รีวิว Watch Dogs : Legion เกมแฮกเกอร์เปิดกว้าง อิสรภาพแห่งการเล่น

รีวิว Watch Dogs Legion

รีวิว Watch Dogs : Legion | เมื่อ DeadSec กลุ่มที่รวมแฮกเกอร์ฝีมือดีจากทั่วทุกมุมโลกที่เคยแสดงผลงานการเปิดโปงความชั่วร้ายและอยุติธรรมจากองค์กรภาครัฐและเอกชนที่มุ่งหวังกอบโกยผลประโยชน์แก่ตนเอง ไม่ว่าจะเรื่องราวของ Aiden ในเมือง Chicago (Watch Dogs) และเรื่องราวของ Marcus และพรรคพวกในเมือง San Francisco (Watch Dogs 2) ประเทศสหรัฐอเมริกา ล้วนแล้วแต่บ่งบอกถึงความสามารถและอุดมการณ์ที่ชัดเจนของ DeadSec ซึ่ง ณ วันนี้ กลุ่ม DeadSec ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของการปลดแอกอำนาจความชั่วร้ายที่เกิดขึ้นในสังคมทั่วโลกและผู้ติดตามที่เห็นด้วยกับแนวคิดของกลุ่มจำนวนมากขึ้น แต่ทว่าเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้น 3 แห่งในมหานคร London กำลังบ่งบอกว่า DeadSec กำลังถูกลูบคมโดยกลุ่มลึกลับที่เรียกตัวเองว่า Zero-Day และนั่นคือ เรื่องราวของ Watch Dogs : Legion

ขอขอบคุณโค้ดเกมสำหรับรีวิวจาก Ubisoft

บทความรีวิวนี้ เล่นผ่านเครื่องเกม Playtation4 Pro

เนื้อหาบทความต่อไปนี้ อาจมีบางส่วนที่เป็นการสปอยล์

เนื้อเรื่อง Watch Dogs : Legion

ในภารกิจการกอบกู้สถานการณ์ฉุกเฉินในห้องประชุมสภาฯ ประเทศอังกฤษ Dalton สมาชิกกลุ่มแฮกเกอร์ DeadSec เกิดพลาดท่า โดนกลุ่มลึกลับที่เรียกตัวเองว่า Zero-Day ตลบหลังกลางภารกิจจนเสียชีวิต อีกทั้งสมาชิกกลุ่ม DeadSec คนอื่นๆ ที่อยู่ในศูนย์บัญชาการก็โดนถล่มจนต้องปิดระบบข้อมูลทั้งหมด อีกทั้งเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นกลางเมือง London หลังจากนั้น โดนทางการประกาศว่า DeadSec เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง งานนี้จึงเป็นหน้าที่ของสมาชิก DeadSec ที่เหลืออยู่ ต้องหาทางกอบกู้สถานการณ์ และค้นหาความจริงว่า ทั้งหมดที่เกิดขึ้นนี้ ใครคือผู้อยู่เบื้องหลัง

รีวิว Watch Dogs Legion

ด้วยการดึงอารมณ์แบบภาพยนตร์สายลับ และเปิดประเด็นของเรื่องราวที่เกิดขึ้น ทำให้เราในฐานะผู้เล่นเข้าใจได้เลยว่า เพราะเหตุใด Watch Dogs : Legion จึงมีแนวคิดหลักเป็นการรวมรวบหาสมาชิกกลุ่มที่แอบซ่อนตัวอยู่ในเมือง London และแนวคิดที่ว่านี้ก็เป็นธีมหลักที่แตกต่างจากตัวเกมภาคอื่นๆ

รีวิว Watch Dogs Legion

ดังนั้น ในการเดินเนื้อเรื่องต่อจากบทนำไปแล้ว ตัวละครหลักของผู้เล่นแต่ละคนจะไม่เหมือนกันเลย โดยในขั้นต้นระบบเกมจะสุ่มตัวละครมาให้ 15 ตัว เพื่อให้ผู้เล่นเลือกใช้เล่นไปก่อน แต่หลังจากนั้นแล้ว ผู้เล่นจะสามารถเลือกใช้ “ตัวละครใดๆ ก็ได้ในเกม” มาเป็นตัวละครหลัก และจัดทีม DeadSec เพื่อปฏิบัติภารกิจด้วยตัวคุณเอง (แน่นอนว่า ผู้เล่นแต่ละคนจะมีตัวละครที่ใช้ไม่เหมือนกันเลย ถ้าไม่บังเอิญสุดๆ เหมือนถูกหวย)

รีวิว Watch Dogs Legion

สำหรับการดำเนินเนื้อเรื่องส่วนใหญ่จะเป็นการบอกเล่าผ่านภารกิจแนวทางเดียวกับภาคก่อนๆ เพียงแต่ในภาคนี้ นอกจากจะมีการรวบรวมสมาชิกไปด้วย ผู้เล่นยังต้องทำภารกิจยึดพื้นที่ กอบกู้ชื่อเสียง และค้นหาความจริง ไปพร้อมๆ กับการหลบหนีจากการถูกตามล่าโดย Albion หน่วยงานเอกชนที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้มาดูแลความสงบเรียบร้อยภายในเมืองหลังเหตุการณ์ระเบิด ซึ่งสุดท้ายแล้ว ความจริงที่ซุกซ่อนอยู่จะเป็นเช่นไร ชะตากรรมของ DeadSec กับ Zero-Day จะลงเอยแบบไหน คุณเท่านั้นคือผู้ให้คำตอบ

งานภาพและองค์ประกอบศิลป์

นับเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของเกมซีรีส์ Watch Dogs ที่จะใช้ฉากหลังเป็นเมืองใหญ่ต่างๆ ที่อ้างอิงตามความเป็นจริง ในภาค Legion นี้ ฉากหลังเป็นมหานครที่ยิ่งใหญ่และงดงามอย่าง London ซึ่งมีสถานที่ที่มีอารยธรรม งานสถาปัตยกรรม ถนนหนทาง ผู้คนที่มีเอกลักษณ์ โดยที่หลอมรวมสภาพสังคมตามเรื่องราวของเกมมาผสมผสานกันอย่างลงตัว ซึ่งผู้เล่นจะสามารถสัมผัสบรรยากาศดังกล่าวได้อย่างเต็มอิ่มตลอดทั้งเกม

รีวิว Watch Dogs Legion

งานภาพและองค์ประกอบศิลป์ที่ดีงามนี้ ช่วยให้ผู้เล่นสามารถอินกับตัวเกมได้ไม่ยาก และเชื่อว่า เรากำลังสวมบทบาทอยู่ใน London จริงๆ (หรือจะเดินชมสถานที่เหมือนเที่ยวใน London ของจริงก็ไม่เลวนะครับ) ซึ่งหากใครที่เป็นคนชอบเที่ยว และสนใจในประวัติศาสตร์ยุโรป เกมนี้ก็นับเป็นตัวเลือกที่ดีในการนำไปประยุกต์ใช้หาข้อมูลได้เหมือนกันครับ

รีวิว Watch Dogs Legion

เกมเพลย์ และการปรับแต่งตัวละคร

ก่อนอื่น ในส่วนของเกมเพลย์นี้ เราขออนุญาตกล่าวได้แค่เบื้องต้นเท่านั้น ไม่ใช่ว่าเล่นไม่ครบ หรือตกหล่นนะครับ เพียงแต่ว่า ส่วนของรายละเอียดเกมเพลย์และการปรับแต่งตัวละครของเกมภาคนี้ มันเยอะมากๆ (ก.ไก่อีกล้านตัว) ตัวอย่างเช่น หากเรากล่าวถึงระบบ Recuit สมาชิกในเกมนี้ เราก็จะพบกับข้อมูลอีกมหาศาลที่อยู่ในตัวละครแต่ละตัวในเกมที่มีไม่รู้กี่ร้อยกี่พันคน ซึ่งแต่ละตัวดันไม่ซ้ำกันอีก (จะมีซ้ำกันบ้างในบางกลุ่มอาชีพ) นี่ยังไม่นับถึงความสามารถ (Ability) ของตัวละครแต่ละตัวที่มีทั้งรูปแบบความสามารถติดตัว ความสามารถอัตโนมัติ ความสามารถเฉพาะด้านอีกด้วย

ในส่วนนี้ ขอชื่นชมทีม Ubisoft ที่ใส่ใจและ (กล้า) ลงรายละเอียดส่วนนี้มากๆ สมคำกล่าวอ้างที่เคยกล่าวไว้ก่อนหน้าเกมวางจำหน่ายว่า ผู้เล่นจะมีสามารถเลือกตัวละครใดในเมืองมาเล่นก็ได้ โดยที่แต่ละตัวจะไม่ซ้ำกันอีกด้วย ทีแรกเราในฐานะผู้เล่นทั่วไปยังคิดเลยว่า ไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ ณ วันนี้ Ubisoft ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า พวกเขาทำเกม OpenWorld ที่เล่นเป็นตัวละครตัวไหนก็ได้จริงๆ (กราบ) ทั้งนี้ เราเองก็แอบสงสัยเหมือนกันว่า ข้อมูล บทพูด และ Face Model ที่ทาง Ubisoft ใช้ในส่วนนี้จะมีมากมายขนาดไหนกันนะ (เท่าที่เช็คข้อมูลมา Ubisoft ก็ไม่เคยเปิดเผยการทำงานในส่วนนี้ด้วย)

ในเกมภาคนี้ การปรับแต่งตัวละครถือเป็นจุดขายอีกอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ ผู้เล่นสามารถปรับแต่งได้หมดทั้งหมวก เสื้อ กางเกง แว่นตา รองเท้า หมวก หน้ากาก กระเป๋าสะพาย เรียกได้ว่า เป็นเกมแห่งแฟชั่นและแสดงตัวตนกันแบบเต็มที่ (ตามแนวทาง Deadsec ที่มุ่งหมายการปลดแอกและแสดงอิสรภาพแห่งตัวตน) ดังนั้นสายแต่งตัวละครเพลิดเพลินกันอย่างแน่นอนครับ

การปรับแต่งอาวุธ และ Gadget ผู้เล่นจะสามารถอัพเกรดอุปกรณ์ต่างๆ ได้ด้วย Tech Points ที่ได้จากการค้นหา และเก็บได้จากพื้นที่ศัตรู โดยมีทั้ง Gadget ที่อำนวยความสะดวกในการปฏิบัติภารกิจ Weapon ที่ใช้สำหรับการต่อสู้ Hack ความสามารถในการเจาะระบบ และ Upgrades อุปกรณ์สำคัญที่ช่วยให้ภารกิจราบรื่น (อย่างเช่น Deep Profiler อุปกรณ์ที่ใช้เช็คข้อมูลส่วนบุคคลเชิงลึก เพื่อเปลี่ยนใจและดึงคนที่ไม่เห็นด้วยกับกลุ่มเรา)

ดนตรี และเสียงประกอบ

ในเรื่องของเพลงธีม และเพลงที่ใส่มาในเกมนี้แม้จะไม่มีอะไรที่โดดเด่นมากนัก แต่ก็เป็นบทเพลงจากศิลปินหลากหลายแนวจากประเทศอังกฤษ เพื่อเสริมสร้างบรรยากาศด้วย (มีเพลงของวง Muse ด้วย) ส่วนเรื่องของเสียงประกอบ ทำได้ค่อนข้างดี มีทั้งเสียงผู้คน ยานพาหนะ ความวุ่นวายของเมือง London เรียกได้ว่า เป็นองค์ประกอบที่ค่อนข้างดีเลบทีเดียว

สรุปโดยรวม

เกม Watch Dogs : Legion ถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่มีความโดดเด่น และน่าจดจำในฐานะเกมที่ก้าวล้ำในเรื่องของการใช้ตัวละครในเกมมาเล่นได้ทุกตัวอย่างแท้จริง ทั้งในแง่การเคลื่อนไหว หน้าตา และความสามารถ อีกทั้งในแง่ของการเล่าเรื่องราวก็ยังยกระดับไปสู่สิ่งที่เหนือกว่าทั้ง 2 ภาคก่อนหน้านี้ เกมนี้จึงเป็นเกมดีที่หากใครที่ชื่นชอบเกมซีรีส์นี้อยู่แล้วก็ควรหาซื้อมาเล่น หรือหากใครที่ชื่นชอบความแปลกใหม่ของสไตล์การเล่นที่เปิดกว้าง การปรับแต่งในเกมที่มีมากมาย และประเด็นเรื่องราวที่น่าติดตาม ซับซ้อนซ่อนเงื่อน หักมุม เฉือนคม เหมือนภาพยนตร์สายลับ เกมนี้ก็ถือเป็นตัวเลือกที่เพื่อนๆ สามารถลองซื้อมาเล่นดูได้ แม้ว่าไม่เคยเล่นภาคก่อนหน้านี้ หรือเล่นไม่จบ ก็ยังสามารถเล่นเกมภาคนี้ได้สนุกครับ

รีวิว Watch Dogs Legion

แต่ส่วนตัวที่เรายังรู้สึกว่า น่าเสียดายก็คือ Dialogue ของเกมที่ไหลลื่นรวดเร็วมากจนบางครั้งจำใจความไม่ทันว่าตัวละครพูดอะไร? สำคัญหรือเปล่า? กล่าวให้ชัดเจนก็คือ บทดีแต่เล่าเร็วมากไปหน่อย (แถมบางจังหวะ พูดสวนพร้อมกันด้วยนะ แปลไม่ทันกันเลยทีเดียว) หากใครที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษ อาจต้องใช้วิธีอ่านจากภารกิจ หรือลองเล่นไปเพื่อสร้างความคุ้นเคยสักพัก โดยที่ต้องยอมข้ามเนื้อเรื่องไปบางส่วน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากๆ

คะแนนรีวิวจากครอบครัวเล่นเกม : 8/10

ความเห็นจากทีมงานครอบครัวเล่นเกม : เป็นเกมดี น่าเล่น ไม่ว่าจะแฟนเกมซีรีส์นี้ หรือชอบเกมแนวล้ำๆ หรือชอบเกมที่มีข้อมูลรายละเอียดให้ติดตามเยอะๆ ต้องลองครับ สมใจแน่นอน (ยานพาหนะในเกมภาคนี้ ไม่ปลิวเป็นกระดาษเหมือนภาคก่อนแล้วด้วย) อีกอย่าง เราเห็นว่าเกมนี้น่าจะใช้ทรัพยากรจากทีมผู้พัฒนาค่อนข้างมาก ภาคต่อไปไม่น่าจะทำแนวนี้อีกแล้วก็เป็นได้ ถ้าจะลองควรลองที่ภาคนี้แหละครับ

ความเห็นเพิ่มเติมหลังเล่นเกมจบ : แม้เกมเพลย์ในภาค Legion นี้ จะดูไม่โดดเด่นและแตกต่างจากภาคก่อนสักเท่าไหร่ แต่ในส่วนของเนื้อเรื่องและการไล่ลำดับเนื้อเรื่องน่าติดตามมาก ช่วงท้ายของเกมมีความเข้มข้นกำลังดี แม้จะเหมือนยังไม่สุดก็ตาม หากช่วงเกมลดราคา ก็น่าซื้อมาเก็บไว้เล่นได้ครับ แถมช่วงต้นปี 2021 จะมีโหมดออนไลน์ให้เล่นด้วย ถือว่าคุ้มครับ

สนใจสั่งซื้อเกม :
https://store.ubi.com/sea/watch-dogs-legion-all-games?lang=th_TH

อ่านรีวิวเกมอื่นๆ

รีวิวเกม Marvel’s Spider-Man : Miles Morales (PS4) เกมที่เป็นมากกว่าเกมสไปเดอร์แมนที่คุณเคยรู้จัก

1 Comment

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

%d bloggers like this: