รีวิวเกม Dreams Universe ตอนที่ 1

 

Dreams หรือชื่อเรียกเต็มๆ ว่า Dreams Universe เกมจากค่าย Media Molecule (MM) ค่ายเกมที่เคยฝากผลงานสร้างสรรค์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้ชาว PS ได้ลองเล่นกันมาแล้ว เช่น Little Big Planet และ Tearaway โดยมาในปี 2563 นี้ ทางค่ายได้ปล่อยผลงานเกมตัวล่าสุดอย่าง Dreams Universe หรือจักรวาลแห่งความฝัน ซึ่งเป็นเกมที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้สานฝันที่อยากจะมีผลงานเกม ดนตรี หรือศิลปะขึ้นไปโลดแล่นอยู่บนแพลต์ฟอร์มเกม PS ให้ผู้คนทั่วโลกได้ติดตาม หรือถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ เลยก็คือ เกม Dreams Universe มันก็คือ “เกม” ที่สร้างเกม หรืองานศิลปะ นั่นเอง

โดยภายในจักรวาลความฝันแห่งนี้ จะแบ่งออกเป็นโหมดหลักๆ ได้แก่

Dream Surfing – โหมดลองเล่นและเรียนรู้ผลงานตัวอย่างจากนักออกแบบของค่าย MM และนักออกแบบที่น่าสนใจทั่วโลก ซึ่งประโยชน์ของโหมดนี้ก็คือ เราสามารถเข้าไปเล่นเกมอินดี้ต่างๆ ที่มีอยู่มากมายนับไม่ถ้วน โดยเราจะเล่นเพื่อความสนุกเฉยๆ ก็ได้ หรือจะเล่นเพื่อค้นหาไอเดียเจ๋งๆ เพื่อเอามาสร้างผลงานของตัวเองในอนาคต นอกจากนั้นแล้ว ในเกมที่พัฒนาจากค่าย MM เอง ก็จะมีไอเทมวัตถุ สิ่งของที่ไว้ใช้สร้างเกมของเรา ให้เก็บตามฉากต่างๆ ด้วย โดยเราแนะนำว่า ให้ลองเล่นโหมดนี้ก่อนสักพัก เพื่อเข้าใจลักษณะของเกม และจะได้ปลดล็อคส่วนต่างๆ ภายในก่อนด้วย

Dream Shaping – โหมดที่ให้เราได้สร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัตถุสิ่งของ ฉากหลัง ดนตรีประกอบด้วยตัวของเราเอง โดยแรกเริ่มฟังค์ชั่นการใช้งานต่างๆ จะยังคงมีไม่ครบ ซึ่งเราต้องไปปลดล็อคจากการทำภารกิจ (Quest) ของตัวละคร imp (ผมเรียกสั้นๆ ว่า เจ้าหนูอิม) โดยโหมดนี้ เราจะขอเรียนรู้ให้ครบได้มากที่สุดก่อน แล้วจะมาแนะนำเพื่อนๆ ในบทความต่อไปนะครับ

แนะนำ “เกม” ในเกม Dreams Universe (PS4)

Art’s Dream

Art’s Dream เป็นเกมแรกที่อยู่ในจักรวาลแห่งความฝัน หรือ Dreams Universe เกมนี้เราขอแนะนำให้เพื่อนๆ ที่มีเกม Dreams Universe ลองกดเล่นกันดูนะครับ นอกจากจะเป็นเกมที่เราต้องเล่นเพื่อเก็บไอเทมไว้ใช้ปลดล็อคเงื่อนไขภายในเกมแล้ว เกมนี้ยังมีความคิดสร้างสรรค์ซ่อนอยู่เพียบ ซึ่งบอกตามตรงว่า เล่นทีแรก อาจจะงงๆ กับแนวคิดของเกมนี้ เพราะเป็นการตัดสลับเกมไปมาระหว่าง 3 เกม

โดยเนื้อเรื่องของ Art’s Dream จะบอกเล่าเรื่องราวของนักดนตรีแจ๊สคนหนึ่ง ตำแหน่งผู้เล่น Double Bass ที่เคยทำผิดพลาดจนต้องสูญเสียมิตรภาพจากเพื่อนๆ ในวงดนตรี และ Laila คนรักของเขา เขาเลยต้องต่อสู้ในจิตใจของเขาผ่านรูปแบบการเล่นเกมต่างๆ เช่น การสวมบทบาทเป็น Frances และ Foxy (ตุ๊กตาที่ Art กับ Laila เคยเล่นด้วยกันมาก่อน) ที่มาในแนวเกม Adventure และการสวมบทบาทเป็น D-Bug (หุ่นยนต์ของเล่นของ Art) ที่มากับเกมแนว Puzzle ซึ่งเรื่องราวของทั้ง 3 บทบาทจะนำพามาสู่จุดมุ่งหมายอะไรนั้น เพื่อนๆ ต้องลองดูครับ เกมนี้ผสมผสานแนวเกมหลากหลายได้สนุกมาก และเซอร์ไพรส์มากจริงๆ (อันนี้เชียร์ให้เล่นจริง ว้าวมาก)

Southpaw Cooking

เกมนี้ สั้นๆ ไม่มีอะไรมาก แต่ฮาสุดๆ แค่พอเริ่มเกมกดปุ่ม X รับสายโทรศัพท์ปุ๊บ ชีวิตก็จะเจอความบันเทิงทันที โดยผู้เล่นจะมีเวลาแค่ 1 นาที ที่จะบังคับให้มือข้างเดียวของเรานั้น ทำอาหารเสิร์ฟลูกค้าให้ได้ ฟังดูก็ไม่ยากใช่ไหมครับ แต่ลองเล่นดูแล้วจะรู้ว่าความบรรลัยมีอยู่จริง ถ้าน้องๆ ที่เป็นเด็กเล่น อย่าลืมสอนให้รู้ด้วยนนะครับว่า ทำแบบนี้ในชีวิตจริง ไม่ด๊ายยยย

Art Therapy

ใครที่เครียดอะไรมา กลับบ้านเปิดเกมนี้เลยครับ Art Therapy โดยผู้เล่นจะมีเวลาแค่ 3 นาที ที่จะใช้ไม้เบสบอลทำลายงานศิลปะ รวมถึงสิ่งของต่างๆ ในงานแสดงศิลปะให้พินาศ และสร้างมูลค่าความเสียหายให้ได้มากที่สุด โดยจะต้องระวังไม่ให้พนักงานรักษาความปลอดภัยและนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ จับได้ เล่นขำๆ คลายเครียดดีครับ

Ommy Kart

เกมแข่งรถสไตล์น่ารักๆ อารมณ์ประมาณ Crash Racing นั่นแหละครับ คือ มีนักแข่ง 4 คน แข่งรถกัน โดยมีการเก็บไอเทม แล้วยิงเพื่อขัดขวาง ป้องกัน และวางกับดักในสนามแข่ง เพื่อก้าวไปสู่ความเป็นที่หนึ่ง ตัวเกมสนุก ตัวละครน่ารัก น่าเสียดายแค่ว่า เล่นได้แค่คนเดียว

Interactive Drum Kit

อันนี้เป็นเกมที่ให้ผู้เล่นได้ลองสัมผัสกับการตีกลองผ่านการกดปุ่มจากคอนโทลเลอร์ PS4 ง่ายๆ สนุกๆ เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี ไม่แน่นะ วงการเพลงประเทศไทยเราอาจได้นักดนตรีเก่งๆ จากเกมนี้ก็เป็นได้

จะเห็นได้ว่า Dreams Universe เป็นจักรวาลความฝันที่ไม่สิ้นสุดจริงๆ เพราะแค่โหมดการเล่น และจำนวนเกมที่ให้เล่นก็มีมากมายซะจนพูดให้จบในครั้งเดียวไม่ได้ และด้วยความที่เกมมีความเป็นอิสระสูงมาก ทำให้ผู้เล่นสามารถคิดและทำอะไรได้หลายๆ อย่างด้วยเกมนี้เพียงเกมเดียว ดังนั้นแล้ว ถ้าเพื่อนๆ เป็นคนที่ชอบอะไรที่แตกต่าง หรืออยากปลูกฝังจินตนาการให้กับน้องๆ ขอแนะนำเกมนี้เลยครับ รับรองจุใจแน่นอน และไม่ใช่แค่เด็กนะครับ ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ก็เล่นได้

สำหรับ รีวิว Dreams Universe ตอนที่ 2 ผมจะมารีวิวในส่วนของโหมดการสร้างเกมให้ฟังกัน เนื่องจากโหมดนี้ค่อนข้างซับซ้อนนิดนึง เลยขอเวลาไปงมก่อน แล้วรอติดตามชมกันในเพจ ครอบครัวเล่นเกม และเว็บไซต์ GamerGang.Net นี้กันนะครับ

ขอขอบคุณ Sony Interactive Entertainment (SIE) สำหรับการสนับสนุนตัวเกมในการรีวิวครั้งนี้

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password