รีวิว หูฟัง Marshall Major III Bluetooth ฟังเพลงอะไรก็ร็อค แล้วฟังเล่นเกมล่ะ?

รีวิว หูฟัง Marshall major III Bluetooth

หูฟัง Marshall Major III Bluetooth หูฟังของแบรนด์ Marshall ในซีรี่ส์ Major สำหรับตัวที่เรานำมารีวิวในครั้งนี้คือ รุ่น Major III Bluetooth (รุ่นนี้จะแบ่งเป็นแบบมีสาย และไร้สาย หากเป็นรุ่นไร้สายจะมีคำว่า Bluetooth ต่อท้าย) ซึ่งรุ่นนี้มีขนาดกะทัดรัดเหมาะสำหรับพกพาไปใช้งานในสถานที่ต่างๆ ทั้งการฟังเพลง หรือจะนำไปใช้เป็นแฮนด์ฟรีสนทนาสำหรับโทรศัพท์มือถือก็ยังได้ นอกจากคุณสมบัติที่กล่าวมาทั้งหมด ในรีวิวนี้ เราขอแอบนำเจ้าหูฟัง Marshall Major III Bluetooth มารีวิวการเล่นเกมด้วย ดูซิว่าหูฟังตัวนี้จะแสดงพลังได้เหมือนการฟังเพลงแบบชาวร็อคหรือไม่

ก่อนใช้งานควร Burn-In

หลังการแกะกล่องหูฟัง Marshall Major III Bluetooth แล้วใช้งานทันที เราพบว่า หูฟังรุ่นนี้ให้พลังเสียงที่ค่อนข้างสุดจนเกินความพอดี นั่นก็คือ เสียงเบสสุด เสียงแหลมสุด ความสมดุลของเสียงโดยรวมค่อนข้างสุดโต่งมากเกินพอดี เราจึงนำมาทำการ Burn-In ประมาณ 18-20 ช.ม. ซึ่งก็ไม่น่าเชื่อว่า จากเสียงที่ทรงพลังจนสุดโต่งที่ทำให้เราค่อนข้างผิดหวังในทีแรก กลับกลายเป็นเสียงที่สมดุล มีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจนตามสไตล์ Marshall ดังนั้น หากเพื่อนๆ ที่สนใจรุ่นนี้ ขอแนะนำให้ทำการ Burn-In ก่อนใช้งานนะครับ

รีวิว หูฟัง Marshall major III Bluetooth

ลักษณะภายนอก

หูฟัง Marshall Major III Bluetooth เป็นหูฟังไร้สายประเภท On-Ear วัสดุที่ใช้จะเป็นหนังที่ให้สัมผัสที่นิ่มนวลและมีดีไซน์เรียบหรูตามสไตล์ Marshall ส่วนก้านครอบศีรษะหุ้มฟองน้ำด้วยหนัง สามารถบิดส่วนของ้านครอบศีรษะไปมาได้พอสมควร ตัวหูฟังด้านซ้ายจะมีปุ่มสีทองที่ใช้ในการควบคุมการใช้งานแบบ All In One เช่น การกดปุ่มค้างเพื่อ เปิด/ปิด หรือการเลื่อนซ้าย/ขวา เพื่อเปลี่ยนเพลง เป็นต้น

หูฟังรุ่นนี้สามารถพับเก็บได้ ทำให้ง่ายต่อการพกพา และสามารถใช้งานได้ทั้งแบบเสียบสาย AUX 3.5 mm และการฟังแบบไร้สายผ่าน Bluetooth ซึ่งจุดเด่นก็คือ หูฟังรุ่นนี้สามารถใช้งานแบบไร้สายได้นานถึง 30 ช.ม.ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง และสามารถเชื่อมต่อหูฟังอีกชุดหนึ่งผ่านช่องสัญญาณเสียง AUX 3.5 mm ได้อีกด้วย

อุปกรณ์ภายในกล่อง

ในกล่องประกอบด้วย

  • หูฟัง Marshall Major III Bluetooth
  • สาย AUX 3.5 mm พร้อมไมค์/รีโมทในตัว
  • สาย Micro USB สำหรับชาร์จไฟ
  • คู่มือการใช้งาน (มีภาษาไทย)

ทดสอบการฟังเพลง

หูฟัง Marshall Major III Bluetooth เป็นหูฟังของแบรนด์ Marshall ที่เป็นแบรนด์แอมป์กีต้าร์ชื่อดังจากประเทศอังกฤษที่โดดเด่นในเรื่องของพลังเสียงที่จัดจ้าน บาดลึก และอิมแพคที่กระแทกเต็มอารมณ์ ซึ่งแน่นอนว่า หูฟังของ Marshall ก็มีคาแรคเตอร์เสียงที่คล้ายกับแอมป์กีต้าร์เช่นกัน กล่าวคือ หูฟังตัวนี้ให้พลังเสียงที่เป็นโทนดุดัน หนักแน่น ชัดเจน โดยเฉพาะในย่านเสียงเบส จะเป็นเบสที่แน่นแบบแตกๆ เหมือนเสียงเบสแนวร็อคมากกว่าเสียงเบสแนวอิเล็คโทรนิกส์ เสียงกลองจะอยู่มาทางด้านหน้า ส่วนเสียงนักร้องจะอยู่ไปด้านหลังมากกว่า เวลาฟังจะรู้สึกได้ว่า สเตจเสียงจะหนักแน่นไปทางเบส > กลอง > กีต้าร์ > เสียงร้อง ตามลำดับ

รีวิว หูฟัง Marshall major III Bluetooth

การแยกเสียงต่างๆ ทำได้ดีมาก เสียงชัดเจน ฟังมันส์ (ไม่ใช่ฟังสนุกนะครับ แต่เป็นฟังมันส์ เพราะว่า คาแรคเตอร์เสียงหูฟังตัวนี้ค่อนข้างดุ ไม่ใช่การฟังเพลินๆ อย่างแน่นอน) ส่วนมากคนมักคิดว่า หูฟังรุ่นนี้เหมาะกับเพลงแนวร็อค เมทัล นูเมทัล ฯลฯ ประเภทนี้อย่างเดียว แต่เท่าที่เราลองฟังมาหลากหลายแนว หูฟังรุ่นนี้เหมาะกับเพลงแนวที่มี “จังหวะ” แทบทุกแนว พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ หูฟังรุ่นนี้เก่งเรื่องทำเสียงจังหวะให้หนักแน่น เบส+กลอง+เสียงกีตาร์ มาเมื่อไหร่ หูฟังรุ่นนี้ปรับให้กลายเป็นเพลงที่เสียงแน่นดุดันได้หมด

ทดสอบการฟังเสียงในการเล่นเกม

จริงๆ ทั่วไปแล้ว หูฟังรุ่นนี้ถูกออกแบบเพื่อการฟังเพลงที่ค่อนข้างเฉพาะทาง อาจไม่เหมาะกับคนทั่วไป และการใช้งานประเภทอื่นๆ อย่างการเล่นเกมสักเท่าไหร่ แต่ในเมื่อทีมงานครอบครัวเล่นเกมได้มาใช้งานแบบนี้ เราก็จะมาลองทดสอบให้เพื่อนๆ ทราบกันครับว่า ถ้านำมาใช้ในการเล่นเกมจะได้ผลลัพท์เป็นเช่นไร

รีวิว หูฟัง Marshall major III Bluetooth

โดยเราได้ทำการทดสอบเล่นเกมหลากหลายแนว อย่างเกม Marvel’s Spider-Man : Miles Morales เกม Sackboy : A Big Adventure และเกม Watch Dog : Legion บนเครื่อง PS4 Pro ทั้งแบบเสียบสายและไร้สายผ่าน Bluetooth ซึ่งต้องบอกเลยว่า การให้เสียงในเกมไม่มีอะไรโดดเด่น เสียงปืน เสียงตัวละคร เสียงการโจมตีต่างๆ ภายในเกมค่อนข้างธรรมดามาก ต่างจากความคาดหวังของเราพอสมควร

แต่ทว่า… เสียงดนตรีที่เป็นเสียงพื้นหลังในเกม กลับหนักแน่นขึ้นกว่าปกติอย่างเห็นได้ชัด ทำให้บรรยากาศภายในเกมดูตื่นเต้นขึ้นอย่างคาดไม่ถึง ซึ่งตรงจุดนี้ก็นับได้ว่า ตัวหูฟังรุ่นนี้ยังสามารถแสดงพลังในแนวทางของมันได้ตามมาตรฐาน ส่วนที่มันไม่ถนัดก็มี แต่ถ้าส่วนไหนที่เป็นแนวทางของมัน ก็หนักแน่นตามสไตล์ชาวร็อคสมชื่อ Marshall แน่นอน

รีวิว หูฟัง Marshall major III Bluetooth

สรุปการใช้งานหูฟัง Marshall Major III Bluetooth

หูฟัง Marshall Major III Bluetooth ไม่เพียงแต่เป็นหูฟังที่เหมาะกับการฟังเพลงร็อคเท่านั้น หูฟังรุ่นนี้ยังเหมาะกับคนที่ชอบเพลงทุกแนว สไตล์จังหวะหนักแน่น เบสแตกนิดๆ เสียงสเตจคล้ายฟังเพลงจากเวทีคอนเสิร์ต และที่สำคัญวัสดุที่ใช้ รวมถึงการออกแบบที่เรียบง่าย เน้นการพกพา น้ำหนักเบา ทำให้หูฟัง Marshall Major III Bluetooth คุ้มค่าคุ้มราคา เหมาะกับผู้มีจิตวิญญาณแห่งชาวร็อคอย่างแท้จริง (ชาวร็อคก็เล่นเกมได้นะ)

ความเห็นจากครอบครัวเล่นเกม

แอด GJ : ส่วนตัวเป็นคนเล่นดนตรี และฟังเพลงแนวร็อค-เมทัลอยู่แล้ว ก็เลยชอบหูฟังแบรนด์นี้เป็นพิเศษ แต่ต้อง Burn-In ก่อนใช้งานนะครับ ย้ำเรื่องนี้เป็นพิเศษเลย เพราะเสียงแรกพบมันแสบหูมากจนแทบอยากโยนทิ้ง แต่พอ Burn-In ไปเท่านั้นแหละ คาแรคเตอร์เสียงที่ชัดเจนก็มาเลย ^^ ตอนนี้ก็ใช้กันยาวๆ เลยล่ะครับ ทั้งนี้ ต้องขอบอกตามตรงว่า หูฟัง Marshall Major III Bluetooth ตัวนี้ ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ที่เฉพาะทาง ผู้ฟังอาจไม่ได้ชอบกันทุกคน ยังไงไปลองฟังตัวจริงก่อนซื้อจะดีที่สุดครับ

ข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม : https://www.marshallheadphones.com/

อ่านบทความรีวิวอื่นๆ

รีวิว BenQ EW3280U จอคอม 4K HDR เล่นเกมคอนโซล (PS4) ทำงาน จบในจอเดียว
รีวิว หูฟัง Beyerdynamic Beat Byrd รุ่นเล็กเบสใหญ่

1 Comment

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

%d bloggers like this: