รีวิวเกม Timelie ปริศนาแห่งเวลา เกม Puzzle ชั้นดีที่ต้องบอกต่อ

 
รีวิว Timelie

ก่อนอื่นขอเล่าถึงความรู้สึกแรกพบของผมกับเกมที่ชื่อว่า Timelie กันสักหน่อยนะครับ โดยครั้งแรกที่ได้ยินชื่อเกมนี้ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะประมาณกลางปีที่แล้ว (2562) ที่ได้ยินว่า เป็นเกมที่พัฒนาโดยทีมคนไทย และไปได้รับรางวัลจากต่างประเทศมา ตอนนั้นก็นึกในใจว่า “ว้าว เกมดีต้องมีอะไรน่าสนใจแน่ๆ” แต่ด้วยความที่เป็นเกมฝีมือคนไทย และเป็นเกมแนวอินดี้ด้วย ความคาดหวังที่ตัวเกมเต็มจะถูกผลักดันถึงจุดที่เรียกว่า “เกมนี้มันเจ๋ง” เลยต้องชั่งใจอยู่ไม่น้อย จึงได้แต่คอยติดตามและหวังลึกๆ ว่า ทีมผู้พัฒนาทีมนี้จะก้าวข้ามผ่านอุปสรรคจนถึงวันที่เกมออกให้ได้

จนมาถึงวันที่ทางเพจหลักของเกมได้ประกาศว่า วันวางจำหน่ายตัวเกมเต็ม (21 พ.ค. 63) มารู้ตัวอีกที ผมก็กลายเป็นแฟนที่คอยติดตามเกมนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ ไม่ว่าจะฟังเพลงประกอบ ดู Trailer ไปยันส่งรูป FanArt ประกวด เรียกได้ว่า เป็นเกมไทยอีกเกมหนึ่งที่รอเชียร์มาตั้งแต่ต้นเลยก็ว่าได้ (แต่จริงๆ ก็เชียร์และสนับสนุนเกมไทยทุกเกมเลยนะ)

Timelie 01
จ๊ะเอ๋ คู่หู มาลุยไปด้วยกันนะ

จวบจนมาถึงวันนี้ วันที่เกม Timelie ได้วางจำหน่ายผ่านทาง Steam (PC) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยก่อนหน้านี้ ทางทีมผู้พัฒนาเองก็ได้ส่งตัวเกมเต็มมาให้ได้ผมในฐานะเกมเมอร์คนหนึ่งได้ทดลองเล่นดู ซึ่งตั้งแต่เริ่มเล่น ระหว่างเล่น ไปจนถึงเล่นจนจบ ผมรู้สึกได้ว่า เกมนี้มัน “ดีกว่า” ที่คิดเยอะมาก ไม่ต้องไปนับว่าเป็นเกมคนไทย แล้วต้องไปอุดหนุน แต่ตัวเกมมันดีจริงๆ พูดให้เข้าใจชัดๆ ก็คือ เกม Timelie นี้ มันดีในแบบของมัน เป็นเกมแนว Puzzle (ไขปริศนา) ที่ดี มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เสียงประกอบที่ละมุน และมีความแตกต่างที่น่าสนใจ ยังไม่นับรวมกับส่วนของเนื้อเรื่องที่เราต้องมาพินิจพิเคราะห์กันหลังเล่นจบอีกด้วย ส่วนรายละเอียดต่างๆ ที่ว่ามานั้นจะเป็นยังไง จะกล่าวต่อในส่วนของรีวิวต่อไปครับ

ขอขอบคุณทีมผู้พัฒนาเกมที่เอื้อเฟื้อตัวเกม สำหรับการรีวิวในครั้งนี้ครับ
บทความรีวิวนี้ ไม่มีการสปอยล์เนื้อเรื่อง และวิธีไขปริศนาใดๆ

Timelie 02
ที่นี่มันที่ไหนกัน?

รีวิวเกม Timelie

เนื้อเรื่อง

เกม Timelie ผู้เล่นจะได้เล่นเป็นสาวน้อยปริศนา ไม่มีชื่อ ไม่รู้ที่มาที่ไป แต่เธอมีพลังพิเศษในการหยั่งรู้อนาคตและสามารถใช้ช่วงเวลานั้นๆ ในการแก้ไขอุปสรรคที่เธอต้องเผชิญในโลก??? โดยระหว่างทางเธอก็จะได้พบกับผู้ช่วยแสนน่ารักนั่นก็คือ เจ้าแมวน้อยปริศนา (อีกเช่นกัน) ซึ่งทั้งสองคนจะต้องช่วยกันฝ่าฟันอุปสรรค และหลบหลีกศัตรูไปให้ถึงจุดหมายปลายทางให้ได้ เพื่อค้นพบความจริงที่ซุกซ่อนอยู่

ในส่วนของเนื้อเรื่อง ผมคิดว่า Timelie เลือกที่จะเล่าแบบแอบแฝงมากกว่าการเล่าแบบตรงๆ ซึ่งนั่นก็ถือเป็นสไตล์เกมแนว Puzzle อยู่แล้ว อย่างเช่น เกม Ico และ Shadow of The Colossus ที่ผู้เล่นจะไม่รู้ที่มาที่ไปของตัวละคร แต่ระหว่างทางจะมีการค้นพบสิ่งที่เป็นเบาะแสไปเรื่อยๆ ทีละส่วนๆ ซึ่งแม้ว่าจะเล่นจบแล้ว แต่ปริศนาของเนื้อเรื่องยังคงอยู่ ทำให้เกิดการพูดคุยวิเคราะห์กันต่อได้

Timelie 03
ตรงไป จะเจออะไรนะ

แต่สำหรับเกมนี้ ดูจะมีความพิเศษกว่านั้นหน่อยนึง ตรงที่เป็นการบอกเล่าเนื้อเรื่องไปพร้อมๆ กับการนำเรื่องของมิติเวลามาใช้ ตรงจุดนี้ให้อธิบายคงเป็นการยาก เพราะ ณ จุดที่ผมเล่นจบไปแล้วนี้ ยังไม่สามารถเข้าใจได้กระจ่าง (ซึ่งจากที่เคยฟังทีมผู้พัฒนาออกมาให้สัมภาษณ์ พวกเขาก็บอกว่า เกมนี้มีเนื้อเรื่องอยู่นะ)

* เอาเป็นว่า ในส่วนของเนื้อเรื่องและที่มาของตัวละคร ผมจะพยายามไปขุดคุ้ยมาอีกที และมีโอกาสจะมาเขียนบทความแบบสปอยล์เนื้อเรื่องไว้นะครับ (ถ้าไขหรือหา easter egg จนเจออ่ะนะ)

ปริศนาและการควบคุม

Timelie 04
เราจะได้แก้ปริศนา โดยใช้สกิลของเด็กสาวและแมวด้วยนะ

ปริศนาของเกมนี้ จัดว่าอยู่ในระบบปานกลาง-ยาก เล่นได้เรื่อยๆ อาจใช้เวลามากน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละด่าน แต่โดยรวมถือว่า ทำฉากและปริศนาออกมาได้ดีและสร้างสรรค์ ผู้เล่นต้องเล่นโดยใช้สกิลของตัวละคร และทักษะของผู้เล่นเองในการผ่านด่าน ซึ่งความยากและซับซ้อนจะมากขึ้นเรื่อยๆ (ช่วงท้ายๆ ทีมผู้พัฒนาก็มี Surpise ปริศนาใหม่ๆ ให้ผู้เล่นอึ้งอยู่ไม่น้อยเลยนะ ต้องเล่นดูแล้วจะรู้)

Timelie 05
สอนใช้งานปุ่มบังคับแป๊บเดียว ก็เล่นได้แล้ว

ส่วนของการควบคุมปุ่ม Timelie เป็นเกมที่ออกแบบการควบคุมได้ดีมาก เพราะใช้ปุ่มบนคีย์บอร์ดเพียงไม่กี่ปุ่มควบคู่กับการใช้เม้าส์ แต่กลับสามารถบังคับควบคุมตัวละครและสกิลการย้อนเวลาเดินหน้า-ถอยหลัง และการสลับตัวละคร ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้เล่นทุกเพศทุกวัย เพราะแม้ว่าตัวเกมจะดูมีความสลับซับซ้อนแต่ก็ยังเล่นได้ง่าย ไม่ติดขัดจากการควบคุม

Timelie 06
ไม่ได้ปวดหัว แต่กำลังใช้พลังจิตดูอนาคตอยู่

นอกจากในส่วนของการไขปริศนาตามสไตล์เกม Puzzle ปกติแล้ว ความน่าสนใจอีกอย่างก็คือ การควบคุมตัวละครสองตัวในเวลาเดียวกัน โดยใช้ผู้เล่นคนเดียว (Co-Op by Single Player) ถ้าอ่านอาจจะงงนิดๆ ขออธิบายดังนี้ครับ คือ ผู้เล่นจะสามารถบังคับตัวละครเด็กสาว เพื่อจะเดินไปจุดหนึ่ง แล้วค่อยตัดสลับมาที่ตัวละครแมวเพื่อไปอีกจุดหนึ่ง แต่สำคัญก็คือ ผู้เล่นจะเลือกได้แบบอิสระว่า จะให้ตัวละครไหน เคลื่อนที่ไปในช่วงเวลาไหนก็ได้ผ่านการควบคุมแถบเวลา (Timeline) พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ เหมือนเลื่อนแถบวีดิโอบนยูทูปนั่นแหละครับ ถ้าเลื่อนไป (ดูอนาคต) แล้วว่า ไอ้ที่เราเดินไป จะไปจ๊ะเอ๋กับศัตรูเข้า เราก็แค่เลื่อนย้อนกลับมาแก้ไขวิธีการได้ใหม่ แค่นี้ล่ะครับ

Timelie 07
ควบคุมสองตัวละคร แถมควบคุมเวลา ยังทำได้ง่ายมาก

ตรงจุดนี้ ต้องขอชมเลยว่า การควบคุมที่สลับซับซ้อนแต่ทำให้ใช้เล่นจริงได้ง่าย มันดีและดูโดดเด่นมาก และนั่นทำให้การเข้าถึงการเล่น สามารถลงลึกได้ถึงกลุ่มผู้เล่นได้มากขึ้น เพราะแม้อย่างตอนที่ทดลองเล่นเพื่อทำรีวิวนี้ ลูกชายผมเอง อายุ 8 ขวบ ก็ยังมาช่วยเล่นและแก้ไขปริศนาได้ด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องดีอย่างหนึ่งเลยสำหรับการเลือกซื้อเกมนี้ เพื่อเล่นในครอบครัว

ดนตรีประกอบ

Timelie 08
ไม่เคยได้คุยกัน ทำไมเราถึงรู้สึกผูกพันธ์กันได้นะ

สำหรับเกมแนว Puzzle ที่ผู้เล่นต้องใช้สมองคิดแก้ไขปัญหา ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเครียดระหว่างเล่นได้ ดนตรีประกอบจึงมีส่วนสำคัญมาก ในเกมนี้เลือกใช้การเล่าเรื่องผ่านการแสดงออกทางกายแบบไร้เสียงพูด และแทนที่ด้วยการใช้ดนตรีเป็นองค์ประกอบหลักในเกม ซึ่งนอกจากจะบรรเทาความตึงเครียดระหว่างเล่น ยังเสริมสร้างบรรยากาศของเกมให้ดูเรียบง่าย อบอุ่น แต่แฝงไปด้วยความเหงา ซึ่งแม้ว่าผู้เล่นจะไม่ได้ยินการสนทนาระหว่างตัวละครเด็กสาวกับตัวละครแมว แต่ก็สามารถสัมผัสได้ถึงอารมณ์ของตัวละครที่มีให้กันในช่วงเวลานั้นๆ

และอีกหนึ่งส่วนที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้ใน Part ของดนตรี นั่นก็คือ เพลงธีมหลักที่ใครหลายคนคงเคยได้ยิน “นิรันดร์สุดท้าย” ที่ไพเราะและงดงามมาก ซึ่งทำให้เกมนี้ มีความเป็นสากล อบอุ่น และมีเสน่ห์เป็นอย่างมาก หากใครไม่เคยลองฟัง ลองคลิกฟังกันดูนะครับ

สรุปรีวิวเกม Timelie

สรุปโดยรวมแล้ว ผมรู้สึกได้เลยว่า เกมนี้ เป็นเกม Puzzle ชั้นดีเกมหนึ่งเลย โดยไม่ต้องนับรวมว่า เกมนี้พัฒนาโดยทีมคนไทยหรือไม่ แต่เกมดีก็เกมดี เพราะไม่ว่าจะเป็นการเล่นกับมิติเวลา ปริศนาที่ซับซ้อนแต่สร้างสรรค์ ความสวยงามของงานดีไซน์ ดนตรีประกอบ เข้าถึงได้ง่าย เล่นได้ทุกเพศทุกวัย และสุดท้ายก็คือ ความโดดเด่นของการใช้ประโยชน์จากแถบ Timeline เพื่อแก้ปริศนาที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ซึ่งเหตุผลทั้งหมดเหล่านี้ จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมเกมนี้ จึงได้รับรางวัลและการยอมรับจากเวทีประกวดมาแล้วทั่วโลก และหวังว่าในตัวเกมเต็มนี้จะได้การตอบรับที่ดีจากบรรดาเกมเมอร์ทั่วโลก เพื่อในอนาคตทีมผู้พัฒนาทีมนี้จะได้ต่อยอดทำภาค 2 หรือเกมไอเดียเจ๋งๆ ต่อไป

เพื่อนๆ สามารถหาซื้อเกม Timelie <คลิกที่นี่>

จุดเด่น

  • การแก้ไขปริศนาโดยใช้หลักการของแถบเวลา (Timeline)
  • การออกแบบศิลป์งดงาม และดูมีเอกลักษณ์
  • ดนตรีประกอบที่มีความละมุน มีความเป็นสากล
  • สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย
  • ตัวเกม งานออกแบบ และดนตรีประกอบทั้งหมด สร้างสรรค์โดยทีมผู้พัฒนาชาวไทย (ซึ่งต่อให้ไม่นับข้อดี ตัวเกมก็ออกแบบมาได้ดีมากจริงๆ)

ข้อจำกัด

  • ระยะเวลาการเล่นเกมสั้น (ราว 6-12 ช.ม.)
  • เกมนี้อาจเหมาะกับผู้เล่นเฉพาะกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มผู้เล่นที่ชื่นชอบเกมแนว Puzzle หรือเกมแนว Indy (แต่ส่วนตัวคิดว่า หากเปิดใจและลองเล่นดู เกมนี้เล่นสนุกได้ทุกคนจริงๆ นะ)
ในแต่ละด่านจะมีภารกิจซ่อนอยู่ หากทำสำเร็จจะได้รับรางวัลด้วยนะ

ความต้องการระบบ

ขั้นต่ำ:
ต้องการหน่วยประมวลผลและระบบปฏิบัติการแบบ 64 บิต
ระบบปฏิบัติการ: Windows 7 64-bit
หน่วยประมวลผล: Intel Core i3-2120 / AMD Phenom II X4
หน่วยความจำ: แรม 4 GB
กราฟิกส์: Nvidia GTX 460 / AMD Radeon R9 350
DirectX: เวอร์ชัน 11
หน่วยบันทึกข้อมูล: พื้นที่ว่างที่พร้อมใช้งาน 2 GB

แนะนำ:
ต้องการหน่วยประมวลผลและระบบปฏิบัติการแบบ 64 บิต
ระบบปฏิบัติการ: Windows 10 64-bit
หน่วยประมวลผล: Intel Core i5-6600 / AMD Ryzen 3
หน่วยความจำ: แรม 8 GB
กราฟิกส์: Nvidia GTX 1050Ti / AMD Radeon RX 570
DirectX: เวอร์ชัน 11
หน่วยบันทึกข้อมูล: พื้นที่ว่างที่พร้อมใช้งาน 2 GB


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุดประทับใจ! ทีเซอร์แรก Timelie เกมพัซเซิลแชมป์โลกฝีมือคนไทย

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

%d bloggers like this: