รีวิว Ary and the Secret of Seasons เกมเด็กๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องช่วยเล่น

Ary and the Secret of Seasons

Ary and the Secret of Seasons เกมดีไซน์น่ารักๆ ที่ดูแล้ว เหมือนเกมเหมาะสำหรับเด็ก ไม่น่าจะมีรายละเอียดอะไรมากนัก แต่หลังจากได้เล่น เราถึงคิดได้ว่า เราคิดผิด นี่มันไม่ใช่เกมสำหรับเด็กแล้ว เพราะปริศนาบางอย่าง บอสบางตัวที่ผู้เล่นต้องเจอ ต่อให้เป็นผู้ใหญ่ก็คงถึงขั้นปวดหัวได้เหมือนกัน ส่วนรายละเอียดจะเป็นยังไงบ้างนั้น เราลองมาดูกันครับ

เนื้อเรื่อง

Ary and the Secret of Seasons เป็นเกมแอ๊คชั่นผจญภัยที่ว่าด้วยเรื่องราวของสาวน้อยนามว่า “เอรี่” ทายาทของผู้พิทักษ์ฤดูหนาวที่ต้องออกไปผจญภัยโลกภายนอกด้วยความจำเป็น เพื่อตามหา “ฟรินน์” พี่ชายของเธอ และแก้ไขปัญหาฤดูกาลที่ผิดเพี้ยน ซึ่งในระหว่างทางเอรี่จะได้พบกับผู้พิทักษ์ฤดูกาลต่างๆ เช่น ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วง โดยเธอจะต้องใช้ความสามารถในการควบคุมฤดูกาลต่างๆ ผ่านลูกแก้วคริสตัลแห่งฤดูกาล เพื่อแก้ไขปริศนาและสืบค้นให้ได้ว่า แท้จริงแล้วปรากฎการณ์ที่ผิดเพี้ยนทั้งหมดเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่?

Ary and the Secret of Seasons

เกมเพลย์

สำหรับเกมนี้ การบังคับควบคุมตัวละครไม่ยุ่งยากมากนัก เล่นสักพักก็สามารถเข้าใจได้ ส่วนการต่อสู้ (Combat) การโต้กลับการโจมตีก็จะมีช่วงเวลาสโลว์นิดๆ ให้ผู้เล่นสามารถกดโต้ตอบได้ ซึ่งโดยรวมแล้วก็เป็นเกมแอ๊คชั่นง่ายๆ เพียงแต่ว่าในบางจุดที่ต้องใช้ความสามารถของคริสตัลควบคุมฤดูกาล หรือจุดที่ต้องไขปริศนาบางอย่างนั้น ค่อนข้างยากเลยทีเดียว เนื่องจากตัวเกมจะไม่มี Hints ให้ดูในกรณีที่ผู้เล่นติดอยู่ที่จุดใดจุดหนึ่งนานๆ หรือแม้กระทั่งระหว่างการเล่น ผู้เล่นต้องคอยสังเกตจากคำพูดตัวละครเอาว่า จะต้องไปที่จุดใดต่อ ทำให้เกมเพลย์โดยรวมค่อนข้างสะดุดอยู่พอสมควร (ส่วนใหญ่ติดที่ปริศนาที่ต้องใช้ฤดูกาล)

ปริศนา

ส่วนที่ยากที่สุดสำหรับเกมนี้คงเป็นเรื่องของปริศนา เพราะนอกจากจะต้องใช้การสังเกต ลองผิดลองถูกเอาเองแล้ว เรื่องของการดีไซน์เกมที่ยังไม่เข้าที่เข้าทางก็เป็นอีกหนึ่งอุปสรรคทำให้การแก้ไขปริศนาทำได้ยากขึ้นไปอีก อย่างในช่วงต้นเกมที่เอรี่มีความสามารถเพียงแค่ 1-2 ฤดู ก็ยังไหลลื่นไปได้อยู่ แต่พอมาถึงจุดที่ต้องใช้ความสามารถหลายๆ อย่างเพื่อไขปริศนา บางครั้งเราถึงกลับต้องหยุดเล่นเพื่อหาวิธีผ่านด่านสักพักใหญ่เลยทีเดียว

จุดที่น่าสนใจ

เกมนี้ไม่ได้มีแต่จุดเสีย จุดที่น่าสนใจก็มีอยู่ไม่น้อย เช่น การใช้ความสามารถเปลี่ยนฤดูกาลที่ส่งผลต่อฉากหลัง และวัตถุรอบตัว ซึ่งช่วยฝึกความมีจินตนาการและช่างสังเกตได้ดีเลยทีเดียว และไอเดียการใช้ความสามารถนี้ก็โดดเด่นมากพอที่จะทำให้เกมนี้แตกต่างจากเกมอื่นๆ และที่สำคัญก็คือ เกมนี้รองรับภาษาไทยด้วย (เฉพาะใน PS4)

จุดเด่น

  • งานภาพและดีไซน์ดูเรียบง่าย สบายตา
  • ไอเดียการใช้ความสามารถเปลี่ยนฤดูกาลมีความโดดเด่น น่าสนใจ และสามารถเปลี่ยนแปลงฤดูกาลได้แบบเรียลไทม์
  • การใช้ไอเท็ม อาวุธ และเครื่องประดับต่างๆ จะมีผลต่อตัวละครในหน้าเกมเพลย์ด้วย
  • ตัวเกมรองรับภาษาไทย (เฉพาะใน PS4)

จุดที่เสียดาย

  • ตัวเกมมีบัคหลายจุด เช่น เมื่อปรับมุมมองภาพแล้ว ตัวเกมจะปรับภาพแบบนั้นถาวรเลย ต้องปิดเกมแล้วเปิดเกมขึ้นมาใหม่อีกครั้ง รวมถึงวรรณยุกต์และสระในภาษาไทยที่ยังมีปัญหาอยู่ (ไม่แน่ใจว่าจะมีอัพเดตแก้ไขเพิ่มเติมหรือไม่ ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม : เพจ RipplesTH)
  • ไม่สามารถปรับความเร็วของการหมุนกล้องได้ ผู้เล่นบางท่านอาจมีอาการเวียนศรีษะได้
  • ปริศนาบางจุด ค่อนข้างยาก หากให้เด็กเล่น ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำอยู่ใกล้ๆ หรือช่วยกันไขปริศนา

อ่านบทความรีวิวอื่นๆ

รีวิวเกม Ghost of Tsushima นักรบปีศาจแห่งสึชิมะ

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

%d bloggers like this: