รีวิวเกม The Last of Us Part II

 
The Last Of Us Part II Review Screenshot  Header

สำหรับการรีวิว The Last of Us Part II ที่เพื่อนๆ กำลังอ่านต่อไปนี้ พวกเราเพจ “ครอบครัวเล่นเกม” พยายามเป็นอย่างยิ่งที่จะรีวิวโดยหลีกเลี่ยงการสปอยเนื้อหาและสาระสำคัญภายในเกมให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทั้งนี้ ไม่ใช่เพราะจรรยาบรรณใดๆ ของพวกเรา แต่หลังจากที่ได้เล่นเกมนี้จนจบ พวกเรารู้สึกว่าคุณค่าของเกมนี้ มันลึกซึ้งเกินกว่าที่จะกล่าวด้วยข้อความชี้นำใดๆ

ดังนั้น สิ่งเดียวที่พวกเราอยากให้เพื่อนๆ ในฐานะผู้เล่นได้พิจารณาตามก็คือ ได้โปรดสัมผัส ลองเล่น เปิดใจ และตัดสินเกมนี้ด้วยตัวของเพื่อนๆ เอง และให้บทความรีวิวของพวกเราต่อไปนี้ เป็นเพียงสื่อกลางที่ทำให้เกิดความรู้สึกเหล่านั้นก็พอครับ

คำแนะนำ : เกมนี้มีเนื้อหาที่รุนแรง เรื่องเพศ และการใช้ภาษา จึงไม่เหมาะสำหรับเด็กและเยาวชน หรือบุคคลทั่วไปที่มีความอ่อนไหว

The Last Of Us Part II Review Screenshot 01

* บทความรีวิวต่อไปนี้ ไม่มีการสปอยส่วนสำคัญของเนื้อเรื่องและเกมเพลย์

บทนำ

เมื่อกล่าวถึงโลกของ The Last of Us หลายคนที่เคยเล่นเกมนี้ในภาคแรก และภาค Left Behind คงนึกถึงบรรยากาศของความสูญเสีย อารยธรรมที่ล่มสลาย เศษซากปรักหักพัง การดิ้นรนเอาชีวิตรอด รวมถึงความโหดร้ายของซอมบี้เชื้อสปอร์ ซึ่งทั้งหมดถูกถ่ายทอดผ่านการเดินทางข้ามประเทศของโจเอล (Joel) และเอลลี่ (Ellie) สองตัวละครหลักที่บังเอิญได้มาพบกัน และเผชิญอุปสรรคต่างๆ จนเกิดความผูกพันธ์เสมือนเป็นพ่อลูกกันจริงๆ

โดยที่ไม่มีใครคาดคิด จุดหมายปลายทางในครั้งนั้น ได้สร้างจุดเปลี่ยนใหม่ให้กับชีวิตของทั้งคนสองไปตลอดกาล และนั่นคือจุดเริ่มต้นของ The Last of Us Part II

The Last Of Us Part II Review Screenshot 02

เนื้อเรื่องย่อ

The Last of Us Part II เป็นการเล่าเรื่องหลังเหตุการณ์ในภาคแรก 4 ปี โจเอลและเอลลี่ได้มาอาศัยอยู่ในเมืองแจ็คสัน เมืองที่เหล่าผู้อพยพได้ร่วมกันวางรากฐานและแบบแผนการดำเนินชีวิตใหม่ สร้างความปลอดภัยและความสงบสุขให้กับเมืองและชุมชน ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดน่าจะดำเนินไปได้ด้วยดีจวบจนกระทั่งเหตุการณ์ความวุ่นวายครั้งใหญ่ได้เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้เอลลี่ต้องออกเดินทางอีกครั้ง และจุดมุ่งหมายของเธอในครั้งนี้ คือ เมือง “ซีแอตเทิล”

The Last Of Us Part II Review Screenshot 03

ตลอดการเดินทางครั้งนี้ เอลลี่จะต้องเผชิญกับความโกรธ ความกลัว ความปวดร้าวในใจ และบรรดาเหล่าศัตรูจากผู้คนกลุ่มต่างๆ ที่มุ่งหมายเอาชีวิต และออกตามล่าเธออย่างเอาเป็นเอาตาย ซึ่งแม้ว่าเอลลี่จะผ่านประสบการณ์มาอย่างโชกโชนในภาคแรก แต่การเดินทางครั้งนี้ก็เลวร้ายเกินกว่าที่ใครหลายคนจะคาดคิด

เกมเพลย์

The Last of Us Part II เป็นเกมแนว Action ที่ผสมผสานความเป็น Survival Horror และความเป็น Drama เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ดังนั้น ในภาคนี้ เราจะสามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างไม่มีสะดุด ไม่มีการโหลดฉาก การตัดเข้า Cutscene ที่แนบเนียน หรือแม้แต่ความต่อเนื่องในการเล่นต่อหลังจากที่เล่นแพ้ ก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว (เล่นผ่านเครื่อง PS4 Pro)

The Last Of Us Part II Review Screenshot 04

การบังคับควมคุมตัวละคร อ้างอิงตามภาคแรก โดยเพิ่มเติมในส่วนของการหมอบคลาน (กดปุ่ม O ค้าง) การโยกหลบการโจมตีจากศัตรู (กดปุ่ม L1) ซึ่งทั้งหมดเราสามารถควบคุมได้โดยง่าย แต่เวลาเผชิญกับศัตรูจริง การตัดสินใจ จังหวะ และทักษะการเล่นของผู้เล่นยังคงเป็นเรื่องสำคัญอยู่เสมอ

ตัวละครเอลลี่ในภาคนี้ มีความสามารถใหม่ๆ ตามประสบการณ์ที่มากขึ้น อาทิ การว่ายน้ำ ดำน้ำ การคลานหลบศัตรูใต้ท้องรถ การลอบยิงระหว่างคลาน และการลอบสังหารที่คล่องแคล่วมากขึ้น นอกจากนั้นแล้ว เอลลี่ยังได้มีโอกาสเดินทางด้วยยานพาหนะรูปแบบต่างๆ อย่างเช่น ม้า และเรือ เพื่อข้ามผ่านอุปสรรคท่ามกลางธรรมชาติที่หลากหลาย

The Last Of Us Part II Review Screenshot 05

บรรดาเหล่าศัตรูของซีรี่ส์ The Last of Us แบ่งออกเป็น 2 ประเภทก็คือ มนุษย์และซอมบี้ โดยฝั่งมนุษย์ ภาคนี้จะเป็นแบ่งตามกลุ่มกองกำลังที่มีทั้งจำนวนคน อาวุธ และทักษะการสังหารที่แตกต่างกัน เช่น กลุ่มหนึ่งจะมีอาวุธสงครามคล้ายกองกำลังทหาร มีสุนัขลาดตระเวน ส่วนอีกกลุ่มจะเน้นลอบเร้น และใช้อาวุธแบบดั้งเดิมในการโจมตี นอกจากนี้แล้ว สิ่งที่เป็นส่วนสำคัญของภาคนี้ นั่นก็คือ ศัตรูแต่ละตัวมีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น หากผู้เล่นกำจัดศัตรูไปหนึ่งคน เมื่อเหล่าศัตรูกลุ่มนั้นมาพบศพเข้า จะโกรธแค้นและออกไล่ล่ามากขึ้นกว่าเดิม หรือแม้แต่การลอบสังหารที่หากผู้เล่นโจมตีจากที่หลบซ่อน แม้ศัตรูตัวอื่นจะไม่เห็นการโจมตี แต่ศัตรูจะคาดเดาพิกัด และตะโกนแจ้งให้ศัตรูตัวอื่นทราบ แล้วบุกมาไล่ล่าเราในทันที

The Last Of Us Part II Review Screenshot 06

สำหรับซอมบี้ในภาคนี้ ยังคงเป็นซอมบี้ที่เกิดจากเชื้อสปอร์ร้ายเช่นเดิม แต่เมื่อเวลาผ่านไป การติดเชื้อในแต่ละพื้นที่มีการกลายพันธุ์ที่แตกต่างกันออกไป ทำให้เกิดซอมบี้สปอร์สายพันธุ์ใหม่ที่ผู้เล่นไม่เคยเจอมาก่อน หรือต่อให้เป็นสายพันธุ์เดิมๆ จากภาคแรก ตัวเกมจะนำพาสถานการณ์ที่ผู้เล่นต้องเผชิญกับฝูงซอมบี้ให้ลุ้นระทึกและใช้ความสามารถกันอย่างเต็มที่ เพื่อเอาตัวรอดจากเหตุการณ์เฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นให้ได้ ซึ่งศัตรูทั้งมนุษย์และซอมบี้ที่ต้องเผชิญ มีความฉลาดและโหดเหี้ยมกว่าภาคก่อนหลายเท่า

การออกแบบฉาก

ไม่มีที่ใดในเกมมีความปลอดภัย 100% ผู้เล่นต้องระมัดระวังตัวตลอดเวลา ด้วยความที่ The Last of Us Part II เพิ่มขนาดความกว้างของพื้นที่มากขึ้น ทำให้ผู้เล่นต้องออกค้นหาทรัพยากรเพื่อเอาตัวรอด ไขปริศนา และหลบซ่อนการมองเห็นของศัตรูแบบรอบทิศทาง

The Last Of Us Part II Review Screenshot 07

ฉากหลังยังคงความสวยงามในระดับค่ายเกม Naughty dog ที่พัฒนาด้วยคุณภาพกราฟิคยุคปัจจุบันจนมีความสมบูรณ์แบบ สายฝน พายุหิมะ เลือดสาดกระเซ็น อาคารเก่า ถนนหนทางที่ทรุดโทรม ฯลฯ ทั้งหมดมีความสมจริงและช่วยเพิ่มบรรยากาศให้กับผู้เล่นเป็นอย่างมาก

ดนตรีประกอบ

เอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างหนึ่งของเกม The Last of Us ก็คือ เสียงดนตรีจากเครื่องดนตรีพื้นบ้านและกีตาร์โปร่งที่ให้ความรู้สึกกินใจ สงบและเหงาในเวลาเดียวกัน ที่ทำให้ผู้เล่นต่างพากันประทับใจแล้วในภาคแรก สำหรับ The Last of Us Part II ดนตรีประกอบยังคงเอกลักษณ์เช่นเดิม โดยยังคงความใส่ใจในดนตรีประกอบที่เร้าอารมณ์สำหรับผู้เล่นที่ยกระดับมากขึ้น ไม่ว่าจะความรู้สึกเศร้า เหงา ตื่นเต้น กดดัน และบรรยากาศของความไม่ไว้วางใจ

The Last Of Us Part II Review Screenshot 08

การปรับแต่ง

ความพิเศษที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ ผู้เล่นสามารถเลือกปรับแต่ง “ความท้าทาย” ภายในเกมได้ละเอียดมาก ไม่ว่าจะเป็นการปรับความยากของเกม ผู้เล่น ศัตรู เพื่อน การลอบเร้น ทรัพยากร ซึ่งเป็นการปรับแต่งที่ทำให้ผู้เล่นที่ต้องการความสนุกรูปแบบใหม่ๆ สามารถเลือกเล่นได้อย่างอิสระ

The Last Of Us Part II Review Screenshot 09

นอกจากนี้แล้ว ยังมีเมนูการปรับแต่งเพื่อการเข้าถึงสำหรับผู้บกพร่องด้านการมองเห็น ภาวะป่วยจากการเคลื่อนไหว หรือแม้แต่การแปลงข้อความเป็นเสียง ซึ่งช่วยให้ผู้เล่นที่มีปัญหาดังกล่าวสามารถเข้าถึงเกมนี้ได้ดียิ่งขึ้น

การแปลภาษาไทย

หนึ่งในสิ่งที่อยากกล่าวถึงมากที่สุดของเกม The Last of Us Part II ก็คือ การแปลภาษาไทย ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกมเมอร์ชาวไทยอย่างพวกเราสามารถเข้าถึงเนื้อหาและอารมณ์ของตัวละครภายในเกม โดยคุณภาพของแปลภาษาไทยของเกมนี้ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก มีการแปลทั้งคำสั่งภายในเกม ชื่อตัวละคร บทสนทนา รวมถึงเอกสารในส่วนต่างๆ ของเกมอย่างครบถ้วน ส่วนแบบอักษรที่ใช้ก็ดูง่าย สบายตา และมีการตัดคำที่เหมาะสมสำหรับการอ่าน และที่น่าสนใจก็คือ การแปลคำสบถและคำหยาบที่มีในเกม ทีมงานแปลภาษาไทยเลือกใช้คำได้ติดหูเลยทีเดียว (ขออนุญาตไม่บอกนะว่า คำไหน แต่พนันได้เลยว่า เกมออกเมื่อไหร่ คำนี้เป็นมีมแน่นอน) ซึ่งสรุปโดยรวมเราชอบผลงานแปลไทยในเกมนี้มาก อันนี้ขอชมทีมงานจากใจครับ

บทสรุป

ในความคิดเห็นของพวกเราที่มีต่อเกมนี้หลังจากเล่นจบ เราเห็นว่า เกมนี้ไม่ใช่เกมที่เหมาะสำหรับทุกคน เกมนี้มีความยาก มีความตึงเครียด และมีแนวทางการดำเนินเนื้อเรื่องที่แตกต่างอย่างชัดเจน ซึ่งหากพิจารณาในความเป็นเกมๆหนึ่งที่กำลังพยายามบอกเล่าเรื่องราว และตั้งคำถามอะไรบางอย่างให้กับผู้เล่น เกม The Last of Us Part II เป็นเกมที่บรรลุในสิ่งนั้นแล้ว ไม่ว่าสิ่งที่เพื่อนๆ จะเคยรู้หรือได้ยินอะไรมาเกี่ยวกับเกมนี้ ขอให้ลืมมันไปซะ แล้วลงมือเล่นด้วยตัวเอง ดำดิ่งไปกับเนื้อเรื่องของเกม เรียนรู้ และฝ่าฟันอุปสรรค เพื่อไปให้ถึงจุดหมายปลายทาง เมื่อถึงเวลานั้นแล้ว คำตอบที่ได้ของเพื่อนๆ คงจะเป็นเครื่องยืนยันได้ดีที่สุดว่า เกม The Last of Us Part II มีคุณค่าเช่นไร

The Last Of Us Part II Review Screenshot 10

และโดยปกติแล้ว พวกเราจะไม่เน้นการให้คะแนนในการรีวิวเกม เพราะเราเชื่อว่า มาตรฐานความชื่นชอบของผู้เล่นแต่ละคนไม่เหมือนกัน เกมที่ดีของคนนึง อาจไม่ดีสำหรับอีกคนหนึ่งก็เป็นได้ แต่สำหรับเกม The Last of Us Part II นี้ เราขออนุญาตให้คะแนนด้วยความเชื่อของพวกเราที่ว่า เกมๆ นี้มีสารบางอย่างที่ต้องการสื่อสารถึงผู้เล่น และเปิดกว้างมากพอที่จะฟังความเห็นที่หลากหลาย และเราเองก็จะขอส่งสารนั้นกลับถึงทีมพัฒนาเกมนี้เช่นกัน นี่คือคะแนนรีวิวจากพวกเราเพจครอบครัวเล่นเกมครับ

เนื้อเรื่อง : 10/10
เกมเพลย์ : 10/10
ดนตรีประกอบ : 10/10
การปรับแต่ง : 10/10
ความคุ้มค่า : 10/10

——————————————–
10/10 เกมที่คุณต้องลองเล่น
——————————————–

ขอขอบพระคุณอย่างสูง : Sony Interactive Entertainment Singapore (SIES) และ Naughty Dog ในการเอื้อเฟื้อตัวเกมสำหรับการรีวิวในครั้งนี้

อ่านพรีวิวเกม The Last of Us Part II : คลิกที่นี่

3 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

%d bloggers like this: