รีวิว Concrete Genie

 

คงไม่บ่อยนะครับที่เราจะได้เล่นเกมอะไรสักเกม แล้วรู้สึกว่า ได้ย้อนกลับไปรู้สึกถึงความเป็นเด็กอีกครั้ง ความเป็นเด็กที่รู้จัก “รัก” อะไรสักอย่างใกล้ๆ ตัว ไม่ว่าจะเป็น รักเมืองที่เติบโตมา รักของเล่น รักงานอดิเรก รักผองเพื่อน หรือแม้แต่รักใน “คุณงามความดี”

เกม Concrete Genie เป็นอีกหนึ่งเกมที่มีแง่มุมที่หลากหลายและน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากตัวเกมจะเป็นเกมแนววาดภาพใช้จินตนาการแล้ว ยังนำเสนอผ่านเรื่องราวที่เรียบง่ายแต่ลึกซึ้ง มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และที่สำคัญยังรองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบอีกด้วย (เมนูและบรรยายไทย) บทความนี้ ผมจะพาทุกท่านได้รู้จักกับเกม Concrete Genie ในความรู้สึกของ “ครอบครัวเล่นเกม” กันครับ

เนื้อเรื่อง Concrete Genie

เมื่อความมืดมิดกำลังปกคลุมเมืองเด็นสก้า (Denska) ชาวเมืองผู้ที่ไม่รู้ถึงการคุกคามนี้ ค่อยๆ ละทิ้งเมืองบ้านเกิดของตัวเองไป เหลือไว้แต่ความเงียบเหงา และกลุ่มคนเพียงน้อยนิด บรรดาเด็กๆ ภายในเมืองต้องเติบโตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่ไม่สมบูรณ์แบบ ก่อให้เกิดการรวมกลุ่ม และแสดงออกที่ไม่เหมาะสม เช่น ทำลายข้าวของภายในเมือง พ่นสีกำแพง หรือแม้แต่รุมรังแกคนที่พวกเขาเห็นว่า “แตกต่างจากตน”

ในขณะที่ทุกอย่างกำลังดำเนินไป “แอช” เด็กหนุ่มผู้ที่ไม่ได้เป็นที่ต้องการจากกลุ่มเพื่อน และสังคมมากนัก เขาได้รับพลังจากพู่กันวิเศษที่สามารถสร้างความมีชีวิตชีวาให้กับสิ่งแวดล้อมในทุกที่ที่เขาใช้พู่กันวาดภาพลงไป อีกทั้งยังสามารถดึงจิตวิญญาณของ “จีนี่” ภูติสีสันสดใสที่ซ่อนอยู่ในส่วนต่างๆของเมืองเด็นสก้าให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง “แอช” และเหล่า “จีนี่” ของเขาจึงร่วมมือกันที่จะใช้พลังนี้ เพื่อฟื้นฟูเมืองเด็นสก้าที่เขารักและเติบโตมาให้กลับมางดงามดังเดิม

รายละเอียดเกม Concrete Genie

เกม Concrete Genie เป็นเกมที่ดึงจินตนาการมาผสมรวมกับความสนุกสนานในแบบเกมหลากหลายรูปแบบได้อย่างลงตัว ทั้งแนว Action Stealth รวมไปถึงมีความเป็น Open World นิดๆ ที่ผู้เล่นสามารถสนุกกับการค้นหาและรวบรวมไอเท็มได้ตามแต่ใจต้องการ โดยทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้แนวคิดและเนื้อเรื่องที่เรียบง่าย เข้าใจไม่ยาก แต่แฝงความลึกซึ้งกินใจ

รูปแบบการบังคับ Concrete Genie

การบังคับตัวละครของเกมนี้ ใกล้เคียงระบบของเกม Uncharted ค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง กระโดด ปีนป่าย (เรียกได้ว่า ใครเคยเล่นเกม Uncharted มาแล้ว เล่นได้คุ้นเคยแน่นอน)

ในส่วนของการวาดภาพก็มีการบังคับที่เป็นเอกลักษณ์และไม่ยากจนเกินไป แม้ในช่วงท้ายของเกมที่ต้องมีความเป็น Action มากขึ้น ตัวเกมก็ใช้การควบคุมที่เรียบง่าย และใช้ครบเกือบทุกปุ่มของจอยคอนโทรลเลอร์ของ PS4 เลยทีเดียว และสำหรับใครหลายคนที่ห่วงว่า การวาดรูปด้วยคอนโทรลเลอร์ PS4 จะยากไหม ตอบเลยว่า ไม่ยากครับ เพราะเราสามารถกดปุ่มสามเหลี่ยม เพื่อรีเซ็ตจุดวาดภาพได้โดยง่าย

ตัวละครในเกม Concrete Genie

ตัวเอก
“แอช” เด็กหนุ่มผู้ชื่นชอบการวาดภาพ และด้วยความที่เด็กคนอื่นๆ ในกลุ่มคิดว่า เขาเป็นคนที่แตกต่างจากพวก ทำให้เขาไม่สามารถเข้ากับคนอื่นๆ ได้ เขาจึงมักนั่งโดดเดี่ยว และวาดภาพ “จีนี่” เพื่อนในจินตนาการของเขาอย่างเดียวดาย

เหล่าเด็กอันธพาล
เหล่าเด็กอันธพาลในเมือง ได้แก่ “ชัค” “เจนี่” “แช็ค” “เบียทริช” และ “ฟร็อกกี้” กลุ่มเด็กทั้ง 5 คนผู้คอยตามรังแก “แอช” ตัวเอกของเกมตลอดเวลา

เหล่าจีนี่
“จีนี่” (Genie) เหล่าภูติที่แต่เดิมเชื่อว่าเป็นเพื่อนในจินตนาการของ “แอช” แต่ต่อมาพบว่าภูติทั้งหลายได้สถิตย์อยู่ในเมืองเด็นสก้าอยู่แล้ว เฝ้ารอคอยให้ใครสักคน มอบชีวิตและมองเห็นพวกเขา

ภาษาไทยในเกม Concrete Genie

การรองรับภาษาไทยของเกม Concrete Genie ไม่ใช่เพียงแค่แปลไทยเท่านั้น ยังมีการปรับให้การแสดงผลในหน้าจอเข้ากันกับตัวเกม ไม่ว่าจะเป็นเมนู ไอเท็มต่างๆ บทบรรยาย การกดปุ่มเพื่อสำรวจจุดต่างๆ ภายในเกม หรือแม้แต่รายละเอียด Trophies ถือได้ว่า ทำได้ดีมาก ช่วยเพิ่มความสะดวกให้ผู้เล่นไทยได้เข้าถึงอารมณ์และความลึกซึ้งของตัวเกมได้เป็นอย่างดี แต่จุดที่น่าเสียดายก็คือ ไม่ได้มีการแปลในส่วนของไอเท็มหนังสือพิมพ์ (แต่หากฟังหรืออ่านจากตัวละครในเกมกล่าวในเวลานั้น จะพอเข้าใจบทสรุปของไอเท็มดังกล่าวได้) แต่เท่านี้ก็ดีมากๆ ล่ะครับ

ความรู้สึกหลังเล่นเกม Concrete Genie

สำหรับใครก็ตามที่ได้ลองเล่นเกมนี้ คิดว่าคงรู้สึกไม่ต่างกันนะครับว่า เกมนี้จัดเป็นเกมดีเกมหนึ่งเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่อง การนำเสนอ ระบบเกม ภาพแสง ความสวยงามของตัวเกม และการรองรับภาษาไทยแบบเต็มรูปแบบขนาดนี้ ส่วนตัวผมอยากจะแนะนำให้ลองเล่นกันดูมากๆ เลย ไม่ใช่แค่เพียงว่า เกมนี้เหมาะสำหรับให้เด็ก หรือน้องๆ เล่นนะครับ ผู้ใหญ่อย่างเรา หรือนักเล่นเกมตัวยงทุกท่านก็เล่นได้ และจะดีมากหากเป็นการเล่นที่ผู้ปกครองนั่งเล่นไปพร้อมกันกับน้องๆ เล่นไปลุ้นไป หัวเราะกับจีนี่หน้าตาตลกๆ และสุดท้ายมาดื่มด่ำกับความงดงามและสิ่งที่ได้จากตัวเกม Concrete Genie ไปพร้อมกัน แล้วคุณจะรู้ว่า เกมนี้ให้อะไรมากกว่าที่คิด

จุดเด่นเกม Concrete Genie

  • เสริมสร้างจินตนาการในการสร้าง “จีนี่” และทิวทัศน์ได้อย่างอิสระ และผลงานยังคงอยู่ในฉากของเกมตลอด
  • เนื้อเรื่องกระชับ แต่แฝงความลึกซึ้งกินใจ
  • เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย
  • รองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ (เมนู + บรรยายไทย)
  • ตัวเกมเล่นสนุกสนานได้ไม่ยาก บังคับง่าย
  • สามารถเก็บ Trophies ได้ไม่ยาก (แต่ต้องใช้ความอดทนนิดนึง)

จุดน่าเสียดายเกม Concrete Genie

  • ไอเท็มหนังสือพิมพ์ที่บอกเล่าเรื่องราวของเมืองยังเป็นภาษาอังกฤษ (แต่ไม่ได้มีผลต่อความเข้าใจเนื้อเรื่องมากนัก หรือฟังจากที่ตัวละครแอชพูดหลังอ่านก็ได้)
  • ตัวเกมสั้น กระชับ
  • คนไม่ค่อยพูดถึง T_T

ขอขอบคุณ :
Sony Interactive Entertainment Singapore (SIES) ในการสนับสนุนตัวเกมสำหรับการรีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

%d bloggers like this: