10 ข้อควรรู้ในการพิชิต Death Stranding Platinum Trophy (PS4)

หลังจากนั่งหลังขดหลังแข็งไปมากกว่า 140 ช.ม. กับการทำ Platinum Trophy (PS4) ของเกม Death Stranding ต้องขอบอกเลยว่า ถ้วยนี้เป็นอีกหนึ่งถ้วยแพลตที่ผมภูมิใจมากๆ เพราะนอกจากใช้เวลานานกว่าจะทำได้ ยังมีเคล็ดลับที่ต้องใช้การสังเกตอยู่ไม่น้อย

วันนี้ผมเลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์ให้กับเพื่อนๆ ที่มีความสนใจในการทำถ้วยแพลตเกมนี้ได้รับทราบกันครับ

—บทความนี้ กล่าวถึงการทำถ้วยแพลต Death Stranding เท่านั้น ไม่มีสปอยล์เนื้อเรื่อง—

1. ควรเล่นให้ต่อเนื่อง

Platinum Trophy เกม Death Stranding จัดเป็นถ้วยแพลตที่ทำไม่ยาก แต่ต้องใช้ความพยายามค่อนข้างสูง เนื่องจากเงื่อนไขของเกมฮิเดโอะ โคจิมะ เกมนี้ เป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้เล่นไม่สามารถทอดทิ้งเกมไปได้นานๆ ในระหว่างการทำถ้วยแพลต เพราะว่า อุปกรณ์ต่างๆ ที่เราสร้างไว้ใช้ในเกม ไม่ว่าจะเป็นบันได, เชือกปีนเขา, สะพาน, Zip Line, แท่นชาร์จ ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ผุพังเสียหายได้จากผลของ TimeFall (อ้างอิงตามเวลาจริงซะด้วยซิ) และด้วยเหตุผลนี้เอง จึงทำให้ผู้เล่นต้องใช้ “ความต่อเนื่อง” ในการเล่น ก่อนที่สิ่งปลูกสร้างที่ใช้อำนวยความสะดวกในการเดินทางจะเสียหายจนใช้การไม่ได้
(ผมเคยเว้นไป 2 วัน พอกลับมาอีกที Zip Line เสีย ต้องเดินใหม่อ้วกเลยครับ)

2. ทำเงื่อนไขของ Trophy อย่างมีลำดับขั้นตอน

รายละเอียดของ Platinum Trophy เกม Death Stranding หลักๆ ก็คือ การเชื่อมต่อจุดต่างๆ ให้ครบ, ทำดาวให้เต็ม, เก็บ Memory Chip ครบ, ทำเงื่อนไขการขนส่งให้ครบทุกเงื่อนไข ฯลฯ ซึ่งดูแล้วก็คล้ายๆ กัน แต่ในรายละเอียดเวลาลงมือจริงจะแตกต่างกันไป ผู้เล่นจึงควรทำเงื่อนไขแบบมีแบบแผน มีขั้นตอนจะดีกว่าครับ
(ช่วงแรกผมลองทำแบบหว่าน เน้นส่งเยอะๆ คิดว่า จะได้เสร็จเร็วๆ กลายเป็นว่า เจอ BT ฉุดระหว่างทาง ของเละ ภารกิจกระจาย ต้องเริ่มใหม่หมด เสียเวลากว่าเดิมอีก)

3. เลือกโหมดการส่งเป็น Premium Delivery

ปกติแล้วเมื่อผู้เล่นที่ส่งสินค้าในสภาพสมบูรณ์ ผู้เล่นจะได้รับเกรด A, B, C ตามลำดับ แต่ถ้าผู้เล่นจะเริ่มทำ Platinum Trophy ต้องเลือกเป็น Premium Delivery (เลือกก่อนรับภารกิจ) ซึ่งเงื่อนไขจะยากกว่าปกติพอสมควร เช่น ส่งแบบปกติ กำหนดให้ใช้เวลา 40 นาที แต่ถ้าเป็นส่งแบบพรีเมี่ยมจะเหลือเพียง 20 นาทีเท่านั้น และควรส่งให้เร็วที่สุดด้วย เพื่อให้ได้ผลลัพท์การจัดส่งสูงสุดเป็น Legends (L) โดยหากว่าผู้เล่นเล่นในโหมด Hard ผลลัพท์การจัดส่งสูงสุดก็จะเป็น Legends of Legends (LL)

4. รู้จักสัญลักษณ์ต่างๆ ในการรับเงื่อนไข

หนึ่งในเงื่อนไขการทำ Platinum Trophy เกม Death Stranding ก็คือ การขนส่งสินค้าให้อยู่ในระดับดีเยี่ยม Legends (L) หรือ Legends of Legends (LL) ใน “ทุกหัวข้อ” ขยายความก็คือ หัวข้อการจัดส่งในเกมนี้ แบ่งออกเป็น
Bridge Link เชื่อมต่อกับผู้เล่นอื่นด้วย Signs สิ่งปลูกสร้าง หรือยอดไลค์จาก BB
Cargo condition สภาพสินค้าสมบูรณ์ เสียหายน้อยหรือไม่เสียหายเลย
Miscellaneous การนำสินค้ากลับคืนมาจากกลุ่ม MULE หรือสินค้าที่ตกหล่น
Delivery Volume การขนส่งสินค้าที่เน้นปริมาณ หรือจำนวนสินค้าเยอะๆ
Delivery Time การขนส่งที่เน้นความรวดเร็วในการจัดส่ง
ซึ่งจะถูกแทนที่ด้วยสัญลักษณ์รูปดาว 5 แฉก ดังนั้น หน้าที่ของผู้เล่นที่จะทำ Platinum Trophy เกม Death Stranding ก็คือ ทำให้ดาว 5 แฉก เต็มครบทั้ง 5 ด้าน และเป็นสีม่วงสมบูรณ์ครบเต็มดวง

5. วางแผนก่อนรับงาน ช่วยให้เงื่อนไขสมบูรณ์ได้ง่ายขึ้น

ส่วนใหญ่แล้ว ผู้เล่นมักจะมีปัญหากับเงื่อนไข Time Focused Order มากสุด (อยู่ในหัวข้อ Delivery Time) เพราะว่าการทำเวลาขนส่งให้เร็วที่สุด ต้องมีหลายปัจจัยเกื้อกูล ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางที่สะดวก สามารถหลบเลี่ยงจาก MULE และ BT ได้ ทำให้เงื่อนไขนี้ทำสำเร็จได้ค่อนข้างยาก การวางแผนก่อนรับงานจึงสำคัญตรงจุดนี้ โดยที่ผมทำก็คือ การตรวจดูก่อนว่า ภารกิจ Delivery Time นี้จะให้ไปส่งสินค้าที่ไหน ผมจะทำ Zip Line ตรงไปหาจุดหมายปลายทางก่อนเลย แล้วค่อยย้อนกลับมารับงาน เรียกได้ว่า เหนื่อย แต่สำเร็จแน่นอนครับ

6. จุดเชื่อมต่อ UCA มีทั้งหมด 36 จุด เช็คให้ครบ

หนึ่งในเงื่อนไขการทำ Platinum Trophy เกม Death Stranding ก็คือการเชื่อมต่อจุดต่างๆ เพื่อฟื้นฟู UCA ให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง ซึ่งจุดต่างๆ ที่ว่านั้น มีทั้งหมด 36 จุด แบ่งเป็น
1. East Area – 7 จุด
2. Middle Area – 27 จุด
3. West Area – 2 จุด

โดยบางจุดจะยังไม่เปิดใช้งานจนกว่าผู้เล่นจะเอาสินค้าไปส่งที่จุดนั้นๆ ซึ่งเราสามารถเริ่มได้จากการหาสินค้าที่ตกหล่นอยู่ในบริเวณต่างๆ แล้วเอาไปส่งยังจุดที่ปิดอยู่นั้นให้เริ่มใช้งานได้
(บางจุดจะอยู่หลบๆ หน่อย อย่างเช่น Musician ที่อยู่ในแผนที่ 1 ยังไงเช็คให้ดีๆ ครับ)

7. การตามหา Memory Chip ทั้ง 56 ชิ้น

การตามหา Memory Chip แบบค่อยๆ ไล่หาไปตามพื้นที่จะง่ายกว่าการไล่หาตามลำดับ เพราะบางพื้นที่เดินทางไม่สะดวก (เช่น โซนภูเขาหิมะ) ดังนั้น เข้าไปพื้นที่นั้นๆ ทั้งที เก็บให้ครบเลยจะดีกว่าครับ
ส่วนจะเก็บได้ยังไงนั้น ผมขอแนะนำเว็บของ IGN ครับ สะดวกสุดแล้วเท่าที่ลองดูมาหลายๆ เว็บ เพราะเว็บนี้สามารถเปิดดูด้วยมือถือได้สะดวก พอเก็บชิ้นส่วนแล้ว ก็ติ๊กเครื่องหมายไว้ เราจะได้รู้ว่า โซนนี้เรียบร้อยแล้ว
https://www.ign.com/maps/death-stranding/world

8. ขยันสร้างขยันทำ ช่วยให้สำเร็จได้ไม่รู้ตัว

ในเงื่อนไขของ Platinum Trophy เกม Death Stranding จะมีถ้วยที่บอกให้ผู้เล่นต้องสร้างสิ่งปลูกสร้างให้ครบ โดยนับรวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวก และป้ายสัญลักษณ์ (Sign) ด้วย ดังนั้น หากเพื่อนๆ เป็นผู้เล่นที่เล่นไปสร้างไปอยู่แล้ว ถ้วยนี้อาจจะสำเร็จได้โดยเราไม่รู้ตัว ซึ่งในหัวข้อนี้นับรวมถึงถ้วยที่ให้ผู้เล่นอัพเกรดสิ่งปลูกสร้างให้สูงสุด และการสั่งทำของประเภทอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยนะครับ จำง่ายๆ ว่า เล่นไปสร้างไป เรื่อยๆ และบ่อยๆ ให้ครบทุกอย่างทุกประเภท

9. อัพเกรดสิ่งปลูกสร้างให้คนอื่น ก็นับว่าเป็นฝีมือเรา

อีกหนึ่งถ้วยในการทำ Platinum Trophy เกม Death Stranding จะระบุว่า ให้เราอัพเกรดสิ่งปลูกสร้างทุกประเภทให้เป็นเลเวลสูงสุด ซึ่งจากการทดลองของผมแล้ว ทำให้ทราบว่า การที่เราไปช่วยคนอื่นอัพเกรดสิ่งปลูกสร้าง ไม่ว่าจะเป็นสะพาน, Zip Line, แท่นชาร์จ ฯลฯ ก็นับว่าเป็นฝีมือเราด้วย ดังนั้น ช่วยกันอัพเกรดบ่อยๆ นะครับ

10. Zip Line คือพระเจ้า (แต่ต้องอัพเกรดด้วยนะ)

หลังจากฝ่าฟันอุปสรรคในเกม Death Stranding มาครบทุกรูปแบบ ช่วงท้ายๆ ของการทำ Platinum Trophy ผมค้นพบว่า สิ่งปลูกสร้างที่ดีที่สุด นั่นก็คือ Zip Line เพราะมันช่วยในการเดินทางได้ดีจริง ช่วยหลบเลี่ยง MULE และ BT ได้อย่างเห็นผล และทำเวลาได้รวดเร็วมาก ซึ่งแต่ก่อนผมแค่สร้าง แล้วก็ใช้งานเลย ก็คิดว่าสะดวกดี แต่เมื่อเวลาผ่านไป Zip Line ชุดแรกที่เคยสร้างไว้ผุพังลง ผมก็รู้แล้วว่า เราจะสร้างแล้วใช้งานอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูแลอัพเกรดมันด้วย มันจะได้อยู่กับเราไปนานๆ ดังนั้น Chemicals (240) และ Special Alloy (480) จะอยู่ติดหลังผมเสมอ พอสร้าง Zip Line ผมก็จะอัพเกรดให้เป็นเลเวล 2 ไว้ก่อนเลย ส่วน Zip Line ตัวไหนอยู่ใกล้จุดส่งของ ผมจะอัพเกรดเป็นเลเวล 3 ไว้ด้วย ซึ่งจะได้ระยะทางและความเร็วในการพุ่งทยานที่รวดเร็วขึ้นนั่นเองครับ

เป็นไงล่ะครับ 10 ข้อง่ายๆ ที่ผู้เล่นต้องรู้ในการทำ Platinum Trophy (PS4) เกม Death Stranding ลองอ่าน ลองเอาไปใช้กันดูนะครับ ส่วนถ้าใครเป็นแฟนเกม PC ในอนาคตข้างหน้าเมื่อมีการพอร์ทเกมนี้ลง PC เมื่อไหร่ ผมคิดว่า หลักการนี้ก็ใช้ได้ด้วยแน่นอนครับ แล้วเจอกันใหม่ในเพจครอบครัวเล่นเกมและบทความต่อไปนะครับ บ๊าย บาย

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

%d bloggers like this: