รีวิว Sackboy: A Big Adventure การผจญภัยอันยิ่งใหญ่ของน้องกระสอบตัวจิ๋ว (PS4/PS5)

รีวิว Sackboy A Big Adventure

Sackboy น้องตุ๊กตาผ้ากระสอบตัวจิ๋ว ตัวละครที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีจากเกม Little Big Planet ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ PlayStation® ได้ถูกนำมาวาดลวดลายอีกครั้งในเกม Sackboy: A Big Adventure ที่พัฒนาโดย Sumo Digital และการกลับมาของ Sackboy ในครั้งนี้ก็มาพร้อมการผจญภัยอันยิ่งใหญ่ ตื่นเต้นระทึกใจ ในรูปแบบมัลติเพลเยอร์สามมิติ และแน่นอนว่าเกมนี้เป็นเกม Exclusive ของ Playstation ซึ่งวางจำหน่ายบนเครื่อง PS4 และ PS5 โดยเวอร์ชั่นที่เรามารีวิวนั้น ก็คือ เวอร์ชั่น PS4 (เล่นบนเครื่อง PS4 Pro)

เนื้อเรื่อง

ท่ามกลางความสงบสุขในดินแดน Craftworld วันหนึ่งปีศาจร้ายในตำนานนามว่า Vex ได้บุกเข้าโจมตี และดึงเหล่าเพื่อนๆ ของ Sackboy เข้าสู่มิติลึกลับ ทำให้ดินแดนที่สงบสุขกลายเป็นดินแดนแห่งฝันร้ายที่น่ารังเกียจ เมื่อ Sackboy หลบหนีการโจมตีมาได้อย่างหวุดหวิด เขาจึงต้องพยายามหาทางช่วยเพื่อนและดินแดนของเขาให้กลับคืนมาอีกครั้ง

ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Sackboy เจ้าตุ๊กตากระสอบแสนน่ารัก ซึ่งงานนี้ทำให้เขาต้องออกผจญภัยไปในดินแดนต่างๆ ทั้ง ดินแดนหิมะอันหนาวเหน็บ ป่าไม้ ดินแดนแห่งน้ำ และอาณานิคมอวกาศที่ห่างไกล

เกมเพลย์

เกม Sackboy: A Big Adventure เป็นเกมแนวแอ๊คชั่นผจญภัยในรูปแบบ 3D ที่ให้ผู้เล่นได้ผจญภัย ต่อสู้ แก้ปริศนา รวมถึงการค้นหาไอเท็มลับต่างๆในแต่ละด่าน หากเทียบกับเกม Little Big Panet จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า ตัวเกมนี้มีความตื่นเต้น ท้าทายมากขึ้น และทำให้ผู้เล่นไม่ว่าจะวัยไหนก็เล่นด้วยกันได้อย่างสนุกสนาน

รีวิว Sackboy A Big Adventure

การบังคับควบคุมตัวละคร จะใช้ปุ่มบังคับบนคอนโทรลเลอร์ครบทุกปุ่ม แต่ปุ่มที่ใช้หลักๆ ยังคงเป็นปุ่มที่กดง่ายอยู่ เช่น การกระโดด (ปุ่ม X) การโจมตี (ปุ่มสี่เหลี่ยม) เป็นต้น ส่วนการปุ่มแบบอื่นๆ ที่อาจจะกดยากเกินไปสำหรับผู้เล่นที่เป็นเด็ก จะเป็นเพียงปุ่มแสดงสีหน้า ท่าทาง เช่น การปุ่ม L2+R2 และปุ่มควบคุมทิศทาง เพื่อขยับมือแสดงท่าทาง ดังนั้น เกมนี้จะเหมาะสำหรับผู้เล่นทุกวัย

รีวิว Sackboy A Big Adventure

ด่านการผจญภัยของเกมนี้ จะแบ่งเป็นดินแดนต่างๆ ตามเนื้อเรื่อง โดยในแต่ละดินแดนจะมีด่านย่อยๆ ให้เล่น ซึ่งผู้เล่นจะต้องผ่านและพยายามรวบรวม Dreamer Orb (ลูกแก้วสีฟ้า) ให้ได้มากที่สุด เพื่อนำไปใช้ปลดล็อคเข้าสู่ดินแดนต่อไป ซึ่งลูกแก้วสีฟ้าที่ว่านี้ จะถูกซ่อนในจุดต่างๆ ในฉากระหว่างการเล่น ดังนั้น ความท้าทายของเกมนี้จึงไม่ใช่เพียงแค่การวิ่งๆ กระโดดๆ แล้วผ่านด่านเท่านั้น ผู้เล่นจะต้องค้นหาบรรดาลูกแก้วที่ซ่อนอยู่ด้วย (และบอกเลยว่า บางจุดซ่อนได้สร้างสรรค์มาก)

รีวิว Sackboy A Big Adventure

ส่วนที่สนุกสนานที่สุดอีกอย่างหนึ่งของเกมนี้ นอกจากจะอยู่ที่การเล่นเพื่อเอาชนะด่านและอุปสรรคต่างๆ แล้ว ยังมีการบังคับควบคุมตัวละครในอิริยาบถต่างๆ ระหว่างการเล่น ทั้งดีใจ เสียใจ กวน ขี้เล่น โมโห ฯลฯ ที่เติมแต่งเข้ามาให้เกมเพลย์มีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น และยิ่งเล่นพร้อมกันหลายๆ คน รับรอง เกมนี้จะเป็นเกมป่วนสนุกๆ อีกเกมหนึ่งเลยทีเดียว

เกมนี้ สามารถเล่นพร้อมในแบบออฟไลน์และออนไลน์ได้ 1-4 คน และสามารถเล่นข้ามแพลตฟอร์มระหว่างเครื่อง PS4 และเครื่อง PS5 ได้อีกด้วย ( ต้องเป็นสมาชิก PS Plus)

การปรับแต่งตัวละคร

เกมนี้ นอกจากจะยกระบบการปรับแต่งตัวละครมาจากเกม Little Big Planet แล้ว ยังมีการเพิ่มความน่าสนใจด้วยร้านค้า Zom Zom’s ที่ใช้แต้มกระดิ่งมาซื้อชุดเสื้อและของตกแต่งตัวละคร และนอกจากจะมีชุดให้เลือกซื้อแบบทั่วไปแล้ว ยังมีชุดที่ได้จากการปลดล็อคจากากรเล่นในแต่ละด่านด้วย ถ้าผู้เล่นคนไหนอยากสวยเด่นไม่แพ้ใคร ก็อย่าลืมสะสมแต้มกระดิ่งเยอะๆ แล้วไปช้อปชุดสวยๆ ที่ร้าน Zom Zom’s ได้เลย

รีวิว Sackboy A Big Adventure

กราฟิค และดนตรีประกอบ

ในส่วนนี้ แทบไม่มีอะไรต้องห่วง เพราะทั้งงานภาพ สีสัน และดนตรีประกอบ ทีมผู้พัฒนาเกมนี้ ออกแบบมาได้ดีมาก ทั้งฉากหลัง องค์ประกอบ ความสร้างสรรค์ ไอเดียต่างๆ รวมถึงตัวละครน้องกระสอบ Sackboy ก็ทำสีหน้า แววตาได้น่ารักมาก ในส่วนของดนตรีก็สไตล์สนุกสนานชัดเจน เหมาะสำหรับเล่นพร้อมกันหลายคน เปิดลำโพงดังๆ ฟังเสียงเกมสนุกๆ สร้างบรรยากาศในการเล่นกันในครอบครัวได้เลย

สรุปความเห็นจากครอบครัวเล่นเกม

แอดมิน Nam : เกมนี้จะสนุกมากขึ้นเมื่อเล่นกันหลายคน
หากใครกำลังมองหาเกมเล่นกับแฟน เพื่อน ครอบครัว Sackboy: A Big Adventure บอกได้เลยว่าตอบโจทย์มาก สามารถเล่นมัลติเพลเยอร์ออฟไลน์ได้สูงสุดถึง 4 คน ความโกลาหลในเกมก็จะทวีคูณความวุ่นวายตามจำนวนคนที่เล่นมากขึ้น พวกเราครอบครัวเล่นเกมก็ได้ทดลองเล่นเกมนี้พร้อมกัน 3 คน ได้ทั้งเสียงหัวเราะ ความสามัคคี และความหัวร้อนบ้างในบางครั้ง เมื่อถูกผู้เล่นด้วยกันแย่งกระดิ่ง ที่สามารถเก็บได้ตามฉากในเกม หรือฉากพิเศษโบนัสต่างๆ ซึ่งกระดิ่งที่เก็บได้มีความสำคัญมากๆกับสาย Fashionista เพราะเราจะต้องใช้กระดิ่งในการซื้อของเพื่อแต่งตัวให้กับนุ้งกระสอบของเรานั่นเอง จะเอาสวย หล่อ เท่ สไตล์ไหนก็ทำได้หลากหลายกว่าเกม Little Big Plannet มากๆ

แอดมิน GJ : เล่นคนเดียวว่าสนุกแล้ว เล่นหลายคน (โคตร) สนุก
ทีแรกแอบมองผ่านเกมนี้ไปพอสมควร เพราะเคยเล่นเกม Little Big Plannet สมัยเครื่อง PS3 แล้วรู้สึกว่า ตัวเกมออกแบบมาเพื่อผู้เล่นที่เป็นเด็กมากไปหน่อย แต่พอมาลองเล่นเกม Sackboy: A Big Adventure รู้สึกเลยว่า เราเกือบพลาดอะไรดีๆ ไปล่ะ เกมนี้ต่อให้ผู้เล่นที่เป็นผู้ใหญ่ก็เล่นได้สนุก และยิ่งพอเล่นพร้อมกันหลายๆ คน คุณเอ้ย…ทั้งป่วน ทั้งแกล้ง เหมือนจะเป็นทีมเดียวกันนะ แต่ไม่ใช่ มันแกล้ง มันป่วนกันได้ด้วย บอกเลยว่า ถ้าเพื่อนๆ อยากหาเกมเล่นกับเพื่อนๆ แบบก่อกวนสนุกๆ เปิดใจลองเล่นดู แล้วคุณจะรู้ว่า มันสนุกมากกกกก

คะแนนรีวิวจากครอบครัวเล่นเกม : 9/10

ขอขอบคุณโค๊ดเกมสำหรับรีวิวจาก Sony Interactive Entertainment Singapore (SIES) และ PlayStation ประเทศไทย

ชมวีดีโอ Let’s Play : เกม Sackboy : A Big Adventure (PS4/PS5) เล่นหลายคนสนุกกว่าที่คิด

อ่านบทความรีวิวอื่นๆ

รีวิว Watch Dogs : Legion เกมแฮกเกอร์เปิดกว้าง อิสรภาพแห่งการเล่น

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

%d bloggers like this: