รีวิว หูฟัง Beyerdynamic Beat Byrd รุ่นเล็กเบสใหญ่

 
Review Beyerdynamic Beat Byrd

สำหรับหูฟัง Beyerdynamic รุ่น Beat Byrd ที่เอามารีวิวให้เพื่อนๆ ได้ติดตามกันในครั้งนี้ เป็นหูฟังที่ผมได้เลือกซื้อมาเอง โดยพิจารณาจากความต้องการ 3 ปัจจัยหลักๆ ได้แก่ 1. ต้องเป็นหูฟังที่ใช้เล่นเกมและฟังเพลงได้ 2. มีไมค์หรือไม่ก็ได้ (เพราะไม่ได้เล่นเกมออนไลน์กับใครอยู่แล้ว) และ 3. ราคาไม่เกิน 1,500 บาท ซึ่งจากหลากหลายปัจจัยทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ในที่สุดก็มาลงเอยกับเจ้า Beyerdynamic Beat Byrd

เมื่อพูดถึงแบรนด์ Beyerdynamic นับเป็นอีกหนึ่งแบรนด์จากประเทศเยอรมัน ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของหูฟังและอุปกรณ์สำหรับการทำงานระดับสตูดิโอที่มีประสิทธิภาพและเป็นที่ยอมรับในหมู่นักฟังเพลงและคนทำงานด้านนี้กันมาอย่างยาวนาน

Beyerdynamic Beat Byrd 01

โดย Beat Byrd จัดเป็นรุ่นเล็กสุดในแบรนด์นี้ ราคาปกติอยู่ที่ 1,290 บาท (แต่ผมซื้อช่วงลดราคา ซึ่งจะได้ราคาที่ถูกกว่านั้นอีกหน่อย) เป็นหูฟังประเภทอินเอียร์ที่เน้นสวมใส่สบาย พกพาสะดวก และราคาที่จับต้องได้ เป็นการเปิดทางเลือกให้ผู้บริโภคได้มีโอกาสสัมผัสกับสินค้าแบรนด์นี้ได้ไม่ยาก (และมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ด้วยนะ)

เมื่อพิจารณาจากคุณภาพของแบรนด์และปัจจัยทั้งหมดข้างต้นแล้ว ถึงแม้ผมจะไม่เคยสัมผัสกับการใช้งานจริงของหูฟังแบรนด์นี้มาก่อน แต่ก็เชื่อได้ว่า ตัวเลือกนี้ต้องไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนว่าแล้ว ก็ขออนุญาตผบ.ที่บ้านจัดหูฟังตัวนี้มาเลยครับ

แกะกล่อง

ตัวกล่องของหูฟังรุ่นนี้ เป็นกล่องแบบด้านขนาดเล็ก สีส้ม ดำ ขาว ภายในบรรจุตัวหูฟัง และจุกยางอีก 2 ขนาด (รวมกับจุกในตัวหูฟังรวมเป็น 3 ขนาด) แม้จะเป็นรุ่นเล็กสุด แต่จากแรกสัมผัสก็พอรู้สึกได้เลยว่า สินค้าแบรนด์ดีๆ มันก็ให้ฟิวลิ่งดีๆ ได้เลย

Beyerdynamic Beat Byrd 02

ตัวชิ้นหูฟังเป็นพลาสติกคุณภาพดี สีดำเงา พร้อมระบุ R-L (ขวา-ซ้าย) มาให้อย่างชัดเจน สายหูฟังเป็นยางด้านสีส้ม ดูดีมีสไตล์ และปลายสายเป็นแจ็ค 3.5 mm ที่มีแค่ 2 ขีด บ่งบอกว่าหูฟังตัวนี้ใช้ฟังเสียงได้อย่างเดียว ไม่มีไมค์ และไม่สามารถใช้สนทนาได้

เรื่องของจุกหูฟังเป็นอีกเรื่องที่ผมค่อนข้างกังวลว่า ตัวเองซื้อมาแล้ว จะได้ใช้จริงขนาดไหน เพราะส่วนตัวมีปัญหาเรื่องของขนาดรูหูที่ทำให้ใช้หูฟังอินเอียร์ไม่ค่อยได้ แต่จุกหูฟังตัวนี้เป็นยางคุณภาพดี สวมใส่สบายกว่าที่คิด และตัดเสียงภายนอกได้ดี (แอบโล่งใจไปอีกอย่าง เย้ๆ)

รีวิวการใช้งาน

ก่อนนำมาใช้งานจนถึงขั้นรีวิว ผมได้ทำการเบิร์นหูฟังตัวนี้เป็นเวลากว่า 10 ช.ม. แล้วจึงมาใช้งานในทีละส่วนๆ อย่างละเอียด เพื่อทดสอบดูว่า หูฟัง Beyerdynamic Beat Byrd สามารถตอบโจทย์ที่ผมต้องการได้ขนาดไหน

Beyerdynamic Beat Byrd 03

การใช้งานฟังเพลง | แนวเพลงที่ใช้ทดสอบ Rock/Metal/Pop/Concert
ความรู้สึกที่มีต่อการฟังเพลงด้วยหูฟังตัวนี้ ต้องบอกเลยว่า “เฮ่ย คุณ ของมันดีจริงแฮะ” คือต่อให้รุ่นที่ใช้อยู่นี้ มันจะเป็นรุ่นเล็กจิ๋วของแบรนด์นี้ แต่ส่วนที่มันเด่น มันก็เด่นสุดๆ ไปเลยครับ การจำแนกแยกเสียงชิ้นดนตรีถือว่า สุดยอดมาก สามารถฟังได้ชัดๆ เลยว่า เสียงมาจากทิศไหน เสียงเป็นยังไง เบส กลองทอม ไฮแฮท สแนร์ รายละเอียดดนตรีทำได้ดีมาก ฟังแล้วชัดจริงๆ สเตจเสียงไม่กว้างเท่าไหร่ แต่ก็พอจินตนาการได้ว่า มันแตกต่างจากแบรนด์ทั่วไปแน่นอน ถ้าใครเล่นดนตรี ใช้ฟังเพื่อแกะเพลงเล่น เวิร์คแน่นอน

Beyerdynamic Beat Byrd 04

ส่วนเรื่องของเสียงร้องและโทนเสียงกลาง ในการฟังเพลงแนว Rock หรือ Metal ที่ผมชอบฟัง จะอึนๆ นิดนึง ไม่เด่นชัด เสียงนักร้องอยู่กลางๆ แต่หากเป็นแนว Pop หรือ Easy Listening จะเหมาะกับหูฟังตัวนี้มากกว่า เบสหนักจะเข้ากับความโดดเด่นเรื่องการแยกเสียงชิ้นดนตรีได้ดี ฟังสนุก ฟังเพลิน และเมื่อมาลองฟังแบบ Concert หรือ Live ดนตรีสด ไม่ว่าจะแนวไหน มันก็เวิร์คใช้ได้ครับ เสียงชิ้นดนตรีชัดๆ ลงตัวมาก ดังนั้นสรุปแล้ว สามารถใช้ฟังดนตรีได้ทุกแนว ทุกแบบ แต่ในส่วนของแนว Rock จะนัวๆ ไม่ชัดเจนเท่าไหร่ (แต่ถ้ารุ่นสูงๆ กว่านี้ คงเลิศกว่านี้มากแน่ๆ)

Beyerdynamic Beat Byrd 05

การใช้งานเล่นเกม PS4 | เกมที่ใช้ทดสอบ FF7R / Call of Duty WarZone
เรื่องของเล่นเกม PS4 ผมได้ทดสอบโดยเสียบหูฟังผ่านคอนโทรลเลอร์ โดยเกมที่เลือกเล่นจะมี 2 เกมได้แก่ Final Fantasy 7 Remake (FF7R) ที่โดดเด่นในเรื่องของดนตรีประกอบที่มี Beat และ Tempo ที่ละเอียดอ่อนเหมาะแก่การฟังเพื่อการทดสอบมาก และเกม Call of Duty WarZone ที่โดดเด่นในเรื่องของเสียงอาวุธปืน และเสียงแยกแยะทิศทาง

โดยผลลัพท์ที่ได้ อาจไม่โดดเด่นเท่ากับการฟังเพลง (ก็แหงล่ะ) แต่ก็ไม่ถึงกับเลวร้ายอะไร สำหรับเกม FF7R สเตจของเสียงยังคงเอกลักษณ์ได้ดี เสียงอาวุธและตัวละครมีความชัดเจน เสียงดนตรีประกอบยังมีความอลังการตามอารมณ์ในเกม แต่มิติเสียงไม่มีความแตกต่างมากจนทำให้รู้สึกถึงความหนักแน่น หรือพูดง่ายๆ ว่า ไม่รู้สึก “ว้าว” เท่ากับการฟังเพลง ส่วนเกม Call of Duty WarZone ก็เช่นเดียวกัน หูฟังตัวนี้ยังคงให้เสียงที่ดี ทิศทางของเสียงยิงปืน เสียงรอบข้างและดนตรีประกอบมีความชัดเจน อยู่ในเกณฑ์ใช้ได้

การใช้งานเล่นเกมมือถือ | เกมที่ใช้ทดสอบ Cytus II / Call Of Duty Mobile
สำหรับเกม Cytus II ซึ่งเป็นเกมที่เน้นเสียงดนตรีอยู่แล้ว หูฟังตัวนี้ ทำได้ดีตามความสามารถของมัน ไม่มีปัญหาเลยครับ ฟังได้เล่นได้สนุกมาก ส่วนเกม Call Of Duty Mobile ก็แยกเสียงอาวุธ ทิศทางของเสียงฝีเท้าได้ดี ใช้เล่นได้สบายๆ เลยครับ

สรุปการรีวิว

สำหรับส่วนตัวผมแล้ว เจ้าหูฟัง Beyerdynamic รุ่น Beat Byrd นี้ ถือเป็นหูฟังรุ่นเล็กสุดที่มีศักยภาพค่อนข้างเกินตัวเมื่อเทียบกับราคา สามารถใช้งานได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะฟังเพลงแบบเพลินๆ หรือฟังเพื่อแกะเพลง หรือจะนำไปใช้เป็นหูฟังสำหรับการเล่นเกมก็ทำได้ดี เพราะคุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุด นั่นก็คือการแยกเสียงวัตถุ เสียงเครื่องดนตรี ทำให้เรารับรู้ได้เลยว่า ที่มาของเสียงนั้นๆ คือเสียงอะไร มาจากทิศทางไหน ซึ่งแม้ว่ามิติของเสียงจะไม่กว้างมากเท่าไหร่ แต่เมื่อรวมกับปัจจัยในเรื่องของราคา และความสบายในการสวมใส่ ใช้งานง่าย หูฟังตัวนี้ก็ถือว่าเหมาะมากกับเพื่อนๆ ที่มีข้อพิจารณาในการเลือกซื้อคล้ายๆ กันกับตัวผม และหากเลือกซื้อในช่วงโปรโมชั่นดีๆ จะได้ราคาที่ถูกใจอีกด้วยครับ ยังไงก็ลองไปตามที่เพจของตัวแทนประเทศไทยกันนะครับ (เพจ BeyerDynamic Thailand)

Beyerdynamic Beat Byrd 06

จุดเด่นที่น่าสนใจ

  • ราคาไม่แพงมาก (ช่วงโปรโมชั่นจะได้ราคาถูกลงไปอีก)
  • วัสดุและงานประกอบดูดี มีคุณภาพ
  • ความสามารถในการแยกแยะเสียงและรายละเอียดของเสียงทำได้ดีมาก
  • ใช้งานง่ายและหลากหลายทั้งฟังเพลง เล่นเกม แกะเพลง

จุดสังเกต

  • ไม่เหมาะกับการฟังเพลงแนวหนักๆ (แต่ก็ไม่ถึงกับฟังไม่ได้นะ แค่ผลที่ออกมาไม่โดนเด่นเท่าแนวอื่นๆ)
  • ไม่มีไมค์ ทำให้ไม่สามารถใช้ฟังค์ชั่นสนทนาได้
  • หารีวิวและข้อมูลสินค้าได้ยาก

อ่านบทความรีวิวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

รีวิว – หูฟังเกมมิ่ง Razer Nari Ultimate ฉบับใช้งานจริง

3 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

%d bloggers like this: