอาจไม่เหมือนกัน ให้ลองตรวจสอบรุ่นและการใช้งานจากคู่มือโทรศัพท์ของแต่ละคนอีกทีนะครับ

สำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายกับอุปกรณ์ Android ขั้นตอนอาจยุ่งยากในครั้งแรก แต่หลังจากเชื่อมต่อและติดตั้งแอพพลิเคชั่นเรียบร้อยแล้ว การใช้งานหลังจากนั้นก็ทำได้โดยสะดวก เพียงไม่กี่คลิกก็สามารถนำภาพจากโทรศัพท์มือถือขึ้นจอโปรเจคเตอร์ GS2 ได้ทันที

สำหรับการใช้งานผ่านการเชื่อมต่อผ่านแอพพลิเคชั่นแบบไร้สายเช่นนี้ การเล่นเกมมือถือ เสียงจะมีอาการดีเลย์นิดนึง ในเกมที่ต้องเน้นจังหวะสำคัญๆ อาจพลาดได้ครับ แต่ในส่วนการใช้งานอื่นๆ ไม่มีปัญหาใดๆ

การใช้งานเล่นเกม (สาย HDMI)

จากการทดสอบการใช้งานเพื่อเล่นเกมผ่านโปรเจคเตอร์ GS2 ด้วยเครื่องเกมอย่าง Nintendo Switch โดยเชื่อมต่อผ่าน Dock ด้วยสาย HDMI ซึ่งผลที่ได้คือ ภาพของเกมมีความคมชัด แม้ว่าความละเอียดของ GS2 จะอยู่ที่ 720p แต่ก็ให้การแสดงสีสันที่มีความคมเข้ม ไม่ซีดจาง และที่เด่นชัดอีกอย่างก็คือ เสียงของเกมที่มาจากลำโพงคู่ 2W ของโปรเจคเตอร์ GS2 ให้เสียงที่เต็มอารมณ์ หนักแน่น และมีความดังมากเพียงพอต่อการใช้งาน

โปรเจคเตอร์พกพา

สำหรับการเชื่อมต่อโปรเจคเตอร์ GS2 เข้ากับเครื่องเล่นเกม Nintendo Switch, PS4 หรืออุปกรณ์ใดๆ ผ่านช่องต่อ HDMI สามารถทำได้โดยง่าย เพียงแค่ต่อสาย HDMI เข้ากับอุปกรณ์ และไปที่ Source Menu เลือกที่หัวข้อ HDMI ภาพและเสียงก็จะปรากฎขึ้นมาล่ะครับ

และที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยก็คือ เจ้าโปรเจคเตอร์ GS2 ตัวนี้มีแบตเตอรี่มาในตัวที่สามารถใช้งานแบบไม่เสียบสายไฟได้ถึง 3 ช.ม. จึงสามารถตอบสนองคนที่มีครอบครัว หรือชาวเกมเมอร์ที่ต้องมีภารกิจเดินทางบ่อยๆ เพราะไม่ว่าจะที่ไหน ก็สามารถเล่นเกมจอใหญ่ๆ ได้เลย เพียงแค่พกตัวเครื่องเกมและโปรเจคเตอร์ GS2 ไปด้วย

การดูหนังผ่านแอพพลิเคชั่น (ในตัวเครื่อง)

ในตัวเครื่องจะมีแอพพลิเคชั่นเพื่อความบันเทิงที่เรารู้จักกันดี อย่าง Netflix และ Youtube ซึ่งเราสามารถกดที่แอพพลิเคชั่นเพื่อชมภาพยนตร์ และซีรี่ส์ที่ต้องการได้เลย แต่ถ้าหากจะเข้าในส่วนของสมาชิก Netflix ที่เราสมัครไว้ จะต้องลงแอพ Netflix ตัวใหม่ลงไปครับ ไม่ได้ยุ่งยากอะไร และสำหรับแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ที่อยากจะลงด้วยตัวเอง ก็สามารถลงด้วยไฟล์ APK ได้อีกด้วยครับ หรือถ้าหากเพื่อนๆ อยากได้แอพพลิเคชั่นดูหนังแบบไม่ยุ่งยากก็สามารถเข้าหาดูได้ที่แอพ Aptoide TV ที่มีติดตั้งให้เป็นแอพพื้นฐานในเครื่องก็ได้ครับ

โปรเจคเตอร์พกพา

การชมภาพยนตร์และซีรี่ส์ ถือว่าทำได้ดี ภาพและเสียงราบรื่น ไม่มีดีเลย์ และยังคงให้อารมณ์ที่เต็มอิ่มเหมือนชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ส่วนตัวเลยก็ว่าได้ครับ

สรุปการใช้งาน โปรเจคเตอร์พกพา BenQ GS2

ด้วยคุณสมบัติของตัวเครื่องโปรเจคเตอร์ BenQ GS2 ที่รองรับการเชื่อมต่อที่หลากหลาย จึงทำให้เหมาะกับการใช้งานทุกประเภท และในตัวเครื่องทีมีแบตเตอรี่มาให้ในตัว ยิ่งทำให้สะดวกต่อการใช้งานภายนอกในหลากหลายสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็น การเล่นเกม การดูหนัง ฟังเพลง ชมคลิปโปรด ก็สามารถทำได้โดยง่ายเสมือนคุณมีห้องนั่งเล่นติดตัวไปด้วยทุกที่ อีกทั้งยังมีเทคโนโลยีการใช้งานที่น่าสนใจ อย่างเช่น เซ็นเซอร์ป้องกันดวงตา ที่จะปิดการฉายภาพทันที หากมีคนเดินผ่านด้านหน้าจอฉายภาพ หรือฟังค์ชั่นลำโพงบลูทูธที่สามารถปรับเปลี่ยนโปรเจคเตอร์ GS2 ให้กลายเป็นลำโพงบลูทูธใช้ฟังเพลงได้อย่างง่ายๆ

BenQ GS2

ทั้งหมดนี้ เพื่อนๆ จะเห็นได้ว่า เจ้าโปรเจคเตอร์ GS2 ตัวนี้ มีคุณสมบัติการใช้งานที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เหมาะกับการใช้งานทั้งในแง่ความบันเทิงที่พกพาได้ในครอบครัว และการใช้สำหรับธุรกิจที่ต้องออกไปพรีเซนต์งานสถานที่ต่างๆ หรือจะนำมาใช้ในสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดอีกหลากหลาย ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ อย่างเช่น ในงานแต่งงาน งานเลี้ยงรุ่น งานปาร์ตี้ ที่จัดในห้องไม่ใหญ่มาก และเราอยากให้มีการฉายภาพ สไลด์พรีเซนต์ เล่นเกมสนุกๆ หรือดูวีดิโอร่วมกัน รับรองเลยว่าเจ้าโปรเจคเตอร์ GS2 จะทำให้บรรยากาศในงานของคุณสนุกสนานขึ้นอย่างแน่นอน

BenQ GS2

ความเห็นของครอบครัวเล่นเกม : ด้วยคุณสมบัติของโปรเจคเตอร์ GS2 ตัวนี้ น่าใช้งานมาก ฟังค์ชั่นครบครัน พกพาก็สะดวก มีติดบ้านไว้ได้ใช้งานแน่นอน ทั้งดูหนัง เล่นเกม ดูยูทูป หรือจะนำไว้พรีเซนต์งานนอกสถานที่ก็ยังได้ นอกจากนั้นแล้วยังมีจุดเด่นที่เราชื่นชอบอีกอย่างก็คือ ลำโพงที่ติดตั้งภายในตัวเครื่อง ให้เสียงที่หนักแน่น ไม่ว่าจะเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลงก็ให้อรรถรสที่น่าพึงพอใจมากๆ เลยครับ

แต่ในส่วนที่น่าเสียดายนิดนึงก็คือ การ input ข้อมูลเข้าในตัวเครื่องค่อนข้างลำบาก ไม่ว่าจะกดจากตัวเครื่อง รีโมทคอนโทรล หรือแอพพลิเคชั่นก็ยังถือว่ากดยากพอสมควร (เช่น ตอนกรอกรหัส Wi-Fi หรือตอนใช้คำค้นหาต่างๆ) อีกอย่างคือ ดีไซน์ของตัวรีโมทคอนโทรลที่ใช้ปุ่มกดเป็นสีดำ ยากต่อการมองเห็นในเวลาใช้งานในความมืด แต่โดยรวมแล้ว โปรเจคเตอร์ GS2 ก็ยังเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่น่าสนใจ และควรมีติดบ้านไว้สักเครื่อง เพื่อความบันเทิงในครอบครัวทุกที่ทุกเวลาครับ

สำหรับผู้ที่สนใจสินค้า โปรเจคเตอร์พกพา BenQ GS2 สามารถดูรายละเอียดได้ที่

Website : https://benqurl.biz/3mBEaRV
BenQ Facebook : https://www.facebook.com/BenQThailand/
LAZADA Official Store : http://benqurl.biz/gs2gamegang

อ่านบทความรีวิวอื่นๆ เพิ่มเติม

รีวิว BenQ EW3280U จอคอม 4K HDR เล่นเกมคอนโซล (PS4) ทำงาน จบในจอเดียว

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

%d bloggers like this: