รีวิวเกม Remothered : Broken Porcelain เกมเนื้อเรื่องดีที่น่าเสียดาย…?

Remothered Broken Porselain

เกม Remothered : Broken Porcelain เกมแนวสยองขวัญเชิงจิตวิทยา ผลงานจากผู้กำกับเกมชาวอิตาเลี่ยน Chris Darril ที่เป็นภาคต่อจาก Remothered: Tormented Fathers ที่ได้รับคำชมอย่างมากมายทั้งในแง่เกมเพลย์ และเนื้อเรื่องที่สลับซับซ้อน หักมุม และน่าติดตาม โดยในภาคใหม่นี้จะเป็นการบอกเล่าเรื่องราวต่อเนื่องจากภาคแรก ดังนั้น หากคุณจะเล่นเกมนี้ให้สนุก เราขอแนะนำให้คุณได้เข้าใจโครงเรื่องคร่าวๆ กันก่อนครับ

*** เนื้อหาต่อจากนี้มีการสปอยล์เนื้อเรื่องของ Remothered จากทั้งสองภาค และมีภาพที่สร้างความไม่สบายใจสำหรับบางท่านได้ ***

เนื้อเรื่องโดยสรุป Remothered: Tormented Fathers (เกมภาคแรก)

เรื่องราวของเกมเริ่มต้นจาก Rosemary Reed หรือ “Reed” หญิงสาวปริศนาวัย 35 ปีที่เดินทางมายังบ้านของ Dr.Richard Felton เพื่อทำการค้นหาข้อมูล และสืบสวนเกี่ยวกับการหายตัวไปของเด็กสาวนามว่า “Jennifer” แต่หลังจากไม่ได้รับความร่วมมือ เธอจึงแอบลักลอบเข้าไปในบ้านหลังนี้อีกครั้งด้วยการใช้กุญแจจาก Gloria Ashmann แม่บ้านที่เพิ่งเสร็จงานดูแลบ้าน

Remothered Broken Porselain

ในคืนนั้นเอง หลังจากเธอเข้าไปในบ้าน เธอพบว่ามีหลายอย่างที่ผิดปกติ และ Felton เองก็มีท่าทีที่เปลี่ยนไปจากเดิม รวมถึง “แม่ชีปริศนาในชุดสีแดง” ที่ออกไล่ล่าเธออย่างไร้เหตุผล เธอต้องพยายามเอาตัวรอดไปพร้อมๆ กับการไขความลับของเหตุการณ์และเงื่อนงำของเจ้าของบ้านหลังนี้

เมื่อความลับถูกเปิดเผย Reed พบว่า เรื่องราวทั้งหมดเกี่ยวข้องกับตัวยาชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า Phenoxyl ซึ่ง Felton เป็นผู้สนับสนุนการทดลองตัวยาดังกล่าว โดยผู้ที่ได้รับยาจะมีอาการคล้ายถูกสะกดจิต และเมื่อไปกระทำการใดๆ มาแล้ว หลังคลายการสะกดจะจำเหตุการณ์ที่ผ่านมาไม่ได้เลย โดยผลกระทบจากการทดลองในอดีตที่ผ่านมา โยงใยกับเหตุการณ์เผาโบสถ์กลุ่มแม่ชีสีแดงจนมีผู้คนเสียชีวิตจำนวนมากอีกด้วย

Remothered Broken Porselain

หลังการกำจัด Felton และ Gloria ในชุดแม่ชีสีแดงที่ตามล่าเธอมาโดยตลอด Reed พยายามค้นหาดูว่า Jennifer (หรือชื่อที่แท้จริงคือ Celeste Felton) ยังคงมีชีวิตอยู่ที่ไหนสักแห่ง และเธอจะต้องตามหาต่อไป

หลังจบเรื่องราวในภาคแรก เราในฐานะผู้เล่นแทบจะยังไม่รู้เรื่องราวเกี่ยวกับตัวละคร Reed ที่เราเล่นมาตลอดทั้งเกมเลยว่า แท้จริงแล้ว เธอเป็นใครมาจากไหน? เธอตามหาเด็กสาวที่ชื่อ Jennifer ไปทำไม? และทั้งสองมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร? ทั้งหมดจึงเป็นที่มาของเรื่องราวในเกมภาคต่อนี้ที่แฟนเกมหลายคนเฝ้าติดตาม

Remothered Broken Porselain

รีวิวเกม Remothered : Broken Porcelain

เนื้อเรื่อง

ในภาคนี้ ผู้เล่นจะได้รับบทในหลากหลายตัวละคร โดยผ่านการเล่าเรื่องในหลายช่วงเวลา เพื่อนำไปสู่การปะติดปะต่อในตอนท้าย ที่จะทำให้ผู้เล่นต้องประหลาดใจ เส้นทางของการเดินเรื่องในภาคนี้ จะมีทั้งอดีต ปัจจุบัน (เส้นเดินเรื่องปกติ) และอนาคต ซึ่งฟังดูอาจเข้าใจยาก แต่หากผู้เล่นที่ทราบเรื่องราวของภาคแรก เมื่อเล่นไปแล้วไปสักพักจะพอเข้าใจได้ (แต่ย้ำว่า ต้องรู้เนื้อเรื่องภาคแรกก่อนนะครับ ไม่งั้นงงแน่นอน)

Remothered Broken Porselain

ช่วงแรกเราจะรับบทเป็น Jennifer เด็กสาวจอมเฮี้ยวที่ถูกส่งตัวมาอยู่ที่โรงแรม Ashmann โดยเธอมีหน้าที่ทำความสะอาดห้องพักต่างๆ คล้ายสาวใช้ในโรงแรม โดยมีเพื่อนสนิทของเธอชื่อว่า Lindsay หรือ “Linn” ที่มีอาการโกรธเคืองด้วยสาเหตุอะไรสักอย่างอยู่ก่อนหน้านี้ และไม่ทันจะได้เข้าใจที่มาที่ไป จู่ๆ เหตุการณ์หลอนประสาทก็เริ่มต้นขึ้น

Jennifer ต้องหนีเอาชีวิตรอดจาก Stefano Ashmann เจ้าของโรงแรม และ Andrea Massino ผู้ดูแลโรงแรม ที่กลายเป็นคนคลุ้มคลั่งไม่ทราบสาเหตุ รวมถึงผู้ล่าคนอื่นๆ ทั้งแม่ชีสีแดง (แบบภาคแรก) และนักฆ่าปริศนา ที่ออกตามล่าเราอย่างไม่ลดละ

ท่ามกลางความสับสนอลหม่านที่เกิดขึ้น เนื้อเรื่องจะตัดสลับไปมาระหว่างการเล่าเรื่องของหญิงชรา และ Reed ตัวละครหลักจากภาคแรก จนท้ายที่สุดการเปิดเผยเรื่องราวที่ไม่ใช่แค่เรื่องของยากล่อมประสาท Phenoxyl จะค่อยๆ เฉลยออกมา ซึ่งยังคงความสลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนตามสไตล์ Chris Darril อีกเช่นเคย และในส่วนของเนื้อเรื่องนี้ ถือเป็นจุดเด่นที่สุดของเกมนี้เลยก็ว่าได้

เกมเพลย์

เมื่อเกมนี้มีจุดที่ดีที่สุด ก็มาถึงจุดที่แย่ที่สุดบ้าง เกม Remothered : Broken Porcelain ที่เราได้รับมารีวิวนี้ เราเล่นบนแพลตฟอร์ม PS4 ซึ่งต้องยอมรับตามจริงว่า ตัวเกมค่อนข้างมีปัญหา มีอาการบั๊คหนักถึงหนักมาก ขั้นหนักสุดที่เราพบถึงขั้นเล่นต่อไม่ได้เลย คือช่วงที่เนื้อเรื่องเกมพยายามจะบอกว่า ให้ผู้เล่นหากุญแจ เพื่อดำเนินเนื้อเรื่องต่อ ซึ่งเราก็พบกุญแจแล้ว แต่ไม่สามารถกดหยิบหรือแอ็คชั่นใดๆ กับกุญแจได้เลย ส่งผลให้ตัวละครทั้งหมด ยืนรอตัวละครของเราหยิบกุญแจ ไปไหนต่อไม่ได้ (อ๊ากกกก)

รีวิว Remothered

แต่เมื่อมีการอัพเดตแพทช์ (1.03) อาการบั๊คดังกล่าวก็หายไป ตัวเกมสามารถเล่นไปต่อได้จนจบ แต่เราก็ยังพบว่า ยังคงมีอาการบั๊คหลงเหลืออยู่บ้าง เช่น การเคลื่อนไหวของตัวละครที่บางครั้งศัตรูเดินติดฉาก แล้วเดินออกมาไม่ได้ หรือศัตรูยืนบังตู้ที่เราหลบซ่อนตัวอยู่ ไม่ยอมไปไหน T_T

ซึ่งเราเองก็ไม่แน่ใจว่า ในความผิดพลาดดังกล่าว เกิดจากการที่ทีมผู้พัฒนาพอร์ทตัวเกมจาก PC มาลงในเวอร์ชั่นคอนโซลไม่สมบูรณ์ หรือเป็นที่บั๊คจากตัวเกมจริงๆ กันแน่ ได้แต่หวังว่า น่าจะมีการอัพเดตแพทช์มาเรื่อยๆ จนตัวเกมสมบูรณ์ได้มากกว่านี้

การรองรับภาษาไทย

เกมนี้ มีการรองรับภาษาไทยในเวอร์ชั่นคอนโซลด้วย จึงทำให้ก่อนวางจำหน่ายหลายๆ คนคาดหวังว่า จะสามารถเข้าใจเนื้อเรื่องที่สลับซับซ้อนของเกมนี้ได้ แต่หลังจากเล่นเกมมาจนจบ เราพบว่า การแปลภาษาไทยในเกม ยังมีข้อผิดพลาดบางประการอยู่ เช่น การแปลชื่อตัวละคร บางครั้งก็แปลไทย บางครั้งก็ใช้ภาษาอังกฤษ รวมถึงการแปลคำศัพท์บางคำที่แบบ… (ดูจากภาพประกอบดีกว่าครับ)

ซึ่งที่ทีมงานเราได้ลองเล่นตั้งแต่ต้นจนจบ ช่วงกลางเกมที่เกิดบั๊คทำให้การรองรับภาษาไทยในเกมมีปัญหาใช้งานไม่ได้ หลังการอัพเดตแพทช์การรองรับภาษาไทยก็กลับมาใช้ได้ดังเดิม

แต่อย่างที่เราได้แจ้งไว้ตอนต้น ผู้เล่นจะต้องรู้เรื่องเกี่ยวตัวเกมภาคแรกมาซะก่อน ถึงจะเล่นเกมนี้ได้ ดังนั้น ต่อให้เกมรองรับภาษาไทย ผู้เล่นไม่เข้าใจ อ่านไปยิ่งจะทำให้งงเสียเปล่า

ดนตรีประกอบ

ส่วนนี้เป็นส่วนที่น่าเสียดายอีกจุดหนึ่ง ขึ้นชื่อว่าเป็นแนวสยอง หรือระทึกขวัญ ดนตรีประกอบจะมีส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกตื่นเต้นและอินไปกับเกมได้ไม่ยาก แต่เกมนี้กลับใช้ดนตรีประกอบเดิมๆ ซ้ำๆ และบางครั้งตัดไปอีกซีนหนึ่งแบบฉับไวเกิน (ถ้าค่อยๆ เฟดเสียงดนตรีลงไปจะดีกว่าในแง่อารมณ์เนื้อเรื่องครับ) ช่วงระทึกขวัญหนีศัตรู ดนตรีประกอบทำหน้าที่ได้ไม่ดีเท่าที่ควร แทนที่เราจะตกใจเวลาเสียงดนตรีนี้มา กลับกลายเป็นว่าเรารู้สึกรำคาญเสียงนี้แทน

สรุปโดยรวม

เกม Remothered : Broken Porcelain เป็นเกมภาคต่อที่มีจุดเด่นที่การเล่าเรื่องเหมือนภาพยนตร์ มีความสลับซับซ้อน หักมุม และน่าติดตาม ซึ่งถ้าใครเป็นแฟนเกมมาจากภาคแรกน่าจะชอบมาก หรือถ้าใครชอบเนื้อเรื่องประเภทสอบสวน ระทึกขวัญ คงยิ่งรู้สึกสนุกกับการติดตามเนื้อเรื่อง แต่ในมุมกลับกัน เกมนี้กลับถูกบั๊คและการออกแบบเกมเพลย์ที่ไม่สมบูรณ์ครอบไว้ ทำให้ลดทอนความดีงามของเนื้อเรื่องลงไปอย่างน่าเสียดาย ได้แต่หวังว่า จะมีการแก้บั๊คและอัพเดตแพทช์มาเรื่อยๆ จนตัวเกมมีความสมบูรณ์แบบอย่างที่ควรจะเป็น และกลับมาได้รับคำชื่นชมดั่งเช่นตัวเกมภาคแรก

รีวิว Remothered

จุดเด่น

  • การเล่าเรื่องมีความลึกซึ้ง สลับซับซ้อน และหักมุม หากใครติดตามมาตั้งแต่ภาคแรก หรือคอหนังสืบสวนจะอินมากเป็นพิเศษ
  • ภาคนี้มีการรองรับภาษาไทย (เฉพาะในเครื่องคอนโซล)

จุดที่น่าเสียดาย

  • เกมเพลย์ออกแบบมาไม่ดี ในแง่ของเกมสยองขวัญเอาชีวิตรอด ควรลื่นไหลมากกว่านี้ บางจุดผู้เล่นไม่สามารถเล่นผ่านได้ เพราะตัวเกมอธิบายไม่เคลียร์
  • พบบั๊คภายในเกมได้บ่อย ตั้งแต่เล็กน้อย ไปจนถึงต้องปิด-เปิดเกมใหม่อยู่หลายครั้ง จนแพทช์เวอร์ชั่นล่าสุด (25 ต.ค. 63) เราในฐานะแฟนเกมหวังว่าทีมผู้พัฒนาจะแก้ไขมาเรื่อยๆ นะครับ
  • ผู้เล่นควรทำความเข้าใจเนื้อเรื่องในภาคแรกก่อน ถึงจะเล่นเนื้อเรื่องได้สนุก

คะแนนรีวิวจากเรา : 5/10

ความเห็นจากเรา : ครึ่งนึงดีงาม อีกครึ่งนึงไม่ประทับใจ หากแก้ส่วนที่ผิดพลาดได้ ตัวเกมจะดีขึ้นมาก

*** ขอขอบคุณ Ripples Thailand สำหรับโค้ดเกมสำหรับการรีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ ***

อ่านบทความรีวิวที่เกี่ยวข้อง

รีวิว Ary and the Secret of Seasons เกมเด็กๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องช่วยเล่น

3 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

%d bloggers like this: